Đại học Đông Á hợp tác với Hàn Quốc phát triển nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn, robot và ICT

Hợp tác với các trường đại học và viện nghiên cứu tại Hàn Quốc cũng là các đối tác tiếp theo trong mạng lưới hơn 30 đơn vị liên kết hợp tác học thuật, nghiên cứu quốc tế của Đại học Đông Á.

Ngày 23/2, Đại học Đông Á đã tiến hành các ký kết hợp tác phát triển nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn, robot và công nghệ thông tin-truyền thông (ICT) với Viện Khoa học và Công nghệ sáng tạo Gyeongsan (tỉnh Gyeongsangbuk) GGIC, Đại học Quốc gia Jeju, ĐH Daegu Catholic (Hàn Quốc) và CLB doanh nhân phần mềm Đà Nẵng (DSEC).

Hợp tác với các trường đại học và viện nghiên cứu tại Hàn Quốc cũng là các đối tác tiếp theo trong mạng lưới hơn 30 đơn vị liên kết hợp tác học thuật, nghiên cứu quốc tế của Đại học Đông Á.

Theo đó, Viện Khoa học và Công nghệ sáng tạo Gyeongsan, Đại học Daegu Catholic, Đại học Đông Á, DSEC phối hợp trong hoạt động đào tạo và liên kết việc làm cho nguồn nhân lực trình độ cao tới các cơ sở trong tỉnh Gyeongsangbuk,... Bên cạnh đó là thúc đẩy sự trao đổi và hợp tác giữa các doanh nghiệp và trường đại học trong các dự án quốc gia và nghiên cứu và phát triển (R&D), phi R&D giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Trong quá trình hợp tác, các bên tham gia ký kết cũng sẽ tiến hành các hoạt động hỗ trợ cùng nhau để nghiên cứu và phát triển công nghệ, đào tạo nhân lực cho các ngành công nghiệp bán dẫn, robot và ICT; tổ chức các diễn đàn kinh doanh và mạng lưới doanh nghiệp tập trung vào các ngành công nghiệp bán dẫn, robot và ICT để xây dựng hệ sinh thái công nghiệp, qua đó tăng cường mối gắn kết hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các hợp tác Đại học Quốc gia Jeju - Đại học Đông Á, Đại học Daegu Catholic – Đại học Đông Á cũng xác lập việc phối hợp thực hiện dự án hợp tác doanh nghiệp chung toàn cầu với sự tham gia và trao đổi giữa giảng viên và sinh viên hai phía nhằm phát triển nguồn nhân lực trình độ cao; hợp tác công nghiệp và học thuật trong lĩnh vực phần mềm (SW) và Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICT).

Đồng thời, hợp tác cũng mở ra dự án thực tập dài hạn dành cho sinh viên Đại học Đông Á ở các phòng nghiên cứu của các giáo sư tại các đại học Quốc gia Jeju, Daegu Catholic  hoặc các doanh nghiệp SW/ICT tại các địa phương này. Đặc biệt là cơ hội tham gia vào chương trình thạc sĩ và tiến sĩ của các trường đại học trên dành cho sinh viên đã trải qua dự án hợp tác doanh nghiệp toàn cầu.

Trong phiên thảo luận, đại diện các đơn vị tham gia ký kết hợp tác cũng thảo luận nhiều định hướng hợp tác trong lĩnh vực tiềm năng này. Ông Bùi Ngọc Vinh – Chủ tịch DSEC cho rằng, “Bên cạnh hợp tác giữa các doanh nghiệp thì hợp tác giữa doanh nghiệp và trường đại học cũng góp phần mở ra hướng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực này cho địa phương, cùng với đó là cơ hội để đón sóng đầu tư trong ngành bán dẫn. Các doanh nghiệp CNTT trên địa bàn Đà Nẵng cũng kỳ vọng vào sự tham gia của các trường đại học, trong đó có ĐH Đông Á, trong đào tạo và cung ứng nguồn lực chất lượng cao đóng vai trò là những kỹ sư cầu nối cho các doanh nghiệp CNTT và các doanh nghiệp thuộc DSEC tại Đà Nẵng khi tiếp nhận các dự án hợp tác ở Hàn Quốc.”

Thầy Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á nhận định, Công nghệ thông tin và tiếng Hàn sẽ là cầu nối thúc đẩy cho các mặt hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc. ĐH Đông Á đang xây dựng dự án giảng dạy CNTT cho SV ngành Ngôn ngữ Hàn hoặc dạy tiếng Hàn cho SV CNTT để đóng góp cho “cầu nối” đó. Chia sẻ thông tin về mô hình viện đào tạo của trường đại học đặt ngay trong doanh nghiệp, GS. Bong-hwan Kim – Trưởng khoa bán dẫn, ĐH Daegu Catholic cho biết, khoa Bán dẫn cũng sẵn sàng các phương án hợp tác đào tạo miễn phí cho giảng viên và sinh viên ĐH Đông Á ở ngành bán dẫn.

Năm 2024, Đại học Đông Á cũng xúc tiến nhiều hoạt động hợp tác đào tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo với các đại học ở các nước phát triển. Trước đó, ngày 22/2, Đại học Đông Á cũng đã có buổi làm việc với Đại học KHKT Minh Tân (Đài Loan) để xúc tiến các nội dung hợp tác về chương trình đào tạo điện tử và bán dẫn. Trước đó, hai trường cũng đã hợp tác chương trình thạc sĩ tài năng cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử từ năm 2022 - cũng là hợp tác đầu tiên về chương trình thạc sĩ mà Đại học Đông Á ký kết và triển khai với một trường đại học tại Đài Loan.

Bên cạnh đó, Đại học Đông Á cũng có các hợp tác về đào tạo, nghiên cứu, trao đổi giảng viên, sinh viên và chương trình thực tập nghề nghiệp cho sinh viên các ngành với ĐH KHKT Kiện Hành, ĐH Hoa Văn và ĐH Minh Chuẩn, Đài Loan.

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí