Hợp tác Công nghệ thực phẩm với ĐH Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 30/8, lãnh đạo khoa Công nghệ thực phẩm đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện Đại học Kyushu Nhật Bản ngay sau khi khoa chính thức đi vào hoạt động với 100 chỉ tiêu tuyển sinh khóa đầu tiên.

Tham dự có GS.TS Mitsuyasu Yabe (khoa Nông nghiệp và Tài nguyên kinh tế thuộc ĐH Kyushu) và GS.TSKH Lê Văn Hoàng – Hiệu trưởng ĐH Đông Á, cũng là giáo sư đầu ngành Công nghệ thực phẩm tại trường.

Xuất phát từ những điểm tương đồng trong chiến lược phát triển và chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm, hai bên đã thảo luận để tiến tới hợp tác về nghiên cứu sản xuất, kiểm tra tiêu chuẩn và chất lượng sản phẩm, chuyển giao công nghệ giúp nông dân cải thiện đời sống, thương mại hóa các sản phẩm nông nghiệp đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và quốc tế; trao đổi giảng viên, nâng cao năng lực về nghiên cứu và giảng dạy cho giảng viên theo chuyên ngành Công nghệ thực phẩm.

PGS.TS Trần Thị Xô – Chủ nhiệm khoa Công nghệ thực phẩm ĐH Đông Á cũng giới thiệu về chương trình sản xuất nấm ăn, nấm chữa bệnh đang được triển khai tại trường. Nấm là thực phẩm phổ biến ở Việt Nam, nhưng hiện nông dân chủ yếu sản xuất nấm rơm, dễ bị thoái hóa, chất lượng không cao, thương mại hóa sản phẩm kém, tiêu chuẩn về chất lượng không đủ. Vì vậy, việc thúc đẩy hợp tác trong sản xuất nấm giữa ĐH Đông Á với một trường nhiều kinh nghiệm như ĐH Kyushu sẽ giúp sản phẩm đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về chất lượng và bảo quản khi đưa thành phẩm ra thị trường. Đây cũng là xu hướng phù hợp với thỏa thuận hợp tác đẩy mạnh khoa học – công nghệ trong nông nghiệp giữa 2 nước Việt Nam – Nhật Bản những năm qua.

Trường Đại học Kyushu là trường đại học công lập lớn nhất đảo Kyūshū, nằm tại thành phố Fukuoka, tỉnh Fukuoka, Nhật Bản. Trường được thành lập vào năm 1911, là một trong bảy trường đại học hoàng gia ở Nhật Bản. Tháng 10/2003, Đại học Kyushu và viện thiết kế Kyushu hợp nhất thành một và viện thiết kế thành một khuôn viên của trường tại Ohashi. Năm 2004, trở thành trường đại học Quốc gia theo luật áp dụng của tất cả các trường Đại học Quốc gia.

Hiện nay, trường có tổng cộng 19.580 sinh viên, trong đó có hơn 10% là sinh viên quốc tế. Trường có số lượng sinh viên quốc tế rất đông chỉ sau Đại học Tokyo và Osaka.

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí