Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Ngày 30/9, tại Đại học Đông Á (Đà Nẵng) diễn ra điểm cầu sự kiện “Liên kết Hệ sinh thái Khởi nghiệp Việt Nam kết nối quốc tế và Chương trình liên minh đổi mới, hợp tác sáng tạo”.

“Được chỉ đạo bởi Bộ KH&CN, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Cục công tác phía Nam (Bộ KH&CN), tổ chức bởi Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia, VTC Netviet và Sở KH&CN các tỉnh Huế, Đà Nẵng, Bình Dương, Vietnam Startup TV, sự kiện “Liên kết Hệ sinh thái Khởi nghiệp Việt Nam kết nối quốc tế và Chương trình liên minh đổi mới, hợp tác sáng tạo” là chuỗi chương trình hướng đến thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo mở tại Việt Nam.

Sự kiện là một bước tiến trong việc thực hiện “Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” được Thủ tướng chính phủ phê duyệt, góp phần kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo quốc gia kết nối quốc tế, liên kết mạng lưới các hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương điển hình như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh... kiến tạo các điểm kết nối toàn cầu, mở ra cơ hội cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và đổi mới sáng tạo mở quốc gia, làm cơ sở để tận dụng các cơ hội, xu thế, sức mạnh của thời đại để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là kinh tế tri thức.”, ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam phát biểu khai mạc tại chương trình.

Được biết, sự kiện “Liên kết Hệ sinh thái Khởi nghiệp Việt Nam kết nối quốc tế và Chương trình liên minh đổi mới, hợp tác sáng tạo” diễn ra theo hình thức trực tiếp tại 5 điểm cầu chính là Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh và kết nối trực tuyến quốc tế tại 2 điểm cầu Pháp và Hàn Quốc.

Hội nghị được chia thành 2 phiên. Trong đó, phiên chung là các tham luận của các chuyên gia đến từ 5 điểm cầu trong nước về Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở, về hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương, viện trường gắn liền với nhu cầu của Đổi mới sáng tạo mở và từ 2 điểm cầu quốc tế về Kinh nghiệm phát triển cơ sở ươm tạo/ hệ sinh thái khởi nghiệp đã thực hiện tại Pháp - Bài học để phát triển Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Việt Nam; Tổng quan Hệ sinh thái ĐMST tại Hàn Quốc và những đề xuất cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam. Tại phiên chung cũng diễn ra tọa đàm Liên kết quốc gia, kết nối quốc tế với các diễn giả tại 5 điểm cầu và diễn giả quốc tế.

Tại điểm cầu Đại học Đông Á, Đà Nẵng, chương trình thu hút sự tham gia của Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng, các vườm ươm doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các chuyên gia, nhà đầu tư, giảng viên và sinh viên tham gia hoạt động khởi nghiệp đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn.

Ở phiên riêng tại điểm cầu Đà Nẵng, tọa đàm Trao đổi một số vấn đề phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng mang đến các tham luận đáng chú ý về Hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Mô hình không gian đổi mới sáng tạo trong trường Đại học; Chia sẻ kinh nghiệm về mô hình và định hướng phát triển Vườn ươm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo,…

Phát biểu tại phiên tọa đàm, TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng Đại học Đông Á chia sẻ, một mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo giữa các trường đại học trên địa bàn Đà Nẵng là hết sức cần thiết và cần làm ngay để “cộng” thế mạnh của nhau, cùng nhau chia sẻ tài nguyên, hợp tác nghiên cứu, phát triển các sản phẩm, dự án từ sinh viên; lan tỏa và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong sinh viên.

Tại chương trình cũng diễn ra lễ Ký kết hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong môi trường sinh viên giữa Vietnam Startup TV và Đại học Đông Á. Với thỏa thuận này, hai bên cùng cam kết hỗ trợ xây dựng và lan tỏa hình ảnh trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, hỗ trợ nguồn lực phục vụ mục tiêu chung phát triển về truyền thông, cùng xây dựng mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp.

Trong khuôn khổ sự kiện, không gian triển lãm khởi nghiệp với 16 gian hàng giới thiệu các sản phẩm, dự án khởi nghiệp của các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng, của cựu sinh viên và sinh viên Đại học Đông Á cũng đón nhiều lượt tham quan từ ngày 29-30/9/2022.