Thầy, trò và niềm say mê với công tác nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học là hoạt động quan trọng song hành cùng việc dạy - học ở các nhà trường, nhằm sáng tạo phương pháp và phương tiện kỹ thuật mới cao hơn, giá trị hơn. Nhiều năm qua, đại học Đông Á luôn chú trọng đến công tác nghiên cứu khoa học với các đề tài nghiên cứu, ứng dụng phong phú. Thầy và trò nhà trường đã cùng nhau xây dựng các đề án, đề tài nghiên cứu khoa học được ghi nhận ở cấp khoa, trường, hướng đến đề tài quy mô ở cấp Bộ.

Trên cơ sở đó, sáng 17/5/2011, khoa CNTT đã tổ chức Hội nghị khoa học cấp khoa để nghe báo cáo tham luận các đề tài khoa học từ thầy cô và sinh viên. Qua đó xích gần khoảng cách và đưa lý thuyết vào ứng dụng ở thực tiễn đời sống, tăng cường tính công nghiệp và cải thiện chất lượng cuộc sống.

ThS. Huỳnh Đức Thuận - Trưởng khoa CNTT trình bày đề tài NCKH về Android

Các thành viên hội đồng thẩm định đề tài NCKH

Chiếm gần 67% đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường trong năm 2010 với các đề tài mang tính ứng dụng về thi trắc nghiệm và chương trình chất lượng cao ngành Điện tử viễn thông, năm 2011 này, khoa CNTT mạnh dạn giới thiệu tại Hội thảo 3 đề tài của giảng viên và 2 đề tài của sinh viên. Trong đó đặc biệt là tính khả thi và ứng dụng dễ dàng của đề tài “Ứng dụng SMS trong môi trường giáo dục” của sinh viên Nguyễn Trần Phương (lớp 08CDTH1A) và “Giải quyết các sự cố thường gặp trong mạng LAN” của sinh viên Nguyễn Minh Sang (lớp 07TLTH1A).

Đề tài “Ứng dụng SMS trong môi trường giáo dục” nêu lên tiện ích và các giải pháp thực hiện SMS trong trường học, qua đó tăng cường kết nối giữa 3 kênh nhà trường – sinh viên – phụ huynh thông qua ứng dụng tiên tiến của thành tựu CNTT. Còn đối với đề tài “Giải quyết các sự cố thường gặp trong mạng LAN” lại là cách nhìn nhận và giải quyết các sự cố thông thường một cách dễ dàng nhất cho người sử dụng mà không phải vận dụng quá nhiều về mặt kỹ thuật chuyên môn cao.

TT Tên đề tài Người thực hiện
1 Ứng dụng toán trong tin học TS. Đinh Trung Hòa - Khoa Cơ bản
2 Giới thiệu Android và các định hướng trong môi trường giáo dục cho Android ThS. Huỳnh Đức Thuận - Trưởng khoa CNTT
3 Giới thiệu chương trình chất lượng cao ngành Thương mại điện tử ThS. Đỗ Sính - Phó trưởng khoa CNTT
4 Ứng dụng SMS trong môi trường giáo dục Sinh viên Nguyễn Trần Phương - 08CDTH1A
5 Giải quyết các sự cố thường gặp trong mạng LAN Sinh viên Nguyễn Minh Sang - 07TLTH1A

Vừa qua, khoa Kỹ thuật Xây dựng cũng đã tổ chức thành công Hội nghị khoa học cấp khoa với nhiều đề án lý thú được sinh viên hưởng ứng. Vào ngày 21/5, khoa Ngoại ngữ sẽ tiến hành Hội nghị Khoa học.

Công tác nghiên cứu khoa học đã và đang được thầy và trò đại học Đông Á đầu tư, sáng tạo, để lớp nào, khoa nào cũng đóng góp ngày càng nhiều đề tài thiết thực, hiệu quả cho hoạt động sản xuất và đời sống. Qua đó thể hiện ngày càng đậm nét tinh thần sinh viên Đông Á cống hiến và trách nhiệm cao với cộng đồng ở nhiều phương diện.

Phương Chi (BTT)

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí