Hội thảo “Phát triển năng lực quản lý doanh nghiệp theo mô hình Nhật Bản”

Vào thứ Bảy ngày 21-3-2009, tại hội trường C, trường Cao đẳng Đông Á (Đà Nẵng) sẽ phối hợp Công ty Cổ phần HRInstitute (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Phát triển năng lực quản lý doanh nghiệp theo mô hình Nhật Bản”.

Ông Noguchi và vợ

Đây là hội thảo chuyên đề đầu tiên trong chương trình hợp tác, phát triển đào tạo của nhà trường cùng DN kể từ năm 2009 này, nhắm đến mục tiêu cung cấp những thông tin và phương pháp đào tạo, tư vấn nhân lực mới. Hội thảo dự kiến thu hút sự tham dự của gần 200 doanh nghiệp (DN) và cơ quan quản lý, đào tạo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Diễn giả Yoshiaki Noguchi, cũng là vị Giám đốc sáng lập Công ty Cổ phần HRI, sẽ giới thiệu và trao đổi tại hội thảo những thông tin về chiến lược khơi dậy năng lực phát triển của các DN trên quan điểm tư vấn và những điển hình thành công mà Công ty này góp nhặt được hơn 15 năm qua. Dựa trên các bài học quản lý, sử dụng nguồn nhân lực mà nhiều DN Nhật Bản đã áp dụng thành công suốt nhiều thập niên, Công ty này đã đúc kết, đưa ra nhiều hướng tư vấn hữu ích cho các DN cần tái lập hay cấu trúc từ đầu về tổ chức và quản lý 1 cách toàn diện.

Theo ông Noguchi, mỗi DN luôn có 1 phong cách thể hiện và chiều hướng vận động phong cách ấy gắn kết với từng "sở trường" trong các cá nhân của tập thể DN. Một khi biết nắm rõ và khai thác tốt phong cách ấy, bằng việc khích lệ sức mạnh "sở trường" ở mỗi cá nhân, DN sẽ có nhiều cơ hội và năng lực phát triển. Những giải pháp tư vấn mà HRI đưa ra trong quá trình hoạt động vừa qua chủ yếu dựa vào quan điểm và tư duy quản lý này.

Trên thực tế, khi áp dụng vào các khách hàng, HRI đã thu được nhiều kết quả khả quan. Đây là lý do khiến đến nay, hàng năm HRI luôn có gần 1 vạn học viên theo học các lớp đào tạo, tư vấn quản lý được DN mở ra tại Nhật và ở nhiều quốc gia khác.

Bà Nguyễn Thị Anh Đào, Hiệu trưởng Cao đẳng Đông Á nhìn nhận sự thành công của các DN Nhật mà cụ thể ở HRI, là bài học đắt giá mà các DN Việt nên tiếp thụ. Với bối cảnh khó khăn kinh tế gia tăng, áp lực chất lượng nguồn nhân lực ngày càng lớn, càng đòi hỏi các DN phải biết nắm bắt những kinh nghiệm như vậy. Đặc biệt việc chuẩn bị chu đáo từ đầu về nguồn nhân lực cho DN thông qua khâu hợp tác đào tạo là rất trọng yếu.

Từ tinh thần đó, bà Anh Đào nhấn mạnh trong thời gian đến, Cao đẳng Đông Á sẽ đẩy mạnh những hoạt động hợp tác và tăng cường chất lượng đào tạo nhắm đến nhân tố con người cụ thể và chất lượng nguồn nhân lực độc lập. Đây sẽ là cơ hội học tập tốt cho các nhân lực trẻ, sinh viên nhà trường và nhất là các DN đang có nhu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên làm việc hiệu quả, thích ứng tốt với môi trường kinh doanh còn nhiều biến đổi cạnh tranh. Thông tin về những khóa học đầu tiên có thể tìm hiểu được tại đây.

Cũng tại hội thảo, Công ty HRI sẽ giới thiệu với các doanh nhân Đà Nẵng và các nhà quản lý cuốn sách “Hoạch định chiến lược kinh doanh - Biết - Thế nào ? Làm - Ra sao ?”, ấn phẩm mới nhất của ông Noguchi về thực tiễn xây dựng và nắm vững các hoạch định phát triển kinh doanh trong môi trường DN, được dịch từ tiếng Nhật sang tiếng Việt để giành tặng hội thảo.