CHUẨN BỊ TRƯỚC BUỔI PHỎNG VẤN

 

Nếu là lần đâu tiên phỏng vấn thì chắc rằng các bạn sẽ không tránh khỏi lo lắng về việc nên chuẩn bị những gì cho buổi phỏng vấn. Có thể, bạn đã từng có kinh nghiệm trong vài lần phỏng vấn nhưng cũng không thể tránh khỏi những thiếu sót. Những thông tin bên dưới sẽ giúp bạn có được hành trang an toàn nhất trước buổi phỏng vấn tìm việc.

1. Tìm hiểu thông tin về công ty sẽ tham gia phỏng vấn

Trước khi tham dự phỏng vấn một công ty, điều đầu tiên bạn nên làm là tìm hiểu về công ty đó: về lĩnh vực hoạt động, quy mô, khách hàng, lịch sử, thị trường công ty… Đôi khi nhà tuyển dụng sẽ hỏi những câu liên quan về công ty, hoặc sẽ đưa ra những tình huống mà công ty họ từng gặp phải cho ứng viên xử lý. Chính vì thế, tìm hiểu trước thông tin công ty không chỉ giúp bạn tự tin hơn trong buổi phỏng vấn mà còn giúp bạn đưa ra quyết định “Liệu mình có phù hợp với công ty này hay không?”. Nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng và đánh giá cao ứng viên nào thật sự hiểu và quan tâm về công ty của họ.

2. Ước tính trước thời gian để đến nơi phỏng vấn đúng giờ

Nhiều nhà tuyển dụng kị nhất là vấn đề ứng viên đi trễ trong buổi phỏng vấn. Họ sẽ đánh giá bạn là người lề mề, không đúng hẹn, chậm chạp. Tất nhiên, bạn sẽ bị mất điểm ngay trong phần mở màn. Việc ước tính trước thời gian từ nhà đến công ty phỏng vấn sẽ giúp bạn hạn chế tối đa nguy cơ trễ hẹn.

Bạn nên đến sớm trước buổi phỏng vấn ít nhất 15 phút. Đến sớm sẽ giúp chúng ta lấy lại bình tĩnh, tự tin hơn và có thời gian sắp xếp lại những thứ đã chuẩn bị trước cho buổi phỏng vấn.

Bạn cũng nên dự trù, lường trước những trục trặc có thể xảy ra trên đường đi để trừ hao thời gian và đến nơi phỏng vấn đúng giờ.

3. Lưu lại số điện thoại công ty và tên người liên hệ

Việc này cũng vô cùng cần thiết và hữu ích cho bạn. Bởi không ai lường trước được tất cả những điều tồi tệ có thể xảy ra. Có được số điện thoại công ty và tên người liên hệ sẽ giúp bạn trì hoãn thời gian phỏng vấn nếu gặp trục trặc gì đó trên đường đi. Ngoài ra, nếu địa điểm công ty khó tìm, việc biết được số điện thoại sẽ giúp bạn hỏi đường nhân viên trong công ty để đến nơi nhanh chóng hơn.

4. Trang phục khi đi phỏng vấn

Bạn nên chuẩn bị trang phục phù hợp với vị trí mà mình phỏng vấn. Ấn tượng về cái nhìn ban đầu của nhà tuyển dụng cũng rất quan trọng.

Trang phục phù hợp không chỉ gây thiện cảm cho nhà tuyển dụng mà còn giúp bạn có tâm lý thoải mái và tự tin hơn trong suốt buổi phỏng vấn.

Không nên mặc quần jean, áo thun, trang phục quá sặc sỡ sẽ gây phản cảm cho nhà tuyển dụng.

Nếu là nữ, các bạn nên trang điểm nhẹ để gương mặt mình tươi tắn và xinh hơn.

5. Chuẩn bị trước những thành tích của bản thân

Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bỏ sót những thành tích mà mình đạt được. Nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng với những ứng viên năng động, thành tích tốt trong cả học tập và công việc. Do đó, nếu như có bất cứ thành tích tốt nào, bạn nên liệt kê ra để không bị thiếu sót khi nói với nhà tuyển dụng.

Để buổi phỏng vấn suôn sẻ và thành công, việc chuẩn bị trước là hết sức quan trọng. Nó cũng giống như việc thi cử, không ôn bài thì sẽ gặp rắc rối khi làm bài.

6. Một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp

 • Hãy giới thiệu về bạn?
 • Vì sao bạn mong muốn ứng tuyển vị trí này?
 • Bạn hãy kể về một số thành công hay thất bại mà bạn không bao giờ quên?
 • Thành tựu nổi bật nhất của bạn trong công việc là gì? Bạn đạt được thành tựu đó như thế nào?
 • Điểm mạnh của bạn là gì?
 • Mục tiêu công việc/Kế hoạch nghề nghiệp của bạn  trong trong vòng 3-5 năm tới?
 • Vì sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?
 • Bạn chưa có kinh nghiệm trong công việc này, bạn sẽ làm gì để thực hiện ngay được yêu cầu công việc?
 • Đồng nghiệp hay bạn bè đánh giá bạn là người như thế nào?
 • Bạn mong muốn mức lương như thế nào?
 • Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?

 

TP nhân sự InterContinental Danang Sun Peninsula Resort phỏng vấn thử SV Đông Á

 

TP nhân sự InterContinental Danang Sun Peninsula Resort phỏng vấn thử SV Đông Á

 

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí