LỜI MỞ ĐẦU

Lời mở đầu

Kính thưa quý vị!

Thưa quý Thầy cô cùng các em SV thân yêu của Nhà trường – hôm nay là các tân cử nhân, kỹ sư!

Trước hết, Tôi xin gởi lời chào mừng đến tất cả quý vị, quý Thầy/ cô. Xin chia vui cùng các em SV và gia đình các em về sự cố gắng nỗ lực đáng trân trọng, các em đã vượt chặng đường học tập vừa qua, mà không phải ai cũng thấu hiểu và chia sẻ hết nỗi nhọc nhằn, để hôm nay các em về đích.

Các em ơi! Bài học đầu tiên các em vào trường hôm qua là "học để phát triển bản thân, học để làm đúng cách, học để vận dụng và học để làm nguời trách nhiệm". Hôm nay, chúng ta bước sang một giai đoạn mới, giai đoạn “ra trường không phải là kết thúc việc học mà bắt đầu việc học theo một phương thức khác”. Như thế là, dẫu vào trường hay ra trường chúng ta vẫn luôn phải "đầu tư kiến thức biến đổi cuộc sống", học tập chất lượng, làm việc chất lượng và sống có trách nhiệm của con người được giáo dục – Đó là đạo học, là lẽ sống!

Rồi đây các em sẽ tiếp xúc với nhiều tầng lớp, mỗi tầng lớp một sở thích, một cách nhìn, họ sẽ nhìn ta với ánh mắt chưa tôn trọng, thiếu cảm thông, là điều tất yếu, và họ đúng. Bởi ta chào đời sau họ, ta vào nghề sau họ, nhưng ta có cái gì mà ta cũng như họ, thậm chí ta có thể hơn họ ở thời điểm xuất phát - Chúng ta hãy tìm cho ra, phải có cho được - Đó là ý chí của tuổi trẻ, sự lắng nghe và khiêm tốn học hỏi, học như đứa trẻ ngoan, làm như người cha tận tuy, luôn bình tĩnh trước mọi trở ngại, luôn lắng nghe để hiểu hết ý người muốn nói, biết quan sát tích luỹ, kiên trì tự học, biết xin lỗi và vui vẻ sửa sai khi có điều chưa tốt, biết hy sinh dù chỉ là nhỏ nhất, hôm nay ta đang là cỏ, khép mình học cách vươn cao.

Trong nền kinh tế thị trường mọi điều đều có thể xảy ra, quan trọng là cách ứng phó của chúng ta với nghịch cảnh. Tự học những gì hữu ích trong trưòng đại học vĩ đại nhất - là trường đời - như là sự mãnh liệt sinh tồn và sự sinh tồn mãnh liệt không phân biệt điểm xuất phát, không ưu tiên cho ai có bằng cấp cao hay thấp, nó thật là công bằng cho tất cả những ai đi tìm giá trị đích thực của bản thân và cuộc sống, các em ạ!

Lời mở đầu

Và cũng ngay sáng mai đây, chúng ta phải đối mặt với cuộc sống cơm áo, chúng ta sẽ đến doanh nghiệp, thậm chí là đến nhiều doanh nghiệp để tìm việc làm, nếu chúng ta bình tĩnh để hệ thống kiến thức đã học, luôn nghĩ đến các vấn đề ứng dụng được vào doanh nghiệp, đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp, thì chúng ta hãy mạnh mẽ nói rằng TÔI LÀ NGUỜI MÀ DOANH NGHIỆP CẦN, VÌ TÔI SẼ GÓP PHẦN LÀM NÊN LỢI ÍCH CHO DOANH NGHIỆP, bằng sự tận tụy, trung thành, vận dụng sáng tạo giữa thực tiễn và kiến thức chuyên môn nghề nghiệp, qua sự thông thạo Công cụ CNTT, giao tiếp ngoại ngữ, các kỹ năng làm việc mà Nhà trường đã kiên trì dẫn dắt, qua nỗ lực tự học và học mãi, qua đạo đức nghề nghiệp và văn hóa tổ chức..., kêu gọi mọi thành viên đoàn kết hợp lực tạo ra giá trị cho DN... Chúng ta hiểu rằng, để tạo lập một DN, phải đổi bằng mồ hôi và nước mắt, vì thế ta phải nỗ lực đóng góp vào sự phát triển DN, cũng chính là góp phần đóng góp vào xã hội, dĩ nhiên DN phải trả lương cho ta. Nhưng những năm đầu tiên, nói đúng ra ta cũng nợ họ một ít tiền học làm, học sống, do thực tế và bài học vẫn còn là khoảng cách, ta phải biết cảm ơn đời, cảm ơn họ đã tin cậy ta, để con đường của họ luôn có ta và con đường của ta, họ là người đồng hành.

Và dĩ nhiên, chúng ta sẽ rất vui mừng khích lệ các em nuôi dưỡng ước mơ trở thành doanh nghiệp, nhà văn, hay nhà giáo, nhưng tất cả cũng đều qua con đường trải nghiệm từ cuộc sống mỗi ngày.

Nói về việc tự học, chỉ cần đơn giản là ngay từ ngày hôm nay các em bắt đầu học lại mỗi ngày 2 từ tiếng anh, mỗi tuần 1 mẫu câu giao tiếp,... em học như một trò chơi thử lòng kiên nhẫn, em chắc chắn sẽ góp phần đưa VN trở thành một nước nói tiếng anh trong công sở. Vì hiện nay, tất cả các nước nói tiếng anh trong công sở đều có thu nhập bình quân đầu nguời trên 5000USD/năm, như Singapore, Thái Lan, Phillipin, Ấn Độ, ... phải đọc sách chuyên môn và quản lý ít nhất mỗi tuần 1 quyển, các em vẫn vào thư viên Nhà trường, các em có thể đi ăn mày sách cũng không sao, giá mà cả dân tộc ta ai cũng ăn mày sách để tạo ra văn hóa đọc, để chiếm lĩnh tri thức thì tuyệt vời biết mấy và các em phải làm được điều này.

Các em ạ!

Những gì mà nhà trường đã làm để các em có được như hôm nay là bước chuẩn bị khởi đầu mạnh mẽ… và hơn tất cả là làm cháy lên, cháy mãi ngọn lửa nhiệt thành, lòng say mê hiếu học, khát vọng sống có ích, có trách nhiệm của người được giáo dục để góp phần vào công cuộc phát triển quê hương.

Cho dù con đường có dài, thời gian có phôi pha, mái đầu đã bạc, nhưng cũng sẽ không có niềm hân hoan nào lớn hơn ở người Thầy khi chào đón những người học trò thành danh trở về! Các em hãy bước đi đừng ngần ngại, vì “Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”. Và mỗi khi vui, khi buồn, hãy nhớ về mái trường Đông Á, nơi đó giục giã chúng ta luôn nỗ lực tự học, luôn vận dụng sáng tạo, rồi sẽ trở thành người đi đầu.

Kính thưa quý vị!

Một tin vui ngay trong ngày hôm nay, ĐHĐA có 1.340 SV tốt nghiệp lần này cả bậc Cao đẳng và Trung cấp. Trong đó, có 712 SV đã thi để học tiếp lên bậc cao hơn và có 247 SV có việc làm do Nhà trường cấp trước chứng nhận đã tốt nghiệp để các em đi làm, số còn lại 381 SV tham gia vào ngày hội việc làm. Kết quả đã có 344 SV/381 SV được Doanh nghiệp chấp nhận trong đợt phỏng vấn lần một, tại ngày Hội việc làm sáng hôm nay, tương đương 90%. Tuy nhiên, bên cạnh đó đa số các doanh nghiệp vẫn nhắc chúng ta nâng cao thêm kỹ năng tiếng Anh bên cạnh những mặt mạnh đã đạt được. Đó chính là hạnh phúc của người Thầy Đông Á, niềm tự hào là SV ĐH Đông Á.

Các em thân yêu!

Cuộc đời SV thật đẹp phải không các em! Nhưng những ngày đến lớp phải ra về, những bực mình vì chậm nộp học phí phải bị nhắc nhở v.v…. tất cả giờ đây sẽ trở thành kỷ niệm, và thời gian không bao giờ quay trở lại.

Lời mở đầu

Hôm nay, Tôi và các em, xin bày tỏ lòng biết ơn đến các Thầy giáo, Cô giáo đã nâng bước các em từng ngày, xin cảm ơn các Thầy cô là CB đã giúp đỡ, tạo điều kiện, các chị lao công đã chạy gắng sức góp phần chu toàn không tên vào đại cuộc của các em hôm nay.

Với tất cả lòng biết ơn, cùng kỳ vọng ở các em, Tôi xin nói lời chia tay tạm biệt.

Chúc các em thành công trên bước đường tạo nghiệp! Và mãi mãi là những lớp SV thân yêu của Nhà trường, những người con ưu tú của đất nước.

Một lần nữa, xin kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo, cùng toàn thể CBCNV sức khoẻ, hạnh phúc.

Xin chân thành cảm ơn vì tất cả!

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí