SV ĐH Đông Á đoạt giải cuộc thi Tin học, Ngoại ngữ TP ĐN

Vừa qua, cuộc thi Học sinh giỏi Tin học, Ngoại ngữ các trường TCCN năm học 2009-2010 do sở GD&ĐT TP Đà Nẵng tổ chức đã khép lại. Trong 16 đoàn dự thi, Trường Đại học Đông Á có 5 sinh viên tham dự, nhưng đã đoạt 2 giải Nhất môn Tin học, 1 giải Nhì và 1 giải Ba môn Ngoại Ngữ; xếp thứ Nhì toàn đoàn.

Ban lãnh đạo ĐH Đông Á chụp hình lưu niệm với các SV đạt giải

2 SV đạt giải Nhất môn Tin học TP ĐN-Nguyễn Thị Nhân (trái), Nguyễn Thị Mỹ Ngọc (phải). Cả hai bạn đêu có học lực loại giỏi qua các học kì

Trò chuyện với Nguyễn Thị Mỹ Ngọc và Nguyễn Thị Nhân, giải Nhất môn Tin học, hai bạn đều cho rằng các thầy cô trong khoa CNTT ai cũng tận tình, quan tâm tới các bạn, đó là điều làm nên giải Nhất trong kỳ thi vừa qua. Ngọc và Nhân đều là sinh viên khoa Kế toán nhưng đều rất yêu thích môn Tin học. Khi được hỏi về bí quyết học giỏi môn Tin học, các bạn đều trả lời mình chẳng có bí quyết gì ngoài sự chăm chỉ mày mò, mà theo bạn Nhân gọi là “phá máy”. Nhân nói cũng giống như học ngoại ngữ, môn Tin học cũng đòi hỏi phải thật siêng năng, còn Ngọc thì chia sẻ “bất cứ khi nào có bài tập ở trường, em đều giải quyết tất cả bài tập, làm bài ở lớp, ở nhà. Có bài nào không hiểu, em đến hỏi thầy cô ngay”, chính vì sự chăm chỉ và ham học hỏi đó mà cả Nhân và Ngọc đã giành chiến thắng với giải Nhất môn Tin học, vượt qua 38 đối thủ đến từ các trường khác trên địa bàn TP ĐN.

Theo thầy Huỳnh Đức Thuận - Trưởng Khoa CNTT, ĐH Đông Á, cả 2 sinh viên đi dự thi môn Tin học đều tỏ ra khá tự tin, vào làm bài thi thao tác nhanh chóng, trong khi các đối thủ khác đang loay hoay làm bài thì 2 bạn SV Đông Á đã hoàn thành bài thi và ra khỏi phòng thi trước khi hết giờ làm bài 30 phút. Thầy chia sẻ “thành tích của 2 bạn sinh viên Ngọc và Nhân không những là điều đáng vui mừng của riêng 2 bạn mà là niềm tự hào của cả tập thể khoa CNTT, những thầy cô đã tận tình chỉ bảo thực hành cho các bạn. Ngay khi biết thông tin về cuộc thi của Sở GD&ĐT, các thầy cô đã tuyển lựa kĩ càng, khách quan và chọn 2 bạn SV đi thi, tích cực ôn thi cho các bạn cả ngày và đêm…”

2 SV đạt giải Tiếng Anh TP ĐN-Huỳnh Vũ Thanh Toàn, giải Nhì (trái) & Lê Đoàn Hoài Thy, giải Ba (phải)

Hai sinh viên giỏi Tiếng Anh, bạn Huỳnh Vũ Thanh Toàn (giải Nhì) và bạn Lê Đoàn Hoài Thy là những sinh viên ngành Kinh doanh, các bạn rất yêu thích môn Tiếng Anh, và trong đợt thi lần này, các bạn đều là lần đầu tiên tham dự, do vậy kết quả vẫn chưa được như mong muốn. Tuy nhiên, các bạn đều đã rất cố gắng để đem được thành tích về cho trường, đáp lại công sức bồi dưỡng tận tình và khẩn trương của các thầy cô khoa Ngoại ngữ. Chia sẻ bí quyết thành công, Ngân và Thy đều cho rằng học ngoại ngữ là phải thật chăm, ngoài học về ngữ pháp, còn phải giao tiếp thật nhiều. Cả 2 bạn đều thường xuyên nghe nhạc và radio bằng Tiếng Anh để trau dồi kĩ năng nghe và phát âm.

Trao đổi với cô Hà - Trưởng Khoa ngoại ngữ, cô cho biết “mình rất vui mừng vì thành tích của các em, tuy nhiên, lí do thành tích của Toàn và Thy chưa cao là vì năm nay sở GD&ĐT thông báo về cuộc thi khá trễ, do vậy kế hoạch lựa chọn người và ôn luyện cho các em trong một thời gian quá ngắn, trong khi môn Ngoại ngữ đòi hỏi phải học trong một thời gian dài”. Đây cũng là suy nghĩ của thầy Thuận, cuộc thi nên được báo trước sớm hơn để khoa có kế hoạch chuẩn bị cho tốt. Hơn nữa, đây cũng là lần đầu tiên thầy Thuận và cô Hà đưa các bạn đi thi, nên không dự đoán trước được hình thức và môi trường thi như thế nào. Đây sẽ là kinh nghiệm quý giá cho các lần thi tiếp theo.

Có được thành tích như vậy không chỉ là sự nỗ lực của học trò mà còn là những giọt mồ hôi của các thầy cô giáo trường ĐH Đông Á. Giải Nhì toàn đoàn cấp thành phố các trường chuyên nghiệp 2009-2010 là sự tiếp nối truyền thống vinh quang của ĐH Đông Á trong các lần thi sinh viên giỏi của Tp Đà Nẵng. Kể từ khi tham gia cuộc thi lần đầu từ năm 2006 đến nay, trường ĐH Đông Á liên tục giành giải Nhất và Nhì toàn đoàn, với 2 giải Nhất toàn đoàn năm 2004 và 2006, hai giải Nhì toàn đoàn năm 2008 và 2010. Với những kết quả ấy đã cho thấy những cam kết của ban lãnh đạo và của các thầy cô Trường ĐH Đông Á về mục tiêu sinh viên ĐH Đông Á khi ra trường phải giỏi ngoại ngữ và tin học, nhằm đáp ứng được yêu cầu nhân lực ngày càng cao cho các doanh nghiệp và cho đất nước.

Kiều Chi

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí