“Săn” sinh viên thực tập hưởng lương

Giờ đây, chọn địa điểm thực tập vào cuối mỗi khóa học đã không còn là nỗi lo thường trực của sinh viên như trước. Việc gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp đã đem lại những cơ hội thực tập tốt cho sinh viên, thậm chí là thực tập có lương và hợp đồng làm việc chính thức.

Buổi phỏng vấn tuyển dụng sinh viên đi làm tại Khách sạn Angsana Resort được diễn ra ngày 4-4, ngay trước thềm kỳ thực tập cuối khóa của sinh viên ngành Kinh doanh - Du lịch của Đại học Đông Á. Dù được thông báo phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Anh nhưng danh sách đăng ký dự tuyển vẫn khá đông. Khác với tác phong ngày thường lên lớp, tại phòng phỏng vấn, chúng tôi bắt gặp những gương mặt chững chạc, những cái nhìn thiện cảm và phong thái tự tin của những ứng viên sẵn sàng cho công việc mới. Sinh viên Đoàn Thị Thu Thảo - lớp 10CDKS1A chia sẻ: “Phỏng vấn chuyên môn bằng tiếng Anh vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để sinh viên Đại học Đông Á được tuyển dụng nhiều hơn các nhà trường khác. Bởi yêu cầu về trình độ Anh ngữ đối với sinh viên, đặc biệt là sinh viên Du lịch phải đạt tối thiểu 450 điểm Toiec. Như thế, việc giao tiếp với khách nước ngoài hay cập nhật tài liệu cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.”

Còn với sinh viên Tiêu Mạnh Hưng, sự tự tin đến từ quá trình được học và thực hành thường xuyên tại trường, cộng với các chuyến tiếp xúc công việc thực tế tại khách sạn, resort. “Nếu trúng tuyển sẽ là cơ hội để em trải nghiệm những gì đã học, được doanh nghiệp hướng dẫn và đánh giá trực tiếp. Đây sẽ là hành trang tốt để tăng kỹ năng và cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp.”

Sinh viên tham gia phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp

Kết thúc buổi phỏng vấn, có 25 sinh viên đã ký hợp đồng thực tập. Bà Nguyễn Thị Phương Thủy – Trưởng phòng Nhân sự Angsana cho biết, “Là khách sạn cao cấp với 229 phòng đạt chuẩn 5 sao cùng khu resort với 113 căn hộ ven biển nên nhu cầu nhân lực phục vụ là rất lớn. Khảo sát kỹ năng của sinh viên qua buổi tuyển dụng, chúng tôi đánh giá cao và quyết định tuyển dụng ngay 25 sinh viên cho các vị trí công việc.” Những sinh viên này sẽ chính thức đi làm tại khu Khách sạn 5 sao Angsana từ ngày 7/4 tới với mức lương 250.000 đồng mỗi ngày cùng nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn khác.

Đồng thời, đại diện Đại học Đông Á và Angsana cũng đã ký kết biên bản hợp tác về tiếp nhận sinh viên thực tập hưởng lương trong thời gian tới với mức hỗ trợ từ 1.500.000 đồng/ tháng. ThS. Dương Thị Thùy Trâm – Trưởng phòng Hợp tác doanh nghiệp, cho biết: “Hoạt động gắn kết doanh nghiệp là ưu thế của Đại học Đông Á nhiều năm qua. Thông qua hợp tác, nhà trường cải tiến chương trình đào tạo phù hợp với yêu cầu doanh nghiệp cũng như tìm kiếm những cơ hội thực tập và việc làm tốt nhất cho sinh viên.”

Ký hợp đồng làm việc ngay sau buổi phỏng vấn tuyển dụng

Thống kê từ khoa Du lịch, toàn bộ sinh viên năm cuối đợt này, thông qua ký kết hợp tác với doanh nghiệp, đã được các khách sạn, resort cao cấp như Furama, Sandy Beach, Hoàng Anh Gia Lai Plaza, Angsana, … tiếp nhận vào thực tập và thực tập có lương. Và cuối mỗi đợt thực tập như vậy, doanh nghiệp cũng ưu tiên tuyển dụng sinh viên vào các vị trí nhân viên chính thức. Các khoa khác cũng đạt được hơn 20 thỏa thuận hợp tác mỗi khoa với các đơn vị Searee, BaNa Hills, Foster, … về nơi thực tập cho sinh viên.

Vượt lên những lo ngại về tính khả thi đối với ý tưởng mới nhiều táo bạo, mô hình “Nhà trường – Sinh viên – Doanh nghiệp” do Đại học Đông Á khởi xướng đã từng bước giải quyết sự khập khiễng, chưa ăn khớp giữa khối lượng kiến thức mang tính hàn lâm trong chương trình đào tạo và nhu cầu thực tế công việc tại doanh nghiệp. Những trải nghiệm thực tế ngay trong thời gian còn đi học chính là liều thuốc cần để sinh viên tự tin chớp lấy cơ hội việc làm trong tầm tay.

Phi Chương