Tiếp cận việc làm ngay từ năm 2

Sáng 25/6, lãnh đạo Khoa Xây dựng ĐH Đông Á đến thăm sinh viên của Khoa đang làm việc tại dự án Quần thể Khu Du lịch sinh thái Bà Nà - Suối Mơ (Hòa Vang, Đà Nẵng).

Quần thể Khu Du lịch sinh thái Bà Nà - Suối Mơ (Ảnh Internet)

Nhóm sinh viên vừa kết thúc năm hai đã được Công ty TNHH MTB QL XD & TM M.C.F nhận vào học việc và được tham gia cùng đội thi công mặt đường, cơ sở hạ tầng dự án Quần thể Khu Du lịch sinh thái Bà Nà - Suối Mơ. Gặp lại 6 sinh viên này sau gần 2 tuần học việc, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước sự tiến bộ vượt bậc của các em. Vừa sau một ngày mưa, các em đang cùng đội đổ bê tông mặt đường. Nhìn thấy thầy cô, các em chỉ ngẩng mặt lên chào rồi lại tiếp tục công việc, không để cả đội phải dừng việc. Được biết dự án Quần thể Khu Du lịch sinh thái Bà Nà - Suối Mơ là tổ hợp công trình lớn, bao gồm sân gôn, khu phố và thị trấn kiến trúc Pháp, công viên, khu vui chơi giải trí, cắm trại,… do vậy tiến độ thi thi công luôn được giám sát chặt chẽ.

Ông Ngô Tý – Giá đốc Công ty TNHH MTB QL XD & TM M.C.F cho biết: “Các em đã làm việc khá tốt, tiếp cận công việc nhanh. Chúng tôi đặt ra yêu cầu rất cao về kỷ luật lao động và các em hoàn toàn tuân thủ, điều này cho thấy các em rất có ý thức trách nhiệm với công việc của mình”. Ông cũng chia sẻ thêm về những vướng mắc hiện nay của doanh nghiệp khi tuyển dụng nhân viên mới: “Nhiều sinh viên học tốt nhưng ra trường lại thiếu kinh nghiệm làm việc, doanh nghiệp rất ngại tuyển dụng các em, vì cái chúng tôi cần là một nhân viên có thể nhận vào làm việc được ngay. Tôi thấy trường cho sinh viên đi thực tập song song với học lý thuyết là rất tốt, các em được tiếp cận công việc sớm, khi ra trường là đã có thể đáp ứng công việc ngay. Tôi tin là nhiều doanh nghiệp sẽ tiếp nhận những sinh viên như vậy”.

SV Khoa Xây dựng thực hành thực tế

Tại công trình, mỗi sinh viên tham gia phụ việc cùng một nhóm kỹ sư, công nhân lành nghề và thay phiên đảm nhận các khâu thi công để học việc. Tuy mới tiếp cận thực tế nhưng 6 sinh viên được đánh giá rất tốt, nhanh nhạy. Công ty TNHH MTB QL XD & TM M.C.F cũng dành chính sách lương hỗ trợ đối với 6 sinh viên học việc này như những nhân viên thực thụ.

Em Nguyễn Văn Lương (lớp XD13A1.1) cho biết “Trong 2 tuần làm việc tại đây em đã học hỏi được rất nhiều, từ việc sử dụng thiết bị công trường, các khâu thi công, thuật ngữ chuyên ngành, các thông số kỹ thuật,… Tụi em được chỉ bảo rất tận tình, các anh làm trước mình làm theo, làm chưa được thì làm lại đến khi được mới thôi. Điều kiện lao động ở đây cũng rất tốt, tụi em phần nào hình dung được công việc của mình và ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tế sớm. Do chưa đi sâu vào chuyên ngành nên em cũng vui vì một số điều được các anh chỉ bảo sẽ giúp em học tập những năm sau tốt hơn”.

Không chỉ riêng nhóm sinh viên đang học việc tại Quần thể Khu Du lịch sinh thái Bà Nà - Suối Mơ được tiếp cận công việc sớm, học kỳ này, hàng trăm sinh viên ĐH Đông Á cũng đang tham gia học việc ở nhiều doanh nghiệp khác như khu nghỉ dưỡng Dana Beach, Trung tâm Nha khoa Đông Tây Hội Ngộ, khách sạn Gopatel, bệnh viện Ung thư Đà Nẵng, công trình ĐH Đông Á tại Xô Viết Nghệ Tĩnh,… Đây là một phần trong chương trình đào tạo theo hướng thực nghiệm của ĐH Đông Á. Theo đó, trong suốt thời gian theo học tại trường, SV vừa trải nghiệm, ứng dụng kiến thức vào thực tế tại doanh nghiệp. Mỗi Khoa, mỗi chuyên ngành đều hợp tác với doanh nghiệp để đào tạo sinh viên theo nhu cầu xã hội, đáp ứng được ngay công việc khi ra trường.

ĐH Đông Á cũng năng động trong việc tìm kiếm doanh nghiệp tiếp nhận sinh viên vào làm việc. Trong Ngày hội việc làm thường niên 2015 được tổ chức ngày 16/7 tới đây, tính đến nay đã có gần 20 doanh nghiệp uy tín trên địa bàn TP Đà Nẵng đăng ký tham gia phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp tại trường với hơn 500 vị trí.

Bên cạnh đó, 10 bệnh viện và cơ sở y tế, 10 khách sạn và resort 4,5* và gần 20 doanh nghiệp khác cũng sẽ ký kết tiếp nhận sinh viên ra trường về làm việc, tiếp nhận sinh viên thực tập nghề nghiệp và đi làm tại Nhật Bản ngay trước thềm Lễ Tốt nghiệp 2015.

Và, chuỗi 250 khách sạn của doanh nghiệp Nhật Bản cũng "đặt hàng" sinh viên tương lai bằng cam kết tuyển dụng với chỉ tiêu 250 SV/năm từ năm 2018.

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí