“Ngày Hội Việc làm” 2014-ĐH Đông Á: Nhiều trải nghiệm cần thiết cho Lao động Trẻ

(ictdanang)- Hôm nay, 5/8, “Ngày Hội Việc làm” trường ĐH Đông Á đã chính thức khai mạc.

Đại diện Phòng Nhân sự Công ty hướng dẫn quy trình thể hiện năng lực qua hồ sơ và các bước nộp, sơ tuyển, phỏng vấn. Một đoạn clip giới thiệu về Công ty cũng đã được trình chiếu để các bạn SV củng cố lại hiểu biết của mình về nơi nộp đơn tìm việc. -Ảnh: T.Ngọc.

Chấp nhận dấn thân để cọ xát thực tiễn

Bạn Phùng Tấn Tài, tốt nghiệp ngành Cơ Điện, 1 trong 16 SV có việc làm trước ngày nhận bằng tốt nghiệp trả lời các Nhà Báo. -Ảnh: T.Ngọc.

“Với chúng em, đây là một hoạt động rất có ý nghĩa. Bởi khi tham gia Ngày hội, tụi em được cọ xát với một môi trường, cùng những yêu cầu hoàn toàn khác với những gì đã học, đã chuẩn bị” – Bạn Phùng Tấn Tài, tốt nghiệp ngành Cơ Điện, 1 trong 16 SV có việc làm trước ngày nhận bằng tốt nghiệp cho biết.

Theo bạn Tài, Ngày Hội Việc làm mà trường ĐH Đông Á đã tổ chức nhiều năm nay, mang ý nghĩa như một dấu ấn sâu đậm đối với những ai tham dự.

Đa phần SV đến với Ngày Hội đều không thành công (nghĩa là không tìm được công việc như ý). Tuy nhiên chính bước vấp váp này, mới giúp SV nhìn nhận lại chính khả năng, thực lực của mình. Và bài học kinh nghiệm đầu tiên có được từ Ngày Hội với các lao động (LĐ) trẻ bao giờ cũng đáng quý, nhắc nhở đừng chủ quan, đừng vội vàng, đừng quá tự tin hay tỏ ra “không được thì cũng chẳng sao”.

Được biết, cơ duyên về làm việc tại CTCT Cơ điện lạnh SEAREE mà Phùng Tấn Tài và 15 bạn khác có được, cũng đều bắt đầu từ Thầy Phó Chủ nhiệm khoa của trường. Qua sự tận tụy tìm kiếm của Thầy, cuối cùng Tài và các bạn cùng Khóa đã có việc làm trước ngày nhận bằng đến gần 1 tháng.

Ngày đầu đến phỏng vấn, Tài được 2 Cán bộ phụ trách về Nhân sự (NS) và Quản lý sản xuất “săn sóc”. Hàng loạt câu hỏi được đưa ra, tất cả đều gắn với thực tế công việc ngày mai Tài và các bạn sẽ làm; xen kẽ, cũng có những câu đụng đến kiến thức chuyên môn. Nhưng lại là vận dụng kiến thức chuyên ngành để giải quyết một yêu cầu rất thực tiễn. Tài cho hay, theo quy mô công trình, yêu cầu đưa ra không quá khó nhưng đòi hỏi người trả lời phải tự tin, trình bày có hệ thống và một lợi thế nữa – mà Tài đã tranh thủ được – đó là sử dụng kinh nghiệm có được qua những lần tự mày mò với công việc, để trả lời.

Cuối cùng Tài đã vượt qua. Và điều tâm đắc nhất mà Tài luôn muốn chia sẻ cùng bạn bè, đó là phải học thật tốt, nắm thật vững kiến thức chuyên ngành mình đã chọn. Kết hợp với rèn luyện thường xuyên các kỹ năng. Và nếu có cơ hội, đơn cử là một đợt thực tập, hãy nghiêm túc với những yêu cầu mà doanh nghiệp (DN) tiếp nhận mình về thực tập đưa ra. Cũng có khi là xin vào một nơi nào đó để học việc, thử việc (không chế độ). Tất cả sẽ cho chúng ta một tầm nhìn bao quát từ lý thuyết đến đòi hỏi thực tiễn để xử lý tốt công việc trong tương lai.

Biết lắng nghe – biết xin lỗi và hãy tặng nụ cười thánh thiện !

Bạn Nguyễn Thị Thanh Ngọc. -Ảnh: T.Ngọc.

Trong khi đó, đối với bạn Nguyễn Thị Thanh Ngọc, lớp 11CĐKS1A, thì điều gây ấn tượng mạnh đối với Nhà Tuyển dụng lại là “Phong cách giao tiếp”. Đi, đứng, nói năng, chào hỏi, trao đổi … tất cả đều phải … “thật” đúng với cốt cách thường ngày của mình. Đừng quan niệm rằng, những hành vi kỹ năng mềm này, chỉ là “diễn kịch” cho qua cuộc phỏng vấn là xong. Hãy rèn luyện chúng trở thành một thói quen.

Và trong lúc phỏng vấn nhanh cô “Tân nhân viên Lễ tân” bộ phận Nhà hàng (của một Khách sạn lớn trên đường Bạch Đằng-Đà Nẵng) Nguyễn Thị Thanh Ngọc, chúng tôi còn nhận ra cô bạn luôn thể hiện rõ một cá tính giao tiếp đầy thân thiện. Người đối diện rất muốn bắt chuyện kéo dài với Ngọc. Ngọc cho hay, quan niệm sống của chính bạn là : Luôn tặng cho ai đó một nụ cười thân thiện, chân thật; như đã là bạn bè, người thân của nhau từ lâu rồi, nay gặp lại ! Thật dễ chịu biết bao, khi một ai đó từ chỗ xa lạ, bổng trở nên rất gần gũi, lại còn muốn chia sẻ với mình …

Nhờ tính nết này mà áp lực công việc đã được Thanh Ngọc giải quyết nhanh chóng. Có lúc phải nghe, ghi nhận đòi hỏi của 50, 60 thậm chí gần cả trăm thực khách khi đến nhà hàng, trong một thời điểm khá tập trung.

“Với nụ cười và thái độ sẵn sàng đón nhận các yêu cầu. Một lời xin lỗi chân thành khi chính em hay các bạn cùng bộ phận đã khiến khách không vừa ý…” – Thanh Ngọc cho biết, bạn đã vượt qua các áp lực.

Theo Thanh Ngọc, bản thân bạn đã có được đức tính ấy qua rèn luyện, và qua tham gia các hoạt động tình nguyện mà Đoàn Hội mà nhà trường tổ chức. Chúng tôi cũng được biết, Thanh Ngọc còn là một MC trong nhiều chương trình của ĐH Đông Á.

“Hôm nay em xin nghỉ 1 buổi và sẽ làm bù, rồi ngày mai, ngày mốt cũng vậy. Trong những ngày này, em rất muốn quay về mái trường mà em đã học…Thứ nhất, đây cũng là dịp tốt nghiệp, lần gặp gỡ đông đủ bạn bè nhất ; điều thứ hai, quan trọng hơn, vừa tổ chức Ngày Hội Việc làm, vừa tổ chức tốt nghiệp, chắc là nhà trường rất bận bịu; em muốn về và tham gia cùng Đoàn Trường-Hội SV Trường. Bất kỳ chuyện gì nhà trường cần đến em cũng sẽ tham gia”.

Biết tích lũy kinh nghiệm từ lần phỏng vấn tuyển dụng đầu tiên !

Đến tham dự cùng ngày Hội Việc Làm ĐH Đông Á còn có SV từ các trường bạn. Điều này cho thấy sức lan tỏa của một chương trình thật sự hướng về SV và vì SV.

“Theo em, những chương trình như thế này rất bổ ích và cần thiết” – bạn Võ Ngọc Tín (quê ở Thăng Bình, Quảng Nam), Cựu SV lớp 36K16.1 – Quản Trị Tài Chính, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh (ĐH Kinh tế-ĐH Đà Nẵng) khẳng định với chúng tôi.

Tín cho rằng, ít có SV nào đến đây để mong rằng có ngay một việc làm. Mà phần lớn đến để tìm kiếm thông tin, xác định các cơ hội đồng thời học hỏi kinh nghiệm. Trong đó kỹ năng trả lời phỏng vấn là nội dung được SV vừa tốt nghiệp rất quan tâm.

“Hiện tại đi đến đâu, nhà tuyển dụng cũng hỏi về kinh nghiệm, chúng em vừa ra trường đã có kinh nghiệm gì đâu để đáp ứng. Nhất là kinh nghiệm ở một vị trí công tác cụ thể. Chính vì thế, từ các cuộc phỏng vấn, chúng em nhận biết, mình yếu điểm nào nhất”.

Bạn Võ Ngọc Tín cũng có lời khuyên: Nhiều bạn rất chủ quan, nên đã không thành công. Những câu hỏi phỏng vấn đôi khi bất ngờ xoáy vào một vấn đề nguyên lý kỹ thuật. Nếu lơ là, hôm qua không ôn lại, nhất định không trả lời được ! – Tài cho biết.

Các bạn rất mong tìm được việc làm để cống hiến sức trẻ, ổn định cuộc sống và trải nghiệm.

Đồng quan điểm này, bạn Lương Thị Kiều Oanh, SV chuyên ngành Tài chính-Ngân hàng, một trường ĐH khác (cũng vừa tốt nghiệp), rất mong “có được việc làm, bất kỳ là việc gì”, để học việc, làm quen với một môi trường công tác, cho dù rất gian nan, thử thách.

Em chuẩn bị hồ sơ và đã nộp đơn xin việc vào 3 Công ty. Tuy nhiên, chỉ có 1 nơi được chấp nhận phỏng vấn. Nhưng em đã không vượt qua. Nhà tuyển dụng nói chưa có kinh nghiệm gì, không thể nhận và giao việc. Hôm nay, em đến với “Ngày Hội Việc làm” của trường ĐH Đông Á để tìm kiếm cơ hội mới, và điều quan trọng hơn, em muốn qua phỏng vấn, tự bản thân suy xét lại điểm mạnh và yếu – Oanh chia sẻ.

CTCP Truyền thông Kim Cương - 1 đơn vị hoạt động tại Công viên Phần mềm Đà Nẵng - tham gia tuyển dụng. - Ảnh: T.Ngọc.

Như ictdanang đã thông tin, Trong Ngày Hội Việc làm (thường niên) 2014 này, đã có 25 doanh nghiệp đến “đặt bàn” tham gia tuyển dụng tân kỹ sư, cử nhân của Trường ĐH Đông Á. Có tất cả 508 vị trí công việc ở tất cả các ngành nghề đào tạo Điện, Xây dựng, Quản trị kinh doanh, Du lịch, Quản trị văn phòng, Kế toán, Công nghệ thông tin, Điều dưỡng… được các DN công bố chính thức với lực lượng “Lao động trẻ Đông Á”.

Trong đó, CTCP DV Cáp treo Bà Nà tuyển 19 NS, CN CTCP Quản lý và khai thác tòa nhà VNPT Đà Nẵng (15NS), CTCP sân Gôn Indochina Hội An (29 NS), Cty CP Truyền thông Kim Cương (100NS), Khu nghỉ dưỡng Furama Resort 5* …

Như vậy, trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay, các DN trên địa bàn Đà Nẵng vẫn đang cần số lượng lớn LĐ, đặc biệt là LĐ đã qua đào tạo. Ước tính, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực này so với số lượng SV tốt nghiệp trong đợt này ở ĐH Đông Á, đã chiếm tỷ lệ đến 81%. Nếu các DN đều tuyển dụng thành công, mỗi SV đều có được cơ hội và đã chọn cho mình công việc phù hợp nhất và đáp ứng nhanh nhất cho DNđiều đó đồng nghĩa rằng, Ngày Hội Việc làm (thường niên) mà ĐH Đông Á tổ chức đã góp phần giải quyết đáng kể tình trạng thất nghiệp – một bức xúc xã hội, một vấn đề luôn được thời luận cuộc sống quan tâm.

Thanh Liêm thực hiện

Nguồn: ICT Đà Nẵng

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí