Kết nối mở ra cơ hội việc làm

(thoibaonganhang.vn) - Đại học Đông Á còn đẩy mạnh việc hợp tác với các DN tại đất nước mặt trời mọc thông qua việc hợp tác với nhiều DN tại Nhật Bản đã tạo ra những cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên nhà trường sau khi tốt nghiệp các khóa học.

Liên kết thị trường chiến lược

Hiện, nhiều cơ sở đào tạo trong cả nước trong đó có Trường Đại học Đông Á (TP. Đà Nẵng), đang đặt ra mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế. Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh việc tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hiện đại, tăng cường hợp tác quốc tế, liên kết với DN, đào tạo theo hướng chú trọng thực hành... nhà trường còn chú trọng đến việc liên kết với những thị trường tiềm năng như Nhật Bản, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, đặc biệt góp phần giải quyết việc làm cho sinh viên.

Sinh viên ngành điều dưỡng đang có nhiều cơ hội tại thị trường Nhật Bản

Tại những quốc gia phát triển như Nhật Bản, giáo dục luôn được xem là chìa khóa, tạo tiền đề cho nền kinh tế tăng trưởng và ổn định chính trị. Gần đây, quan hệ hữu nghị Việt - Nhật đang phát triển mạnh mẽ, trong đó quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục. Bởi vậy, theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, việc Trường Đại học Đông Á chọn Nhật Bản làm thị trường hội nhập giáo dục là một hướng đi đúng.

Trên thực tế, nhiều năm nay nhà trường đã liên kết đào tạo, trao đổi sinh viên với các trường đại học tại xứ xở mặt trời mọc như, Đại học Nagazaki, Đại học Saga, Đại học Quốc tế Kansai, Đại học Gifu, Học viện Jinno, Học viện Nakanihon, Học viện Taiken… Trong mối liên kết này, việc hợp tác chú trọng đến chuyển giao chương trình, huấn luyện giảng viên và trao đổi học thuật.

Đến nay, tiếng Nhật được đưa vào giảng dạy trong chương trình chính khóa. Nhà trường đã thành lập bộ môn tiếng Nhật dưới sự hỗ trợ của Học viện Jinno về huấn luyện giảng viên, xây dựng chương trình và tham gia đào tạo. Hiện nay, đã có hàng trăm sinh viên các ngành điều dưỡng, CNTT, du lịch đang theo học.

Ngoài ra, một thỏa thuận hợp tác nhằm cải tiến chương trình dạy và học, nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành xây dựng đã được ký kết giữa Đại học Đông Á và Học viện Taiken. Theo đó, Học viện Taiken sẽ đưa giảng viên sang nhà trường để dạy tiếng Nhật miễn phí cho sinh viên ngành xây dựng. Sau khi đạt trình độ tiếng Nhật N3, các sinh viên sẽ có cơ hội đến Nhật Bản thực tập dài hạn.

Theo ông Tomioka Tsutomu, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nagasaki, Đại học Đông Á là một trong những cơ sở đào tạo tại Việt Nam đi đầu trong việc hợp tác giáo dục với Nhật Bản. Với cơ sở vật chất và môi trường học tập thực hành có nhiều điểm tương thích với giáo dục tại Nhật, việc hợp tác, liên kết trong giáo dục giữa nhà trường và các đối tác Nhật Bản sẽ đem lại thành công cho cả hai bên.

Cơ hội việc làm cho sinh viên

Song song, việc liên kết với các cơ sở đào tạo tại Nhật Bản, Đại học Đông Á còn đẩy mạnh việc hợp tác với các DN tại đất nước mặt trời mọc. Thông qua việc hợp tác với nhiều DN tại Nhật Bản đã tạo ra những cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên nhà trường sau khi tốt nghiệp các khóa học.

Hiện tại, nhà trường đã xây dựng được mối quan hệ với nhiều DN lớn của Nhật trong chương trình thực tập dài hạn và cơ hội việc làm cho sinh viên như: Công ty Framgia, Tổ chức phi lợi nhuận NPO và Tổ chức Koseikai, Tập đoàn Route Inn... Đặc biệt, hoạt động “Ngày hội việc làm Nhật Bản”, do nhà trường tổ chức thường niên là một chương trình quen thuộc của sinh viên nhà trường và các DN Nhật Bản tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Bà Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Đông Á cho biết, “Ngày hội việc làm Nhật Bản”, là một trong những hướng đi mới, mở ra cho sinh viên thêm một định hướng nâng cao năng lực nghề nghiệp và khả năng hội nhập. Chương trình này một lần nữa khẳng định sự nhất quán, xuyên suốt của Đại học Đông Á trong định hướng đào tạo theo hướng thực hành, giúp sinh viên vững nghề để có cơ hội lập nghiệp và hội nhập thành công không chỉ ở trong nước mà vươn ra cả thế giới.

Nhu cầu nhân lực cho các ngành như, CNTT, xây dựng, cơ khí chế tạo, y tế, điều dưỡng... tại Nhật Bản đang khá cao. Nắm bắt được nhu cầu này, những năm gần đây nhà trường đã chuyển hướng đào tạo, đầu tư cho các chuyên ngành mang tính thực tế, phục vụ nhu cầu của các DN Nhật Bản và cả DN trong nước. Với các mối quan hệ, hợp tác nhà trường đã tổ chức cho sinh viên đi thực tập từ 6 tháng đến 1 năm tại Nhật các ngành như, CNTT, điều dưỡng, cơ khí, du lịch…

Đại học Đông Á đã ký kết hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao du lịch và tiếng Nhật, làm việc tại Nhật Bản với Tập đoàn Route Inn.

Theo ký kết, Route Inn sẽ tuyển dụng các sinh viên du lịch tốt nghiệp của nhà trường có trình độ tiếng Nhật đáp ứng chuyên môn và năng lực Nhật ngữ theo yêu cầu của tập đoàn. Hai bên sẽ tổ chức thường xuyên các hoạt động giao lưu, trao đổi, tạo điều kiện cho nguồn lao động trẻ có cơ hội học tiếng Nhật như, cử giáo viên người Nhật sang giảng dạy tại Đại học Đông Á, hỗ trợ xây dựng chương trình đào tạo Du lịch và tiếng Nhật của trường....

Bài và ảnh: Nghi Lộc

Thông tin liên quan:

  1. Thời báo Ngân hàng: Kết nối mở ra cơ hội việc làm
  2. vfpress.vn: Kết nối mở ra cơ hội việc làm

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí