ĐH Đông Á thực hiện cam kết sinh viên ra trường có việc làm

(NLĐO) - Ngày hội việc làm thường niên tại ĐH Đông Á (Đà Nẵng) là ngày hội lớn với những lớp sinh viên tốt nghiệp hằng năm và cũng là dịp thực hiện cam kết nhất quán, xuyên suốt của trường ĐH Đông Á: SV ra trường sẽ có việc làm.

GS.TSKH Lê Văn Hoàng - Hiệu trưởng trường ĐH Đông Á, cho biết mùa ra trường hằng năm cũng chính là lúc các doanh nghiệp (DN) đến tại ĐH Đông Á để tuyển dụng nhân lực sinh viên tốt nghiệp. Tại các ngày hội việc làm, nhiều doanh nghiệp đã tổ chức tuyển dụng tại chỗ với hàng trăm vị trí.

Các doanh nghiệp ký kết với Trường ĐH Đông Á về việc tiếp nhận, giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

- PV: Thưa GS.TSKH Lê Văn Hoàng, nhiều năm nay, Trường ĐH Đông Á được xem là nhà trường rất chịu khó trong việc chăm lo đầu ra cho sinh viên (SV) của mình. Xin ông cho biết cụ thể về việc này?

GS.TSKH Lê Văn Hoàng: Nằm trong kế hoạch đào tạo, hằng năm, khi SV tốt nghiệp cũng là lúc các khâu tìm kiếm nhu cầu, kết nối nguồn nhân lực được đào tạo với doanh nghiệp (DN) của các Phòng-Ban chức năng đã hoàn chỉnh. Ngày SV nhận bằng cũng là lúc các DN sẵn sàng cùng nhà trường trong khâu tuyển dụng “đầu ra”. Mọi công việc đều được cả hai phía chăm lo chu đáo. Nhà trường tổ chức hướng dẫn cách làm hồ sơ và kỹ năng phỏng vấn để SV khỏi mắc những lỗi nhỏ mà bỏ lỡ cơ hội việc làm. DN rà soát nhu cầu về nguồn lực, đúng ngày, giờ về tại trường để chọn lựa ứng viên phù hợp.

Ngày 16-7 vừa qua là ngày SV tốt nghiệp và Ngày hội việc làm của khóa SV ra trường năm 2015, đã có 43 DN đăng ký tham gia tuyển dụng nhân sự trực tiếp tại NHVL với 852 vị trí, vượt hơn 112% số SV tốt nghiệp có nhu cầu việc làm đợt này.

Ngoài ra còn có 8 bệnh viện lớn trong khu vực, 8 khách sạn & resort 4 sao, 5 sao và hơn 10 DN thuộc các lĩnh vực khác ở trong và ngoài nước cũng tham gia ký kết tiếp nhận hơn 300 SV ra trường về làm việc. Đặc biệt, có hai DN Nhật Bản vừa phỏng vấn tuyển chọn ngay 21 SV đủ tiêu chuẩn sang làm việc tại Nhật. Một công ty đặc biệt lớn khác là Route Inn (Nhật Bản) ký cam kết nhận mỗi năm 250 SV ngành Du lịch của Trường ĐH Đông Á kể từ năm 2018 trở đi, để bổ sung cho nhân lực tại hệ thống 251 khách sạn của mình. Như vậy, SV tốt nghiệp năm nay và cả SV ở các khóa kế tiếp đều được lo việc làm đầu ra.

Kết quả, với 70 DN tham gia ký kết tuyển dụng nhân sự và phỏng vấn ứng viên trực tiếp, Ngày hội việc làm 2015 đã giải quyết bước đầu việc làm cho 371 SV (trong đó có 239 hồ sơ được tiếp nhận làm việc ngay và 132 hồ sơ qua vòng sơ tuyển tại ngày hội việc làm).

Ngày hội việc làm được Trường ĐH Đông Á và các doanh nghiệp tổ chức hàng năm

Năm 2014, Ngày hội việc làm đã tạo nguồn việc làm bước đầu cho 611 ứng viên (chiếm hơn 70% tổng số SV tốt nghiệp). Năm 2013, chỉ trong 1 buổi sáng, đã có 545 hồ sơ ứng tuyển của sinh viên được các doanh nghiệp đồng ý tiếp nhận sau vòng phỏng vấn đầu tiên (chiếm hơn 66%). Năm 2012, năm khó khăn nhất do kinh tế khủng hoảng, song vẫn có 47% sinh viên được tiếp nhận.

Từ năm 2014, SV ngành Du lịch có việc làm 100%, ngành Điều dưỡng cũng được các bệnh viện tiếp nhận ngay tại Lễ Tốt nghiệp. Sinh viên các ngành khác như Công nghệ thông tin, Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Xây dựng, Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Quản trị văn phòng,… cũng được nhiều doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng do những năm gần đây nhà trường đã đào tạo theo hướng gắn với thực tiễn, với nhu cầu doanh nghiệp.

- Xin ông cho biết rõ hơn về kết quả của việc đào tạo gắn với thực tiễn và nhu cầu doanh nghiệp ở chương trình đào tạo của Trường ĐH Đông Á?

Doanh nghiệp đến tại nơi đào tạo để tiếp nhận SV tốt nghiệp là tín hiệu vui cho kết quả cả một quá trình cải tiến liên tục chương trình đào tạo theo hướng thực tiễn, đáp ứng nhu cầu của DN mà nhà trường đã định hướng và thực hiện từ nhiều năm nay. Theo hướng này, trong khóa học, SV có ba học kỳ đi làm tại DN. Kỳ thứ nhất là học kỳ học việc, SV được hướng dẫn làm những thao tác nghề cơ bản, quan sát sự vận hành nghề nghiệp của mình tại DN. Học kỳ đi làm lần hai, SV được DN giúp đỡ vào làm ở khâu khó hơn và các công việc có liên quan đến nghề nghiệp. Ở học kỳ này SV đã có kinh nghiệm từ học kỳ trước nên phát huy tốt hơn, đồng thời cũng hình thành rõ nét hơn những kỹ năng nghề nghiệp mà SV cần phải đáp ứng cho DN. Sang học kỳ thứ 3, SV vừa đi thâm nhập thực tế vừa làm đồ án tốt nghiệp.

Điều này được minh chứng nhiều SV Kinh tế, Du lịch đã được DN nhận ngay khi vừa kết thúc đợt thực tập. Đó cũng là lý do mà SV ngành Điện đã bắt đầu đi làm sau khi được Cty CP Cơ điện lạnh Searee đến tại trường yêu cầu được nhận ngay 16 SV trong ngày SV vừa bảo vệ đồ án tốt nghiệp và 3 bệnh viện đã tiếp nhận 100% cử nhân Điều dưỡng về làm việc ngay tại Lễ Tốt nghiệp 2014….

Xin cảm ơn ông.

Nguyễn Khánh thực hiện

Nguồn: Báo Người lao động

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí