Đại học Đông Á kiên định với mục tiêu đào tạo: “Sống có lý tưởng, có hoài bão; sống sáng tạo, tự lập và tự học, học vì bản thân, vì cộng đồng"

(ictdanang) - “Trong nhiều chương trình hoạt động cộng đồng mà Nhà trường xây dựng thì việc xây dựng phong cách sinh viên (SV), sống có lý tưởng, có hoài bão, có kỹ năng sống, sống sáng tạo, tự lập và tự học, học vì bản thân, vì cộng đồng là mục tiêu hàng đầu của ĐH Đông Á” – GS.TSKH Lê Văn Hoàng đã nhấn mạnh như trên trong phát biểu của mình tại Lễ tốt nghiệp cho 952 SV trong 5 bậc hệ chính quy (gồm các khóa 2011-2015, 2012-2015, 2013-2015; bậc CĐ chính quy khóa 2012-2015 và CĐ thực hành khóa 2012-2015) với 19 chuyên ngành của Đại học Đông Á (diễn ra chiều 16/7 vừa qua).

Các bạn SV Đại học Đông Á tự tin bước vào vòng loại quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới - MOSWC 2015 (Microsoft Office Specialist World Championship), diễn ra ngay 18/4, tại Đại học Đà Nẵng (dành cho các đội tuyển đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa). -Ảnh: T.N-Mai Hương.

“Bằng nhiều phong trào với các biện pháp phong phú, chúng tôi đã khơi dậy được sự sáng tạo, niềm say mê học tập và rèn luyện của tuổi trẻ. Bằng những hành động cụ thể từ trang phục, ứng xử, thực hiện tác phong văn minh, lịch sự, các em đã tạo được một phong cách riêng của sinh viên Đông Á với các tiêu chí như giá trị cốt lõi của Nhà trường đang xây dựng: “Đam mê và bền chí, trung thực và công tâm, cam kết đi đầu, tôn trọng sự khác biệt và trách nhiệm xã hội” - ông nói.

-    Số lượng SV nhập học đầu khóa: 1297 ; Số lượng SV tốt nghiệp: 952, gồm:

 • Đại học CQ (2013-2015) gồm 07 ngành với 167 SV, TN: 83% (XS: 5%, giỏi: 28%), chưa TN: 17%.
 • Đại học CQ (2012-2015) gồm 09 ngành với 607 SV, TN:78% (XS: 3%, giỏi: 21%), chưa TN: 22%.
 • Đại học CQ (2011-2015) gồm 03 ngành với 102 SV, TN: 78% (XS:1%, giỏi: 38%), chưa TN: 22%.
 • Cao đẳng CQ (2012-2015) gồm 11 ngành với 377 SV, TN: 67% (XS:1%, giỏi: 13%), chưa TN: 33%.
 • Cao đẳng thực hành (2012-2015) gồm 04 ngành với 42 SV, có giỏi: 8%, chưa TN: 69%.

Tỷ lệ SV được xét tốt nghiệp trong đợt này là 73,4%. Được biết, ngoài kiến thức được trang bị trên giảng đường thông qua các hoạt động nhóm, bài tập thảo luận, thí nghiệm, thực hành, SV còn được tăng cường thực hành, rèn luyện tay nghề thông qua các hoạt động kiến tập, thực tập tại Doanh nghiệp.

Trong năm học cuối, SV được trải nghiệm thực tế, làm việc như một người “làm nghề” thực thụ tại doanh nghiệp trong 3 đợt (tương đương gần 1 năm học). Như vậy, sau khi ra trường, SV có thể tiếp cận với môi trường làm việc một cách chủ động, không bỡ ngỡ.

Đừng tự mãn vì hành trang tốt nghiệp của chúng ta vẫn còn nghèo lắm!

GS.TSKH Lê Văn Hoàng cũng nhấn mạnh như trên trong những lời tâm sự cùng các Tân Cử nhân, Tân Kỹ sư, ông nói: "Ngày hôm nay ra trường, dù học giỏi tới đâu, hành trang tốt nghiệp của chúng ta vẫn còn nghèo lắm, sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách và sẽ có nhiều thất bại. Thất bại là mẹ của thành công. SV Đông Á nhất định sẽ thành công.

Hành trang cho tương lai của bạn sẽ là những kỷ niệm khó quên suốt bao năm miệt mài đèn sách, là những gian lao vất vả của ngày hôm qua, là bản lĩnh của ngày hôm nay và là niềm tin mãnh liệt vào ngày mai. Không phải ai sinh ra cũng thành thiên tài, có thể trong số các bạn tốt nghiệp ngày hôm nay sẽ có một số ít bạn trở thành người đặc biệt nổi tiếng hoặc giàu có về sau, nhưng chắc chắn phần lớn trong số các bạn sẽ là những người có cuộc sống bình thường. Không phải cứ hễ ai là thiên tài, giàu có là hạnh phúc.

Chúng tôi, những người đàn anh vui mừng và nghiêng mình trước các bạn. Chúc tất cả các bạn thành công và hạnh phúc.
Có chút bùi ngùi trong phút chia ly. Một lần nữa, chúc mừng tất cả các em – những Tân Kỹ sư, Cử nhân từ mái trường Đại học Đông Á này.
Các em mãi là niềm hy vọng của Nhà trường chúng tôi.

* GS.TSKH Lê Văn Hoàng - Hiệu trưởng Đại học Đông Á

Hạnh phúc là thứ thuộc về con người, nó có vẻ đẹp và sự bí ẩn, chỉ có chính bạn mới giải mã cho mình được. Nếu biết giải mã, hạnh phúc sẽ đến từ những điều nhỏ nhặt nhất. Không có ai sống thay cuộc sống của ai. Vì thế không ai có quyền đánh giá hay nghi ngờ những nỗ lực mà các bạn phải trải qua để đến được với thời khắc này".

Được biết, trong thời gian theo học tại Đại học Đông Á, cùng với các bạn đồng môn, 952 Tân Cử nhân, Tân Kỹ sư chính thức nhận bằng tốt nghiệp đã tham gia:

 • Lập kỷ lục quốc gia về số lượng quà yêu thương đến 7 tỉnh miền Trung.
 • Đứng 15/210 trường về thi lái xe sinh thái chạy 243km tốn 1 lít xăng.
 • Được 2 giải nhất trong cuộc thi Tin học quốc tế khu vực miền Trung (MOSWC) 673/750 điểm
 • Kết quả sinh viên đạt điểm Toeic của 6 khoa theo chuẩn đầu ra: 19,4%
 • Tỉ lệ sinh viên xuất sắc, khá giỏi: 65%.
 • Đã hoàn thành 79 đề tài NCKH của SV thu hút 153 SV tham gia.

Chủ tịch UBND Quận Hải Châu, ông Lê Anh nhìn nhận: “ĐH Đông Á đã không ngừng lớn mạnh, càng ngày càng chú trọng nâng cao thực hành cho SV và thực sự nhà trường đã làm rất hiệu quả những nội dung này. Chính vì thế nguồn nhân lực mà trường đào tạo ra được các doanh nghiệp ghi nhận đánh giá cao. Minh chứng cụ thể cho chất lượng đào tạo là các doanh nghiệp mà tôi tiếp xúc, tìm hiểu, cho biết đã không phải mất nhiều thời gian, chi phí, công sức để đào tạo lại."

“Chúng tôi đã phỏng vấn và chính thức tuyển dụng 5 SV chuyên ngành Điều dưỡng, sắp đến chúng tôi cũng sẽ tiếp nhận 50 em chuyên ngành này để bố trí thực tập và sẽ tuyển dụng từ 50 thực tập sinh này. Nền tảng kiến thức, chuyên môn các em SV Đại học Đông Á khá tốt, các em chỉ thiếu kinh nghiệm. Chúng tôi sẽ cùng nhà trường bổ sung thêm các kỹ năng. Riêng số các em được tuyển chọn sang làm việc tại Nhật, chúng tôi sẽ bồi dưỡng ngoại ngữ qua chương trình phối hợp với Trường Nhật ngữ Đông Kinh Nghĩa Thục. Chúng tôi cũng sẽ huấn luyện những kỹ năng mà môi trường công việc cũng như sống ở Nhật rất cần đến. Chúng tôi hài lòng khi hợp tác cùng trường.” - ông Nguyễn Thế Hồng - Trưởng Phòng tuyển dụng CTCP xúc tiến đầu tư MH Việt Nam cho biết.

Chủ tịch UBND Quận Hải Châu, ông Lê Anh (ảnh trên) ; (ảnh tiếp theo) ông Nguyễn Duy Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hải Châu phát biểu tại Ngày hội Việc làm thường niên 2015-Đại học Đông Á. - Ảnh: T.N.

“Hôm nay chúng tôi chính thức ký kết hợp tác cùng nhà trường, vậy là từ nay, Trung tâm Y tế Hải Châu-Đà Nẵng, sẽ thường xuyên trao đổi, cùng Đại học Đông Á tạo mọi điều kiện để các em SV chuyên ngành lĩnh vực Y có đủ điều kiện thực hành, thực tập. Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ mọi cách để các em hoàn thiện kỹ năng, nâng cao kiến thức chuyên môn thực tiễn và hành nghề đúng yêu cầu của nghề, của y đức”ông Nguyễn Duy Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hải Châu khẳng định.

Còn theo Bà Đặng Ngọc Thảo - Giám đốc kinh doanh Vinabitstrong xu hướng tuyển dụng, không phải ngành nghề nào, doanh nghiệp cũng đặt nặng học ở đâu, tốt nghiệp loại gì ?, chúng tôi chỉ cần các em có kiến thức, có kỹ năng, mọi chuyện còn lại thì “nghề dạy nghề”. Sáng nay (tức sáng 16/7) tại Ngày hội Việc làm của trường Đại học Đông Á, chúng tôi cũng đã chính thức tuyển dụng được một số ứng viên đúng với yêu cầu. Tuy chưa đủ so với số lượng mà chúng tôi cần, song các em đã nộp đơn, phỏng vấn thì chúng tôi an tâm để tuyển. Vinabits rất muốn mở rộng hợp tác và chúng tôi cũng đã hợp tác cùng trường trong nhiều năm nay trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Sắp đến, chúng tôi tuyển dụng thêm nhân viên thiết kế website, chúng tôi sẽ dành cơ hội này cho SV Đại học Đông Á.

Theo GS.TSKH Lê Văn Hoàng – Hiệu trưởng Nhà trường, thời gian qua, các em SV đã nỗ lực thực sự trong học tập, đội ngũ giảng viên của trường đã làm tốt công tác giảng dạy với phong trào cải tiến phương pháp truyền đạt, lồng ghép các kỹ năng trong đánh giá học phần, lấy người học làm trung tâm, kích thích SV tự học là chính. Và những điều này đã trở thành yếu tố quyết định đưa chất lượng giảng dạy lên một tầm cao nhằm đạt chuẩn đầu ra đã được công bố.

Cán bộ-Chuyên viên Phòng Nhân sự Furama Resort sơ tuyển các hồ sơ ứng viên tại Ngày hội Việc làm thường niên 2015-Đại học Đông Á.

Các em được hướng dẫn, tư vấn rất tận tình. -Ảnh: T.N

“Giờ đây, việc làm của SV sau khi tốt nghiệp đã có nhiều hi vọng và hiện thực. Có rất nhiều công ty lớn trong và ngoài nước đã đến Đại học Đông Á cùng chúng tôi ký kết hợp tác tuyển dụng, tiếp nhận SV tốt nghiệp: Công ty Route Inn (Nhật Bản) nhận 250 SV Du lịch từ năm 2018. Các khách sạn, resort 4, 5 sao hỗ trợ thực tập và tuyển dụng sau khi tốt nghiệp. Các công ty lớn về ký kết tuyển dụng, tiếp nhận SV Khoa điều dưỡng làm việc tại Nhật. Các bệnh viện, Trung tâm Y tế quận tiếp nhận SV đã ra trường về làm việc, thực hành nghề nghiệp. FPT, Digital Ship sẵn sàng tuyển dụng SV Công nghệ Thông tin tốt nghiệp nếu các em hội đủ năng lực.

Các Công ty Dinco, Hồng Trí Việt, Intelligence Việt Nam, Bushido … cũng về Ngày hội để tuyển dụng SV nhiều ngành khác nhau. Sự phấn đấu của chúng tôi đã không phụ lòng các nhà doanh nghiệp, lễ ký kết tuyển dụng tiếp nhận SV sáng nay (16/7) mà các nhà báo đã cùng chứng kiến là một minh chứng”- Thầy Hiệu trưởng phân tích.

Nhiều bạn SV cho biết, đến với Ngày hội Việc làm, biết thêm được "nhiều thứ": nắm bắt thông tin tuyển dụng, nhu cầu thị trường, cách chuẩn bị hồ sơ, chuẩn bị tâm lý phỏng vấn ... -Ảnh: T.N.

Thanh Nhã thực hiện

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí