Đại học Đông Á (Đà Nẵng): Doanh nghiệp trực tiếp tuyển dụng sinh viên vừa tốt nghiệp ngay tại nơi đào tạo

(Thanhnien.com) - Trường ĐH Đông Á đang hoàn tất những khâu cuối cùng cho Ngày hội việc làm (NHVL) và Lễ Tốt nghiệp 2015 diễn ra vào trung tuần tháng 7. Bởi mùa ra trường hằng năm cũng chính là lúc các doanh nghiệp (DN) đến ĐH Đông Á để tuyển dụng nhân lực sinh viên tốt nghiệp.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS-TSKH Lê Văn Hoàng - Hiệu trưởng trường ĐH Đông Á, về vấn đề này:

Lễ ký kết tiếp nhận 100% tân cử nhân Điều dưỡng về làm việc tại các bệnh viện trong Lễ tốt nghiệp 2014

* Thưa GS, nhiều năm nay, ĐH Đông Á rất chịu khó trong việc chăm lo đầu ra cho sinh viên (SV), xin ông cho biết cụ thể về việc này?

- Nằm trong kế hoạch đào tạo, hằng năm, khi SV tốt nghiệp cũng là lúc các khâu tìm kiếm nhu cầu, kết nối nguồn nhân lực được đào tạo với DN của các Phòng-Ban chức năng đã hoàn chỉnh. Ngày SV nhận bằng cũng là lúc các DN sẵn sàng cùng nhà trường trong khâu tuyển dụng “đầu ra”. Mọi công việc đều được cả hai phía chăm lo chu đáo. Nhà trường tổ chức hướng dẫn cách làm hồ sơ và kỹ năng phỏng vấn để SV khỏi mắc những lỗi nhỏ mà bỏ lỡ cơ hội việc làm. DN rà soát nhu cầu về nguồn lực, đúng ngày, giờ về tại trường để chọn lựa ứng viên phù hợp.

Ngày 16.7 này là ngày SV tốt nghiệp và NHVL của khóa SV ra trường năm 2015, nhưng đến 30.6, đã có hơn 40 DN đăng ký tham gia tuyển dụng nhân sự trực tiếp tại NHVL với hơn 800 vị trí, vượt hơn 112% số SV tốt nghiệp có nhu cầu việc làm. Trong đó có 11 bệnh viện lớn trong khu vực, 10 khách sạn & resort 4, 5 sao và hơn 20 DN các lĩnh vực khác trong và ngoài nước sẽ tham gia và tiếp nhận hơn 300 SV ra trường về làm việc. Đặc biệt, có hai DN Nhật Bản là công ty Esuhai và Hải Phong vừa phỏng vấn tuyển chọn ngay 21 SV đủ tiêu chuẩn sang làm việc tại Nhật. Một công ty đặc biệt lớn khác là Công ty Route Inn (Nhật Bản) sẽ ký cam kết nhận mỗi năm 250 SV ngành Du lịch ĐH Đông Á kể từ năm 2018 trở đi để bổ sung cho nhân lực tại hệ thống 250 khách sạn của mình. Như vậy, SV tốt nghiệp năm nay và cả SV ở các khóa kế tiếp đều được lo việc làm đầu ra.

Năm 2014, NHVL đã tạo nguồn việc làm bước đầu cho 611 ứng viên (chiếm hơn 70% tổng số SV tốt nghiệp). Năm 2013, chỉ trong một buổi sáng, đã có 545 hồ sơ ứng tuyển của SV được các DN đồng ý tiếp nhận sau vòng phỏng vấn đầu tiên (chiếm hơn 66%). Năm 2012, năm khó khăn nhất do kinh tế khủng hoảng, song vẫn có 47% SV được tiếp nhận.

Từ năm 2014, SV ngành Du lịch có việc làm 100%, ngành Điều dưỡng cũng được các bệnh viện tiếp nhận ngay tại Lễ Tốt nghiệp. SV các ngành khác như CNTT, KT Điện, KT Xây dựng,… năm 2015 cũng được nhiều DN đăng ký tuyển dụng.

* Xin ông cho biết rõ hơn về kết quả của việc đào tạo gắn với thực tiễn và nhu cầu DN ở chương trình đào tạo của trường ĐH Đông Á?

- DN đến tại nơi đào tạo để tiếp nhận SV tốt nghiệp là kết quả cả một quá trình cải tiến liên tục CTĐT theo hướng thực tiễn, đáp ứng nhu cầu của DN mà nhà trường đã định hướng và thực hiện từ nhiều năm nay. Theo hướng này, trong khóa học, SV có ba học kỳ đi làm tại DN. Kỳ thứ nhất là học kỳ học việc, SV được hướng dẫn làm những thao tác nghề cơ bản, quan sát sự vận hành nghề nghiệp của mình tại DN. Học kỳ đi làm lần hai, SV được DN giúp đỡ vào làm ở khâu khó hơn và các công việc có liên quan đến nghề nghiệp. Ở học kỳ này SV đã có kinh nghiệm từ học kỳ trước nên phát huy tốt hơn, đồng thời cũng hình thành rõ nét hơn những kỹ năng nghề nghiệp mà SV cần phải đáp ứng cho DN. Sang học kỳ thứ 3, SV vừa đi thâm nhập thực tế vừa làm đồ án tốt nghiệp.

Điều này được minh chứng nhiều SV Kinh tế, Du lịch đã được DN nhận ngay khi vừa kết thúc đợt thực tập. Đó cũng là lý do mà SV ngành Điện đã bắt đầu đi làm sau khi được Cty CP Cơ điện lạnh Searee đến tại trường yêu cầu được nhận ngay 16 SV trong ngày SV vừa bảo vệ đồ án tốt nghiệp và 3 bệnh viện đã tiếp nhận 100% cử nhân Điều dưỡng về làm việc ngay tại Lễ Tốt nghiệp 2014….

Bích Quân thực hiện

Nguồn: Báo Thanh niên

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí