3 gói hỗ trợ sinh viên trong giai đoạn kinh tế khó khăn

Gánh nặng từ suy thoái kinh tế đang oằn trên vai từng doanh nghiệp, từng gia đình. Hơn 40% doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng như trong cả nước đang phá sản, tạm ngừng, thu hẹp hoạt động, cắt giảm việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, sinh viên ra trường khó tiếp cận cơ hội việc làm.

Bên cạnh đó, là thành phố lớn nhất khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện có khoảng 90.000 sinh viên đang theo học tại các trường ĐH, CĐ, TCCN và dạy nghề. Tuy nhiên, sáu khu KTX chỉ đáp ứng khoảng 6.000 chỗ ở cho sinh viên, số còn lại phải thuê nhà trọ trong điều kiện sinh hoạt thiếu thốn và bất cập an ninh.

Thấu hiểu nỗi khó khăn của SV, nhu cầu ổn định chỗ ở trong hiện tại cũng như  việc làm đầu ra của SV trong tương lai, ngày 03/6/2013, trường Đại học Đông Á công bố “Chương trình hỗ trợ SV trong giai đoạn kinh tế khó khăn” gồm ba nội dung chính:

  • Hỗ trợ 2.000 chỗ ở ký túc xá chỉ với 42.500 đồng/tháng
  • Hỗ trợ học tiếng Anh với giảng viên nước ngoài với học phí không tăng
  • Tăng cường hợp tác với doanh nghiệp hỗ trợ thực hành và việc làm cho SV

 Gói hỗ trợ 2.000 chỗ ký túc xá  cho SV

Theo đó, Đại học Đông Á ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần 579–STT đảm bảo 2.000 chỗ ở ký túc xá cho sinh viên ngoại trú tại hai ký túc xá phía Tây - Hòa Khánh và phía Đông – Tuyên Sơn. Tại các KTX này, sinh viên sẽ được sinh hoạt, học tập, phát triển toàn diện trong điều kiện thuận lợi với hệ thống wifi phủ sóng 100%, các phòng tự học, các sân thể thao, các CLB văn hóa nghệ thuật và tuyến xe buýt đưa đón sinh viên đến trường. Đặc biệt, trong năm học 2013-2014, Đại học Đông Á quyết định hỗ trợ 50% phí KTX hằng tháng cho 2.000 chỗ ở nầy của SV. SV chỉ đóng 42.500 đồng/tháng thay vì đóng 85.000 đồng (theo đơn giá hỗ trợ từ nhà nước thông qua Công ty 579). SV sẽ đóng 10 tháng học/năm. Nghĩa là Trường ĐHĐA hỗ trợ tổng gói kinh phí KTX cho SV là 850 triệu đồng (42.500đ/tháng x 10 tháng x 2.000 chỗ). Đây là sự chia sẻ thiết thực của nhà trường nhằm giảm bớt gánh nặng về tài chính, cũng là đảm bảo điều kiện sinh hoạt, học tập và an toàn cho SV khi xa nhà, góp phần chung lo với phụ huynh trong giai đoạn kinh tế còn nhiều khó khăn nầy.

Hỗ trợ học tiếng Anh với GV là người nước ngoài

Trong khi các công ty, DN trong nước bị thu hẹp thì các công ty liên doanh vẫn phát triển. Trước tình hình trên, chương trình học tiếng Anh được xem là giải pháp quyết liệt giúp SV có thêm cơ hội làm việc ở các công ty liên doanh, các công ty nước ngoài, trong đó chú trọng tiếng Anh giao tiếp. Nhà trường đã mạnh dạn đầu tư cho SV thông qua mời giảng viên giảng dạy là người nước ngoài nhằm tăng kỹ năng nghe, nói trực tiếp từ người bản ngữ bên cạnh đội ngũ GV tích cực của ĐHĐA. Mục tiêu đến 2015, SV toàn trường sẽ giao tiếp được bằng tiếng Anh, và trường ĐHĐA là trường đầu tiên ở miền Trung giao tiếp tiếng Anh trong toàn trường. Cũng là để SV tăng thêm cơ hội việc làm khi giai đoạn kinh tế suy thoái và càng cần thiết hơn khi nền kinh tế phục hồi trở lại.

Với gói hỗ trợ thiết thực nầy, SV được học phát âm và học giao tiếp với GV nước ngoài, nhưng học phí vẫn như GV VN. Không những thế, Trường ĐHĐA trong hai năm qua, mặc dù chủ trương của Bộ GD cho tăng học phí ở các trường công, nhưng nhà trường vẫn chưa tăng thêm học phí vì chia sẻ khó khăn với SV và phụ huynh miền Trung trong lúc nầy.

Hợp tác DN để tăng cơ hội việc làm cho SV

Đại học Đông Á cũng tăng cường hợp tác mạnh mẽ với cộng đồng doanh nghiệp, Hiệp hội DN nhỏ và vừa, Hội doanh nhân trẻ TP. Đà Nẵng, các hội DN ở các tỉnh miền Trung hỗ trợ thực hành và việc làm cho sinh viên. Nhiều chương trình SV ở các ngành như Du lịch, Công nghệ thông tin, Điện kỹ thuật... đi thực tập thực tế đã có lương và được DN tuyển dụng ngay khi ra trường. SV ĐHĐA được tiếp cận DN và làm việc thực tế ngày càng nhiều nên việc nhà trường tạo thêm các gói hỗ trợ thiết thực sẽ tăng thêm điều kiện thuận lợi cho SV trong quá trình học cũng như tương lai khi ra trường đi vào DN.

Dự án hỗ trợ đào tạo công nghệ thông tin cho người khuyết tật

Hiện nay, trường ĐHĐA cũng là trường duy nhất ở miền Trung được tổ chức USAID và CSR của Hoa Kỳ chọn để tài trợ dự án Đào tạo công nghệ thông tin cho người khuyết tật (gọi tắt là ITTP - Information Technology Trainning for people with Disabilites) được Bộ Giáo dục và liên Bộ cho phép. Dự án được phê duyệt vào ngày 24/7/2012 với tổng kinh phí là 8.815 triệu, trong đó trường ĐHĐA đóng góp tài trợ 2.665 triệu (30%), trong đó có phần đóng góp của Thầy và trò trường ĐHĐA. Dự án sẽ đào  tạo cho 250 học viên là người khuyết tật theo học CNTT tại Khoa Công nghệ thông tin nhà trường. Đồng thời, mục tiêu của dự án là giúp cho ít nhất 80% các học viên nầy có việc làm ổn định. Hiện nay đã có 3 lớp với 70 học viên là người khuyết tật theo học.

Dự án sẽ hoạt động đến hết năm 2014, sẽ tăng thêm niềm vui cho cộng đồng người khuyết tật, nhất là với 250 học viên. Với các em, mỗi ngày đến trường là một niềm hạnh phúc lớn. Hiện SV ĐHĐA, các lớp chia nhau kết nghĩa, hỗ trợ và chia sẻ với các học viên như trong một gia đình. Điều nầy cũng làm tăng thêm nghị lực và quyết tâm cao hơn cho SV là những người không khuyết tật, hay còn gọi là người may mắn.

Dự án hỗ trợ nhà ở cho GV và cán bộ nhà trường để tăng ổn định dạy học

Cũng trong hôm nay, nhà trường đã phối hợp với Công ty CP Đức Mạnh, là công ty đầu tư hạ tầng và nhà ở được sự tài trợ của nhà nước. GV, CB trường ĐHĐA sẽ được mua nhà với giá thấp từ 330-380 triệu/căn hộ, thanh toán trong 10 năm với lãi suất 6%/năm.

Chương trình hỗ trợ sinh viên trong giai đoạn kinh tế khó khăn cũng như dự án tài trợ đào tạo công nghệ thông tin cho người khuyết tật nói trên là kết quả của sự nỗ lực không ngừng của Thầy và trò trường Đại học Đông Á, nhằm chia sẻ cùng phụ huynh, sinh viên miền Trung - Tây Nguyên còn gặp nhiều khó khăn, với mong muốn góp phần thiết thực cho quê hương, đem đến cho SV một tinh thần hiếu học, dẫu trong hoàn cảnh nào cũng luôn nỗ lực bền chí vươn lên, sống vì mọi người và cộng đồng. Đó chính là sứ mệnh mà Thầy và trò nhà trường ĐHĐA không ngừng phấn đấu và cống hiến.

Thông tin trên báo chí:

  1. tinmoi.vn: ĐH Đông Á chi 850 triệu đồng hỗ trợ chỗ ở cho sinh viên
  2. Thanh Niên: Công bố chương trình hỗ trợ sinh viên
  3. Báo Đà Nẵng: Hỗ trợ 2.000 chỗ ở ký túc xá cho sinh viên

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí