Ngày hội việc làm trường Cao đẳng Đông Á: Chiến dịch "đầu ra"

Ngày hội việc làm trường Cao đẳng Đông Á: Chiến dịch "đầu ra"

Ngày 25-8, nhân dịp tổ chức lễ tốt nghiệp, Trường CĐ Đông Á đã phối hợp với các doanh nghiệp (DN) thành đạt tại TP Đà Nẵng trực tiếp phỏng vấn tuyển dụng SV. Đây là một trong số rất ít trường tại Đà Nẵng nổi bật với chiến dịch đầu ra cho lĩnh vực đào tạo nghề.

So với một số trường CĐ, TCCN tại TP Đà Nẵng, Trường CĐ Đông Á (tiền thân là Trường Trung cấp Công – Kỹ nghệ Đông Á) có tuổi đời chưa cao. Nhưng mấy năm gần đây, ngôi trường này đã trở thành sự lựa chọn của những học sinh có quan niệm tiến bộ: “ĐH không phải là cánh cửa duy nhất để bước vào đời”. Tính đến khóa học 2007-2008, trường đã đào tạo hơn 8.000 SV TCCN, đáp ứng được một phần nguồn nhân lực các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. Theo khảo sát qua các kỳ hội chợ việc làm cho SV tại trường, đã có rất nhiều DN tuyển dụng SV ngay khi vừa nhận bằng. Bà Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong các khóa đã đào tạo, tỷ lệ SV có việc làm sau khi ra trường là hơn 70%, có khóa lên đến 91,3%.

* Trong 2 năm 2006, 2007, Trường CĐ Đông Á cấp 111 suất học bổng với tổng số tiền 52,5 triệu đồng cho SV nghèo vượt khó học giỏi. Ngoài ra, từ khi thành lập cho đến nay, trường luôn có chế độ trợ cấp, miễn giảm học phí cho con em gia đình chính sách.
Hiện tại, có 7 SV là con em nạn nhân bão Chanchu được cấp học bổng toàn phần.
Trong đợt rét lịch sử cuối năm 2007, trường cũng đã ủng hộ đồng bào nghèo các huyện miền núi khu vực miền Trung gần 50 triệu đồng.

Từ lúc 7 giờ ngày 25-8, hơn 1.300 SV vừa tốt nghiệp đã tập trung tại hội trường lớn để vừa nhận bằng tốt nghiệp vừa tham gia các cuộc phỏng vấn tuyển dụng của DN. Kết quả, đã có tới 823 SV đăng ký được hướng dẫn làm hồ sơ phỏng vấn. Tại các phòng lớn được coi là “cánh cửa mới” của SV Đông Á, 20 DN lớn tại miền Trung sẵn sàng chấp nhận 597 vị trí tuyển dụng đủ tiêu chuẩn. Các DN có nhu cầu lớn đã sẵn sàng cho công tác “gom” nhân lực như: Cty cổ phần Ô-tô Trường Hải (80 chỉ tiêu), Cty Du lịch và tiếp thị GTVT Vietravel (100 chỉ tiêu), Cty Cổ phần khu du lịch Bắc Mỹ An (50 chỉ tiêu), Cty Cổ phần Xây dựng Điện VNECO 6, Cty Prime Đại Lộc, Cty TNHH Yonezawa VN, mỗi đơn vị 50 vị trí tuyển dụng.

Em Lê Thị Hương, SV lớp 05KT3A, quê Bình Định cho biết: “Em đăng ký phỏng vấn xin việc tại Cty Cổ phần Thông tin kinh tế Bình Minh. Em sẽ tiếp tục vừa làm vừa học liên thông lên CĐ, miễn là có việc làm, trước mắt đủ sống là tốt rồi. Nhờ được tiếp xúc với các DN ngay khi còn đi học nên bây giờ không còn run khi đi xin việc nữa”. Còn Giám đốc Kinh doanh Marketing khách sạn Hoàng Anh Gia Lai thẳng thắn: “Miễn là các bạn có năng lực và chứng tỏ được điều đó, chúng tôi cần hiệu quả công việc và sẵn sàng tạo điều kiện cho các bạn”.

Ngay trong buổi chiều giao lưu với các SV nhận bằng tốt nghiệp, 2 đại diện của Crowne Plaza Đà Nẵng là ông Bennett Peter (Giám đốc Kinh doanh và tiếp thị) và bà Sue Lord (Giám đốc bộ phận nhân sự) cũng đã có mặt và đối thoại mở với lãnh đạo nhà trường cùng SV. “Từ nay đến năm sau, chúng tôi sẽ tuyển chọn hơn 800 vị trí cho các bộ phận. SV cần việc làm và thu nhập, chúng tôi cần hiệu quả kinh doanh. Nếu đủ tự tin, các bạn đừng bỏ lỡ các cơ hội mà nhà trường đã tạo ra. Bằng cấp là một chuyện, còn năng lực thật sự mới là điều cốt yếu cho công việc”, bà Sue Lord trao đổi.

Rất nhiều tâm sự, suy nghĩ, thắc mắc được SV, DN và nhà trường đưa ra trao đổi. Nhiều vị trí tuyển dụng đã được “săn” ngay tại lễ trao bằng tốt nghiệp. Trong những ngày tới, Ban Giám hiệu Trường CĐ Đông Á sẽ trực tiếp liên hệ với nhiều cơ quan, DN khác để thực hiện chiến dịch đầu ra cho SV hệ TCCN sau 2 năm đào tạo. “SV ra trường chúng tôi vẫn chưa hết nhiệm vụ. Làm sao để càng có nhiều em tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp là trăn trở của nhà trường chúng tôi”, bà Nguyễn Thị Anh Đào tâm sự.

Công Khanh

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí