Ngày hội việc làm 2014 trường ĐH Đông Á: Doanh nghiệp vào trường tuyển nhân lực khi SV chưa ra trường

Ngày hội việc làm 2014 trường ĐH Đông Á: Doanh nghiệp vào trường tuyển nhân lực khi SV chưa ra trường

(CADN) - 1/3 trong số 627 sinh viên vừa tốt nghiệp của Đại học Đông Á đã được 25 doanh nghiệp (DN) chính thức tiếp nhận vào làm việc ngay trong buổi phỏng vấn được tổ chức tại trường vào này 5-8. Ngày hội việc làm của trường này đã trở thành cơ hội cho cả doanh nghiệp và tân kỹ sư, cử nhân có thể tìm đến nhau trong bài toán nhân lực và việc làm.

THỊ TRƯỜNG CẦN GÌ, TRƯỜNG ĐÀO TẠO NẤY

Trong những năm qua, Đại học Đông Á được đánh giá là một nguồn cung ứng nhân lực trong nhiều ngành nghề cho thị trường miền Trung – Tây Nguyên. Từ vài năm trở lại đây, nắm bắt được xu thế của cộng đồng doanh nghiệp nên đã nhanh chóng cải tiến mạnh chương trình đào tạo theo hướng thực nghiệm, chính điều này đã tạo môi trường làm việc và tiếp xúc cho sinh viên để ngay sau khi ra trường có thể chủ động tiếp cận với nhà tuyển dụng. Ngay sau khi đợt thực tập cuối khóa 2014 kết thúc, ngành Điện – Điện tử và Du lịch là những đơn vị đầu tiên đón nhận tin vui khi Cty CP Cơ điện lạnh Searee thông báo nhận ngay 16 SV của trường, tiếp đến là Khách sạn Brilliant, Temple Resort,… Theo bà Phạm Thị Mã – Phụ trách phòng Tổ chức – Hành chính của Cty Searee, lâu nay chúng tôi luôn ưu tiên chỉ tiêu tiếp nhận sinh viên ngành Điện – Điện tử cho sinh viên của trường Đại học Đông Á vào làm việc. Ban đầu là chương trình thực tập hưởng lương, sau đó chúng tôi sẵn sàng mời các bạn làm việc lâu dài nếu thể hiện được khả năng của mình. “Trong năm nay, 16 sinh viên có nền tảng kiến thức vững vàng, kỹ năng và thái độ chuyên nghiệp đã được chúng tôi tuyển dụng”, bà Mã cho hay.

 Sinh viên Đông Á trong một lễ nhận bằng tốt nghiệp

 Cử nhân Khoa Du lịch Nguyễn Vũ Hoàng cho hay, hiện tại em đã là Trưởng ca của bộ phận Bar & Nhà hàng của Temple Resort. “Từ cuối năm thứ hai, chúng em đã được trải nghiệm sớm với công việc tại doanh nghiệp và thực hành các module về quản trị theo chương trình đào tạo thực nghiệm của nhà trường. Vì vậy, chúng em phát huy được năng lực, sở trưởng và kỹ năng làm việc theo nhóm. Ban đầu không dễ nhưng làm rồi quen, dần dần thích ứng được với công việc”, Hoàng chia sẻ.

Ngày hội việc làm 2014 tại ĐH Đông Á nhận được 508 yêu cầu tuyển dụng từ 25 doanh nghiệp (chiếm 81% so với số lượng SV tốt nghiệp đợt này). Cuổi buổi đã có 611 hồ sơ ứng viên vượt qua vòng sơ tuyển trực tiếp và 1/3 trong số đó đã được nhà tuyển dụng gật đầu. Trước khi đến với ngày hội việc làm, Cty TNHH Minh Phúc dự kiến tuyển 12 nhân viên nhưng ngay sau khi phỏng vấn đã quyết định tăng lên 40 người. Bởi theo đánh giá của đại diện doanh nghiệp này, chất lượng ứng viên tại ngày hội việc làm lần này vượt trội hơn, nhất là về kỹ năng nghề nghiệp nên sẵn sàng mở rộng cánh cửa tuyển dụng để nhận những ứng viên ưng ý nhất. Theo đại diện nhà trường, tỷ lệ sinh viên vào sâu trong các vòng phỏng vấn và có cơ hội việc làm ngày càng được nâng cao.

DOANH NGHIỆP CÓ THÊM LỰA CHỌN

Với việc chủ động tìm kiếm thị trường, khảo sát nhu cầu, trường Đại học Đông Á điều chỉnh định hướng đào tạo của mình cả trung và dài hạn. Ngoài nhiệm vụ đào tạo, trường còn như cầu nối để đưa sinh viên và doanh nghiệp đến gần với nhau hơn, rút ngắn được khoảng cách khiến một bên phải “ôm hồ sơ tìm việc” còn một bên lại “đỏ mắt tìm nhân lực”. Ông Nguyễn Đoàn Viết Anh – phòng Nhân sự chi nhánh Cty CP quản lý và khai thác tòa nhà VNPT Đà Nẵng cho hay, đây là lần đầu tiên đơn vị tham gia tuyển dụng nhân lực tại một ngày hội việc làm mà tất cả ứng viên đều chưa nhận bằng tốt nghiệp. “Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy tiềm năng rất lớn từ những lứa sinh viên đã được trải nghiệm nhiều trên công trường, trong nhà xưởng suốt thời gian đi học. Đây chính xác là cơ hội của cả sinh viên và của cả doanh nghiệp”, ông Anh cho biết.

Doanh nghiệp trực tiếp phỏng vấn tuyển dụng sinh viên tại Ngày hội việc làm 2014

Tiến sĩ Nguyễn Thị Anh Đào – Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Đại học Đông Á cho biết, trong nhiều năm qua, trường luôn đặt vấn đề giải quyết việc làm cho sinh viên lên hàng đầu, chính vị vậy ngay từ khi mới nhập học, họ đã có cơ hội thực hành ngoài công trường. Môi trường đó vừa giúp họ lớn lên vừa có cơ hội thể hiện năng lực của mình đối với công việc được đào tạo. Kể từ năm 2006 đến nay, nhà trường luôn kết hợp với các doanh nghiệp, các nhà sử dụng lao động tổ chức Ngày hội việc làm ngay trước Lễ Tốt nghiệp, qua đó mở ra cơ hội tìm được nhau cho cả hai bên.  Theo bà: “Đào tạo được những lứa sinh viên có khả năng làm việc hiệu quả, thích ứng được với nhu cầu thị trường là rất khó, tạo mạng lưới cung - cầu nguồn nhân lực lại càng khó. Nhà trường đã kiến trì giải bài toán này trong rất nhiều năm qua và có được những thành công. Chương trình đào tạo hướng tới chất lượng cũng như theo sát nhu cầu thị trường chính là hướng đi đúng trong bối cảnh miền Trung – Tây Nguyên còn thiếu nguồn nhân lực có chất lượng”.

Bảo Uyên

Nguồn: báo Công An Đà Nẵng

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí