Ký kết hợp tác phòng chống viêm gan B cho sinh viên

Ký kết hợp tác phòng chống viêm gan B cho sinh viên

Sáng 2/7, Trường ĐH Đông Á và Tổ chức Phòng chống viêm gan virus B tại Việt Nam (VN Liver Project For Viet Nam By International Liver Foundation) đã ký kết thỏa thuận hợp tác tham gia “Chương trình Hành động Phòng chống viêm gan virus B” cho sinh viên.

Theo đó, Tổ chức Phòng chống viêm gan virus B tại Việt Nam sẽ hỗ trợ kinh phí, cung cấp test kit và vaccine để thực hiện sàng lọc nhiễm virus viêm gan B và chủng ngừa vaccine viêm gan B cho sinh viên khoa Điều dưỡng hệ chính quy của Trường Đại học Đông Á hàng năm.

Ký kết hợp tác chương trình hành động Phòng chống Viêm gan siêu vi B

Ông Bùi Duy Tâm – Chủ tịch Tổ chức Phòng chống Viêm gan virus B tại Việt Nam cho biết “Sinh viên ngành Điều dưỡng phải tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, dịch máu. Do đó, người làm nghề điều dưỡng là đối tượng có nguy cơ nhiễm virus viêm gan B cao nhất. Để phòng ngừa khả năng đó, tôi mong rằng trong tương lai chúng ta sẽ có chính sách bắt buộc sàng lọc, tiêm ngừa siêu virus viêm gan B cho sinh viên. Chúng tôi rất vui mừng khi được hợp tác với ĐH Đông Á trong dự án này”.

Với việc tham gia “Chương trình Hành động Phòng chống viêm gan virus B” và trước đó là “Tuyên truyền giáo dục sức khỏe sinh sản phòng chống HIV/AIDS” cho sinh viên, Trường ĐH Đông Á đã cho thấy những động thái quan tâm đúng mực đối với sức khỏe người học, góp phần tạo ra môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn cho xã hội.

Siêu vi B (gọi tắt là HBV) là một siêu vi nguy hại nhất trong số các loại siêu vi gây viêm gan. Ngoài khả năng gây ra viêm gan cấp, viêm gan tối cấp làm chết người nhanh chóng, nó còn luôn luôn gây ra viêm gan mạn thể hoạt động, có thể dẫn tới xơ gan hoặc ung thư gan. Nhiều người trông bề ngoài bình thường, hoàn toàn khoẻ mạnh, nhưng lại mang trong máu mầm bệnh siêu vi B. Chỉ khi xét nghiệm máu mới biết.

Người nhiễm phải siêu vi B có thể biểu hiện ở dạng bệnh cấp tính, hay mãn tính kéo dài trong nhiều năm. Những người này ngoài nguy cơ cho bản thân, còn nguy cơ nữa là có thể truyền bệnh cho người khác.

Trên thế giới ước tính có khoảng 2 tỉ người nhiễm virus viêm gan B. Trong số 250 triệu người nhiễm HBV mạn tính của châu Á - Thái Bình Dương thì Việt Nam chiếm tới 10 - 14%. Hiện Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ mắc viêm gan B cao của thế giới (từ 8 - 12%). Trong đó, 10 - 15% nhiễm virus viêm gan B có diễn biến thành viêm gan mạn tính, sau đó khoảng 25% thành xơ gan và 80% dẫn tới ung thư gan.

Minh Ly

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí