Sách về với trẻ vùng cao

Sách về với trẻ vùng cao

Trong hai ngày 16-17/8/2014, CLB Sách và Hành động trường ĐH Đông Á đã trao tặng 1.000 cuốn sách bao gồm: sách giáo khoa, sách tham khảo, sách khoa học, truyện tranh,… cho trẻ em nghèo xã Kà Dăng, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam.

 

Hoạt động này nằm trong dự án “Sách giáo khoa cho em” của CLB Sách và Hành động trường ĐH Đông Á phát động từ tháng 6/2014. Trong đợt trao sách đầu tiên, CLB đã vượt hơn 80km để đến với trẻ em xã Kà Dăng, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Đây được xem là xã nghèo nhất nhì của huyện Đông Giang, 100% người dân là đồng bào Cơ Tu. Vì điều kiện giao thông khó khăn, muốn vào được trung tâm xã phải đi bộ hơn 4km nên Kà Dăng được ví như một ốc đảo giữa núi rừng. 

 

Mặc dù xuất phát từ sáng sớm, nhưng đến quá trưa đoàn mới tới được xã Kà Dăng. Do đường vào trung xã nhiều đồi dốc, lại bị xói mòn nhiều rãnh sâu nên xe chở quà không thể vào tận nơi. Các thành viên CLB đã phải vừa vác quà vừa lội bộ đường núi hơn 4km. Dưới cái nắng oi của buổi trưa, sức nặng của những thùng quà trên vai, đôi chân của nhiều người dường như thấm mệt, mồ hôi nhỏ ra từ đầu ngọn tóc. Tuy nhiên, các thành viên đã động viên, hỗ trợ tiếp sức nhau bước tiếp, vì mục tiêu trẻ em có thêm sách đọc.

Cơn mưa bất chợt buổi chiều khiến cho việc vận chuyển buộc phải ngưng lại. Để đảm bảo an toàn, các thành viên được yêu cầu về tập trung tại nhà gươl của xã, số quà tặng đành bao bọc để lại ven rừng. Thật may mắn, khi cơn mưa vừa ngớt, các đoàn viên của xã đã giúp CLB tiếp tục vận chuyển sách về trung tâm xã, kịp lúc trao quà cho các em.

Trong đêm 16, các thành viên CLB cũng đã cùng thanh niên xã, các tình nguyện viên tổ chức chương trình văn nghệ, vui chơi ấm áp với người dân trong xã. Tiếng hát cất lên làm rộn ràng thôn xóm, tiếng cười đùa trẻ thơ át đi cái se lạnh giữa núi rừng. Dù vừa trải qua chặng đường thấm mệt, nhưng trước sự chào đón và tham gia nhiệt tình của người dân, đêm giao lưu văn nghệ cứ thế tiếp nối đến nửa đêm.

Sáng ngày 17, từng lớp từng lớp trẻ em vui mừng khi các thành viên trao tận tay các em những cuốn sách, báo. Theo thầy Alăng Diếu (giáo viên trường THCS Phan Bội Châu) chia sẻ: “Học sinh ở đây rất thiếu thốn sách, thậm chí sách giáo khoa đi học cũng không đủ. Trường có thư viện nhưng các đầu sách không phong phú. Được tặng số đầu sách lớn như hôm nay, học sinh ở đây đã có thể đọc thêm nhiều thông tin bổ ích, tôi rất mừng và cảm ơn câu lạc bộ”.

Nhận được cuốn truyện mới em Alăng Vĩnh Phúc (học sinh lớp 3, trường Tiểu học Kà Dăng) vẫn còn ngỡ ngàng, em cho biết: Em có ít sách lắm và cũng không có truyện, giờ có sách rồi em sẽ đến trường đọc.

Những ánh mắt háo hức khi lật từng trang sách ra đọc khiến không ít thành viên CLB chạnh lòng. Bạn Lê Thị Huyền Trang (sinh viên lớp 12CDVP1A) xúc động “Em cảm thấy chuyến đi của mình rất ý nghĩa, mặc dù đường sá xa xôi, nhưng nhìn thấy nụ cười các em ở đây khi nhận được sách em lại thấy mọi sự vất vả dường như không còn. Em sẽ còn tiếp tục tham gia quyên góp sách cùng các thành viên CLB Sách và Hành động trường ĐH Đông Á để có thể mang đến nhiều sách hơn nữa cho trẻ em vùng sâu vùng xa. Đây cũng là cách em thể hiện trách nhiệm của mình đối với cộng đồng”.

Dự án “Sách giáo khoa cho em” được phát động nhằm vận động, đưa sách giáo khoa và các ấn phẩm phục vụ học tập về vùng sâu, vùng xa còn khó khăn thiếu thốn; Quyên góp sách hỗ trợ trẻ em nghèo có điều kiện tiếp cận với thế giới tri thức; Thành lập những tủ sách góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng về văn hóa đọc.

Tin liên quan:

  1. Nghĩa tình với vùng cao - Báo Quảng Nam
  2. Tặng quà và sách cho đồng bào xã Kà Dăng (Đông Giang) - Báo Quảng Nam
  3. Hành trình tặng nghìn cuốn sách cho trẻ em đồng bào Cơ Tu - báo Sức khỏe cộng đồng
  4. 1.000 cuốn sách đến với trẻ em vùng núi Quảng Nam - báo Đất Việt
  5. Nâng bước em đến trường - báo Quảng Nam

Đăng lại:

  1. Tiin.vn
  2. Tin Ngắn
  3. Báo Mới

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí