Tuổi trẻ Đông Á với việc phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam

Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới, sáng 5/6, hơn 100 Thanh niên tình nguyện đến từ các Chi đoàn của trường Đại học Đông Á đã tham gia chiến dịch ra quân làm sạch 500m bờ biển Phạm Văn Đồng.

Đã thành thông lệ, vào những ngày đầu tháng 6, sinh viên trường Đông Á lại nô nức tham gia vào các hoạt động vì môi trường, vì cộng đồng. Những bóng áo xanh tình nguyện tham gia dọn rác ở bãi biển, xóa biển quảng cáo, dọn dẹp đường phố sau cơn bão… trong những năm vừa qua đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân thành phố Đà Nẵng. Tận tụy, nhiệt tình và ý thức sâu sắc trách nhiệm của mình trước những vấn đề “nóng” của toàn xã hội luôn là điểm nổi bật trong những hành động vì cộng đồng của tuổi trẻ Đông Á.

Sinh viên Đông Á nhiệt tình thu gom rác..

Đúng 7h00 sáng, hơn 100 Thanh niên tình nguyện đã có mặt đông đủ để nhận chổi, túi nilon đựng rác và các vật dụng khác phục vụ cho việc vệ sinh bãi biển. 500m bờ biển Phạm Văn Đồng sau khi có những dấu chân của các bạn sinh viên Đông Á đi qua, đã sạch và đẹp hơn rất nhiều. Toàn bộ số rác bẩn được các bạn thu gom, xử lý và tiêu hủy đúng quy định.

... và xử lý đúng quy định

Rất nhiều bạn sinh viên được hỏi đều tỏ ra rất hứng thú khi được tham gia vào các hoạt động vì môi trường, vì cộng đồng. Bởi thông qua những hoạt động này, ý thức, trách nhiệm cũng như quan điểm sống của các bạn đã thay đổi. “Nếu như trước đây, em có thể “vô tư” vứt rác ở nơi công cộng, thì sau này, khi được tham gia vào các hoạt động vì môi trường, em đã biết ý thức hơn trong từng hành động của mình. Một hành động tuy nhỏ nhưng nếu chúng ta không nhận thức đúng đắn sẽ để lại hậu quả vô cùng to lớn” – một bạn sinh viên chia sẻ.

Nụ cười rạng rỡ của các tình nguyện viên Đông Á sau khi hoàn thành chiến dịch

Được biết, tổ chức mạng lưới Đại dương thế giới (World Ocean Network) đã phát động một chủ đề chung của ngày Đại dương thế giới cho 2 năm 2011 – 2012: “Thanh niên: làn sóng tiếp theo cho sự đổi mới” (Youth: the next way for change) với ý nghĩa: “Bảo vệ Đại dương – trách nhiệm của thế hệ trẻ”. Theo đó, chủ đề của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Namnăm 2011 là “Trí tuệ xanh cho việc phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam”. Có thể nói, chiến dịch ra quân làm sạch bờ biển của tuổi trẻ Đông Á chỉ là những hành động nhỏ nhưng lại có ý nghĩa vô cùng thiết thực. Qua đó, có thể góp thêm tiếng nói vào chiến dịch bảo vệ môi trường của toàn nhân loại.

Tập thể thầy trò trường Đông Á

Cũng trong dịp này, HLH Thanh niên Thành phố Đà Nẵng phối hợp với CLB Vì biển xanh và Ban quản lý bán đảo Sơn Trà đã tổ chức chương trình “Ngày hè sống xanh” với một chuỗi các hoạt động có ý nghĩa như: thi nhiếp ảnh “Văn hóa môi trường và cuộc sống quanh ta”, vẽ tranh về môi trường, ngày hội đổi sách, gian hàng thân thiện… nhằm khuyến khích, kêu gọi mọi người xung quanh quan tâm hơn và cùng chung tay góp phần bảo vệ môi trường.

Hồng Thắm