Tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ

(ictdanang.vn) - Hướng đến kỷ niệm ngày Thương binh-Liệt sĩ 27 tháng 7, sáng nay 24 tháng 7, Đại diện Ban Giám hiệu và Sinh viên trường Đại học Đông Á đã đến thăm, tặng quà và sổ tiết kiệm trị giá 3.600.000 đồng/năm cho bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ.

Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng từ nguyên mẫu Mẹ Nguyễn Thị Thứ

Mẹ Nguyễn Thị Thứ sinh 1904 tại xóm Rừng (nay là thôn Thanh Quýt 2, xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Mẹ có chồng, 9 con trai, 1 con rể và 2 cháu ngoại là liệt sĩ, là người Mẹ có nhiều con cháu hy sinh nhất trong cả hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Mẹ trở thành bà mẹ Việt Nam anh hùng tiêu biểu, được lấy làm nguyên mẫu xây dựng tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại tỉnh Quảng Nam.

Trước đây, Mẹ Thứ sống với người con gái ở quê nhà nay Mẹ về ở với người con trai ở phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Thầy và trò Đại học Đông Á đã tình nguyện và xin được phụng dưỡng mẹ Thứ suốt đời.

Bà Nguyễn Thị Anh Đào - Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đông Á cho biết: Thăm hỏi, động viên, chăm sóc gia đình bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thương binh, gia đình người có công với cách mạng; viếng các nghĩa trang Liệt sĩ trên địa bàn Đà Nẵng và các tỉnh thành, miền Trung trong các dịp 27 tháng 7, lễ, tết là hoạt động đã trở thành nền nếp của nhà trường. Đại học Đông Á chúng tôi cũng đã vận động và đã thành lập một Quỹ dành hẳn cho hoạt động rất có ý nghĩa này.

Đại diện Lãnh đạo trường Đại học Đông Á

Đại diện Lãnh đạo trường Đại học Đông Á trao quà và sổ tiết kiệm cho người thân của Mẹ Thứ

Chúng tôi cũng muốn thông qua hoạt động này, thể hiện thiết thực lòng tri ân đối với các thế hệ cha, anh đã hy sinh cho độc lập, tự do của dân tộc ; đồng thời, từ những hoạt động này, giáo dục lý tưởng cách mạng, nhân cách sống, kỹ năng sống cho SV. Đó là tư duy và tinh thần "Nghị lực - Sẵn lòng trách nhiệm" bằng những việc làm rất cụ thể. Bên cạnh kiến thức, nhà trường chúng tôi đã và đang quan tâm đặc biệt đến yêu cầu hoàn thiện kỹ năng sống cho các em trước khi ra trường. Hiện nay vấn đề nhân sinh quan, kỹ năng sống của SV đang được dư luận xã hội đặt dấu hỏi lớn ngay từ khâu đào tạo. Bởi thực tế nhiều SV ra trường rất yếu về kỹ năng và nhiều em chưa xác định được lý tưởng sống là gì ?.

* Đại diện Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng cho biết: thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước trong chăm sóc gia đình người có công với Nước, 56/56 xã, phường của TP đã nỗ lực làm tốt công tác thương binh-liệt sĩ, đến nay, toàn TP đã huy động được hơn 47 tỷ đồng vào Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa".

Báo điện tử Đảng Cộng sản VN và nhà tài trợ

Phối hợp với Ban Tuyên Giáo TƯ, Báo điện tử Đảng Cộng sản VN và nhà tài trợ, ngành LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng vừa trao 50 số tiết kiệm đến các Mẹ VN anh hùng, gia đình các Liệt sĩ, Thương binh có hoàn cảnh khó khăn

Ngành Lao động-Thương binh và Xã hội TP cũng đã cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đoàn thể... xây dựng được 671 ngôi nhà tình nghĩa trị giá gần 11 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 5.358 hộ chính sách với kinh phí 24 tỷ đồng.

Theo khảo sát gần đây, 100% hộ gia đình chính sách trên địa bàn Đà Nẵng đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.

Toàn TP không còn hộ gia đình đối tượng chính sách ở nhà tạm, nhà khung sắt tiền chế. Trong những năm qua, UBNDTP đã thực hiện bố trí 438 lô đất và 56 nhà chung cư cho đối tượng chính sách bức xúc khó khăn về nhà ở. H ỗ trợ tiền sử dụng đất cho 5.148 đối tượng chính sách trong diện giải tỏa với tổng kinh phí trên 110 tỷ đồng.

Nguồn: ictdanang.vn