Ngư dân Huỳnh Hợp, chủ tàu cá QNg 98459 gặp nạn trên biển 1/1/2016: Lần này tôi vay tiền, đóng tàu sắt, bám biển “chắc cú” hơn!

Ngư dân Huỳnh Hợp, chủ tàu cá QNg 98459 gặp nạn trên biển 1/1/2016: Lần này tôi vay tiền, đóng tàu sắt, bám biển “chắc cú” hơn!

(ictdanang) - Trong khuôn khổ chương trình “Sinh viên (SV) với đất nước”, cùng SV cả nước thiết thực kỷ niệm 66 năm Ngày Truyền thống HSSV Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2016); tuổi trẻ trường Đại học Đông Á đã dành tặng gia đình ngư dân Huỳnh Hợp, chủ tàu cá QNg 98459 gặp nạn trên biển 1/1/2016, số tiền 10 triệu đồng.

Lễ trao tặng số tiền trên đã diễn ra sáng nay (8/1/2016) tại Đại học Đông Á.

Lãnh đạo Đại học Đông Á và Chủ tịch Hội Nghề cá TP Đà Nẵng (ông Trần Văn Lĩnh-thứ 2 từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm cùng ông Huỳnh Hợp, chủ tàucá QNg 98459

Phó Bí thư Đoàn TN Đại học Đông Á, chị Trịnh Thị Thanh Trang (bìa trái ảnh) - thay mặt tuổi trẻ toàn trường - trao tặng món quà nhỏ từ đóng góp của HSSV toàn trường đến ông Huỳnh Hợp, chủ tàu bị nạn. - Ảnh: T.N

Được biết, đây số tiền được góp nên từ phong trào “nuôi heo đất” của HSSV toàn trường.

Những chú heo đất nhỏ nhắn này đã góp nên chuyện lớn của Đoàn ! - Ảnh: T.N

“Tuổi trẻ Đại học Đông Á thông qua tiết kiệm một khoản chi tiêu cá nhân, dành tình cảm thiêng liêng, gởi gắm giúp gia đình ngư dân vừa gặp nạn tiếp tục kiên cường bám tàu, bám ngư trường đánh bắt thuộc chủ quyền Tổ quốc để cùng các lực lượng chức năng bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo Việt Nam” – anh Vũ Hồng Nhật, Bí thư Đoàn Thanh niên Đại học Đông Á chia sẻ. Ông Huỳnh Hợp (cha của thuyền trưởng Huỳnh Văn Thạch) cho biết, từ khi tàu cá QNg 98459 gặp nạn trên biển ngày 1/1/2016, đây là khoản hỗ trợ, chia sẻ đầu tiên mà gia đình ông nhận được.

Ông Hợp nhớ lại và kể: Hôm nghe tin từ đứa con thứ tư trong gia đình (cũng đi trên tàu cá QNg 98459) báo về, tâm trạng tôi bàng hoàng, âu lo cho số phận của người thân; sau đó, “tôi căm giận không thể nói kẻ đã phá hoại con tàu. Vợ tôi đau xót đến ngất lịm”.

Tàu QNg 98459 được ông Hợp đóng vào năm 1999, lúc đó tổng cộng chi phí hết 75 chỉ vàng.

Trả lời phỏng vấn của ICTDANANG, ông khẳng định: Lần này tôi vay tiền, dành dụm đủ các khoản, đóng con tàu sắt, bám biển “chắc cú” hơn ! Tôi từng là người lính, không dễ gì khuất phục được tôi. Gia đình tôi cũng sẽ không bao giờ từ bỏ công việc bám biển. Vì biển là nguồn sống của cả nhà và tôi cùng bà con có trách nhiệm giữ biển, bảo vệ chủ quyền biển của Tổ quốc mình.

Trong kháng chiến chống Mỹ, ông Hợp tham gia du kích (từ 1964 đến 1966) rồi được sung vào lực lượng bộ đội địa phương, chiến đấu tại chiến trường Quảng Ngãi (từ 1967 đến 1972).

Thanh Nhã thực hiện

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí