Ngôi trường không khói thuốc lá

Thực hiện cuộc vận động "Trường học không khói thuốc lá" của Bộ Giáo dục-Đào tạo, từ năm 2007, Trường Cao đẳng Đông Á (nay là Đại học Đông Á) đã ra “tối hậu thư” cấm tuyệt đối cán bộ, giáo viên, học sinh-sinh viên hút thuốc lá trong trường.

Qua gần 3 năm thực hiện, đến nay, trong khuôn viên trường đã không còn khói thuốc lá nữa. Ở thời điểm hiện nay, Trường Đại học Đông Á được xem là ngôi trường không khói thuốc lá đầu tiên trên địa bàn thành phố.

Khó mấy cũng phải thực hiện

Sau khi Trường Đại học Đông Á ban hành “lệnh cấm”, tình trạng học sinh, sinh viên hút thuốc lá trong trường đã không còn diễn ra.
TRONG ẢNH: Học sinh, sinh viên nhà trường trong lễ ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2009.

Đó là quyết tâm của Ban giám hiệu Trường Đại học Đông Á trong những ngày đầu ban hành “lệnh” cấm cán bộ, giáo viên, học sinh-sinh viên hút thuốc lá trong trường. Bởi ở thời điểm này, số lượng cán bộ, giáo viên, học sinh-sinh viên nhà trường hút thuốc lá khá nhiều. Trong đó, có những thầy giáo đã có “thâm niên” hút thuốc lá từ 15 đến 20 năm. Vì vậy, việc cấm họ hút thuốc lá là một khó khăn lớn không dễ thực hiện.

Nhưng không vì vậy mà “bó tay”, thông qua nhiều cuộc họp, Ban giám hiệu nhà trường đã kiên trì vận động các giáo viên cố gắng giảm dần việc hút thuốc trong khu vực trường và trong phòng làm việc. Thoạt đầu, không ít người tỏ ra khó chịu, nhưng cuối cùng họ cũng đã tự giác chấp hành.

Còn đối với học sinh-sinh viên, vào mỗi đợt học tập chính trị đầu khóa, Ban giám hiệu nhà trường quán triệt kỹ Quy chế 42/2007/QCBGD-ĐT của Bộ Giáo dục-Đào tạo ban hành ngày 13-8-2007; trong đó, nhấn mạnh việc Bộ Giáo dục-Đào tạo quy định tại Điều 6: “Cấm học sinh-sinh viên hút thuốc lá, uống bia rượu trong nhà trường”. Bên cạnh đó, Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu sinh viên làm cam kết không vi phạm quy định này; mặt khác, thành lập tổ kiểm tra, xử lý học sinh-sinh viên vi phạm.

Vào những giờ ra chơi, đổi tiết, lực lượng kiểm tra liên tục đi tuần ở các dãy hành lang phòng học, nhà vệ sinh để kiểm tra học sinh-sinh viên hút thuốc lá. Ông Hoàng Ngọc Phi, Trưởng phòng Công tác học sinh-sinh viên cho biết, trong những tháng đầu thực hiện việc cấm hút thuốc lá trong  trường, số lượng học sinh-sinh viên vi phạm khá nhiều.

Và mỗi lần bắt quả tang các em hút thuốc lá, Phòng Công tác học sinh-sinh viên lập biên bản gửi cho giáo viên chủ nhiệm yêu cầu kiểm điểm trước lớp để răn đe, giáo dục, đồng thời công bố họ tên lên bản tin của trường. Với những trường hợp học sinh-sinh viên tái phạm nhiều lần, nhà trường hạ bậc hạnh kiểm. Nhờ làm cương quyết, nên tình trạng học sinh-sinh viên hút thuốc lá trong trường đã giảm rất nhiều so với trước đây. 

“Nhờ cấm mà tôi cai được thuốc lá”

Sau gần 3 năm Trường Đại học Đông Á cấm cán bộ, giáo viên, học sinh-sinh viên hút thuốc lá trong trường, đến nay, trong khu vực trường tuyệt nhiên không còn xảy ra tình trạng khói thuốc bay là là sau mỗi giờ ra chơi, đổi tiết. Đáng mừng hơn, nhờ “lệnh” cấm này, đã có nhiều cán bộ, giáo viên, học sinh-sinh viên bỏ hẳn hút thuốc lá. 

Anh Lê Văn Trì, cán bộ Phòng Công tác học sinh-sinh viên cho biết, bản thân mình đã nghiện thuốc lá hơn 15 năm nay và mỗi ngày hút khoảng một gói. Mỗi lần hút thuốc, thấy vợ con nhăn nhó, anh đã cai nhiều lần nhưng không được. Thế nhưng, đến khi Trường Đại học Đông Á cấm cán bộ, giáo viên hút thuốc lá, anh đã quyết tâm cai thuốc lá cho bằng được, vì nghĩ rằng, mình phải làm gương cho học sinh-sinh viên noi theo. Và đến nay, nói như anh Trì là “nhờ cấm mà tôi cai được thuốc lá”.

Từng là người nghiện thuốc lá nặng và đã bị nhà trường xử lý vi phạm nhiều lần, nhưng đến nay, sinh viên Nguyễn Ngọc Thành, lớp 07TLTH1A, ngành Tin học Trường Đại học Đông Á cũng đã cai được thuốc lá. Hơn nữa, Thành còn là thành viên tích cực trong nhóm 3 sinh viên đã cai thuốc lá đi tuyên truyền, vận động các sinh viên khác từ bỏ hút thuốc lá.

Thành cho biết, trước đây, mỗi ngày em hút hơn một gói. Cứ mỗi lần đổi tiết học là em ra hành lang hút thuốc. Nhưng vì bị bắt quả tang nhiều lần, tháng nào cũng bị kiểm điểm trước lớp, em đã quyết tâm bỏ thuốc cho bằng được. “Nếu như nhà trường không cấm quyết liệt như vậy, chắc em khó bỏ được thuốc lắm”, Thành nói.

Ông Hoàng Ngọc Phi, Trưởng phòng Công tác học sinh-sinh viên nhận xét: Bước đầu, việc cấm cán bộ, giáo viên, học sinh-sinh viên hút thuốc lá trong trường đã đạt được những kết quả khả quan. Trên cơ sở này, trong thời gian đến, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc việc cấm hút thuốc lá, nhằm giữ cho môi trường giáo dục nơi đây không còn khói thuốc lá. 

Bài và ảnh: THANH NGA (báo Đà Nẵng)

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí