Kỷ lục Việt Nam và hành trình trao yêu thương cho trẻ em vùng cao

Kỷ lục Việt Nam và hành trình trao yêu thương cho trẻ em vùng cao

(QBĐT) - Trường đại học Đông Á (thành phố Đà Nẵng) một ngày cuối năm, không giống những ngày thường nhật khác, hôm nay tập thể cán bộ, giáo viên, sinh viên hội tụ đầy đủ trên sân trường cùng chung tay tham gia hoạt động xác lập kỷ lục Việt Nam về “Số lượng người tham gia gói quà tặng nhiều nhất trong thời gian nhanh nhất”.

Khoác những chiếc áo ấm cho các em học sinh dân tộc Ma Coong.

Khoác những chiếc áo ấm cho các em học sinh dân tộc Ma Coong.

Xác lập kỷ lục Việt Nam

Nhắc đến Trường đại học Đông Á, mọi người đều có chung nhận định, đây là một trung tâm đào tạo đại học và sau đại học uy tín, chất lượng thuộc vùng duyên hải miền Trung-Tây Nguyên. Ngoài nhiệm vụ giáo dục, đào tạo, Trường đại học Đông Á khẳng định vị thế của mình thông qua các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện khác như: dự án “Đào tạo công nghệ thông tin cho 250 học viên người khuyết tật nghèo”; nhắn tin ủng hộ chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Trường Sa, Hoàng Sa”; thành lập Ngân hàng máu sống thu hút hàng nghìn sinh viên tham gia; vận động quyên góp trao tặng sổ tiết kiệm, xây nhà tình nghĩa... cho người nghèo tại các tỉnh miền Trung, trong đó có Quảng Bình.

Trở lại với thời điểm ngày 27- 12- 2013, trong vòng 5 phút, 2.730 cán bộ, sinh viên chung tay gói quà tặng dành tặng cho trẻ em nghèo tại thành phố Đà Nẵng và 6 tỉnh duyên hải miền Trung. Kết quả sau 5 phút đã có 1.720 phần quà được gói. Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Việt Nam về “Số lượng người tham gia gói quà tặng nhiều nhất trong thời gian nhanh nhất”.

Sau đó vào ngày 4- 1- 2014, Trường đại học Đông Á tiếp tục nhận thêm 1.460 phần quà gồm áo ấm, bút, vở, xà phòng, kem bót đánh răng, bánh kẹo, kẹp tóc... do sinh viên quyên góp và công đoàn nhà trường ủng hộ.

1.720 phần quà  kỷ lục Việt Nam sẽ được chính tay các bạn sinh viên trực tiếp trao cho trẻ em tại thành phố Đà Nẵng ở các “địa chỉ đỏ”: Làng trẻ SOS, Làng Hy Vọng, Trung tâm bảo trợ trẻ em đường phố, Chùa Quang Châu, Nhà tình thương quận Hải Châu và Bệnh viện Phụ sản- Nhi thành phố Đà Nẵng. 1.460 phần quà còn lại theo hành trình của các bạn sinh viên tình nguyện mang đến cho trẻ em nghèo ở 6 tỉnh duyên hải miền Trung từ Quảng Bình đến Bình Định.

Đoàn Trường đại học Đông Á đến thăm và tặng 200 suất quà cho Trung tâm bảo trợ Đồng Tâm, Làng phong Quy Hòa (Bình Định); tặng 200 suất quà tại Trường TH và THCS Sơn Tịnh (Quảng Ngãi); trao 200 suất quà cho 3 xã Tiên Lãnh, Tiên Ngọc, Tiên Hiệp (huyện Tiên Phước, Quảng Nam) tặng 200 suất quà cho học sinh tại Trường TH số 2, 3 Hương Vinh, xã Hương Vinh, huyện Hương Trà (Thừa Thiên- Huế); trao 400 suất quà cho Khu bán trú dân nuôi, Trường THCS Ba Nang và Trường PTDT nội trú huyện Đakrông (Quảng Trị). Hành trình của Đoàn Trường đại học Đông Á kết thúc tại điểm Trường PTDT nội trú huyện Bố Trạch nằm ở xã biên giới Thượng Trạch (Quảng Bình).

Hành trình trao yêu thương tại Quảng Bình

Trao quà yêu thương cho các em học sinh dân tộc Ma Coong, Trường PTDT nội trú Bố Trạch.

Trao quà yêu thương cho các em học sinh dân tộc Ma Coong, Trường PTDT nội trú Bố Trạch.

Từ thành phố Đà Nẵng, Trần Hà Mỹ Lợi, giảng viên Trường đại học Đông Á liên hệ với chúng tôi nhờ chọn địa điểm trao quà, Mỹ Lợi bảo: “Xa xôi, cách trở chi đoàn cũng đến được. Để những món quà tuy nhỏ nhưng ấm lòng con trẻ và giúp sinh viên của trường có dịp trải nghiệm thực tế tại địa bàn vùng sâu, vùng xa”. Và hành trình được chúng tôi chọn là lên với học sinh Trường PTDT nội trú Bố Trạch, đứng chân tại xã biên giới Thượng Trạch.

Buổi sáng 5 giờ, đoàn xuất phát tại thành phố Đồng Hới, sương mù trắng cả đất trời. Càng đi sâu vào vùng Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha- Kẻ Bàng, sương càng nặng hạt. Bởi thế khi thắp hương tại hang Tám TNXP, Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đường 20- Quyết Thắng và miếu Cô Y tá xong, do đường xấu, tài xế chưa quen đường... xe lặc lè trườn khoảng chừng 4 km thì bị hỏng bánh trước xuống một bên vực thẳm.

Hai giáo viên Mỹ Lợi, Sông Hương cùng các sinh viên tình nguyện bị một phen hoảng hốt. Sau khi trấn an mọi người, tôi ngược theo đường 20 chừng mười cây số thì may mắn gặp xe ô tô đang vận chuyển vật liệu thi công công trình. Người tài xế nghe tôi trình bày hoàn cảnh, anh nhiệt tình quay xe ra kéo giúp. Gần 10 giờ sáng sau sự cố, xe được kéo lên mặt đường... hành trình tiếp tục.

Trường PTDT nội trú Bố Trạch có 257 học sinh đồng bào dân tộc Ma Coong đến từ 18 bản trong xã Thượng Trạch. Mặc dù thành lập từ 7 năm nay nhưng cơ sở vật chất của nhà trường vẫn còn rất tạm bợ, phòng học thiếu, chưa có phòng chức năng, sân chơi cho học sinh ngập toàn cỏ dại, công trình vệ sinh tạm thời...  Cô giáo Trần Hà Mỹ Lợi, phụ trách đoàn sau khi trải qua một hành trình gian nan, thấy những thiếu thốn của tập thể thầy và trò Trường PTDT nội trú Bố Trạch thốt lên rằng: “Thật không uổng công khi các bạn Quảng Bình chọn cho sinh viên Trường đại học Đông Á đến thăm và tặng quà cho học sinh dân tộc nơi xa xôi, khó khăn này. Đây là điểm khó khăn nhất, xa xôi nhất mà những thành viên tình nguyện đến trong hành trình  trao quà yêu thương”.

Niềm vui của tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường đại học Đông Á khi xác lập thành công kỷ lục Việt Nam
về “Số lượng người tham gia gói quà tặng nhiều nhất trong thời gian nhanh nhất”.

257 phần quà nhỏ gồm áo quần ấm, bánh kẹo, vở, bút, kẹp tóc... được các anh chị tình nguyện viên Trường đại học Đông Á trực tiếp trao tận tay từng em học sinh Ma Coong trong niềm vui ngời sáng trong mắt trẻ. Huỳnh Thị Thu Trang, sinh viên lớp 13DHKD1A, quê quán tại thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) xúc động trước sự đón tiếp rất chân tình của thầy cô giáo và em học sinh Trường PTDT nội trú Bố Trạch, Thu Trang chia sẻ: “Những món quà yêu thương dành tặng trẻ em nghèo được sinh viên, giáo viên, cán bộ và tổ chức công đoàn Trường đại học Đông Á tự thân vận động, quyên góp và gói gém và trao gửi đến từng trẻ em nghèo. Trường đại học Đông Á mong muốn chia sẻ tình yêu thương với các em khắp mọi vùng miền, động viên các em nhỏ hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn vượt khó vươn lên trong học tập”.

Nhận những món quà nho nhỏ, xinh xinh, được các anh chị sinh viên tự tay mặc cho chiếc áo mới, Y Phân, học sinh lớp 6A bảo rằng: “Vui lắm! em và các bạn mong muốn thêm nhiều đoàn tình nguyện đến với trường, chia sẻ nhưng khó khăn, thiếu thốn, giúp chúng em có điều kiện yên tâm theo học con chữ Bác Hồ”. Thầy giáo Nguyễn Trường Thọ, Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú Bố Trạch chân tình: “Giá trị vật chất đến với các em học sinh dân tộc Ma Coong đang theo học tại trường rất quan trọng, nhưng hơn hết, chúng tôi trân trọng giá trị tinh thần mà các bạn sinh viên Trường đại học Đông Á đem đến khi vượt một quãng đường xa xôi lên với thầy và trò chúng tôi”.

Chia tay với hành trình trao yêu thương cho trẻ em vùng cao của Trường đại học Đông Á tại xã Thượng Trạch, các thành viên tình nguyện cam kết về những lần trở lại mảnh đất xa xôi giữa đại ngàn Trường Sơn này. Với những món quà có ý nghĩa hơn, với những tấm lòng nặng nghĩa, nặng tình hơn.

Ngô Thanh Long

Nguồn: báo Quảng Bình

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí