Chi bộ trường CĐ Đông Á: Tạo nguồn phát triển Đảng trong sinh viên

Chi bộ Trường Cao đẳng Đông Á (CĐĐA) được thành lập vào năm 2006, do bà Nguyễn Thị Anh Đào làm Bí thư chi bộ, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) kiêm Hiệu trưởng. Từ 9 đảng viên nòng cốt ban đầu, đến nay Chi bộ Trường CĐĐA đã phát triển thêm được 35 đảng viên, nâng tổng số đảng viên lên 44 người, trong đó có 20 đảng viên là sinh viên. Sau 3 năm thành lập, chi bộ nhà trường đã trưởng thành cả về quy mô, số lượng và chất lượng.

Ông Hoàng Ngọc Phi, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng phòng Công tác học sinh-sinh viên của Trường CĐĐA cho biết: “Ngay sau khi thành lập, chi bộ đã tích cực phát triển đảng viên nhằm trẻ hóa đội ngũ, bảo đảm cho sự hoạt động hiệu quả của một tổ chức Đảng còn non trẻ”. Trong giai đoạn 2007-2008, chi ủy đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị Quận ủy Hải Châu mở 2 lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng cho hơn 200 quần chúng ưu tú, qua đó đã xem xét kết nạp được 11 quần chúng vào Đảng, trong đó có 4 sinh viên.

Đầu năm 2009, Chi bộ tiếp tục theo dõi giúp đỡ, xem xét kết nạp thêm 2 đảng viên. Số đảng viên còn lại là những cán bộ, giảng viên được chuyển công tác về trường và các sinh viên mới đã được kết nạp Đảng ở đơn vị công tác cũ hoặc trong quân đội. Nguồn đảng viên này nhanh chóng được bố trí vào các vị trí chủ chốt của nhà trường, được tạo mọi điều kiện để phát huy tốt vai trò của mình trong tổ chức Đảng cũng như trong các hoạt động chuyên môn.

Tuy chưa có chi bộ sinh viên, song các sinh viên được kết nạp Đảng ở Trường CĐĐA đã phát huy khá tốt vai trò của mình. Ông Hoàng Ngọc Phi cho biết: “Những sinh viên là đảng viên của trường luôn là những người gương mẫu, đi đầu trong phong trào học tập, rèn luyện, đóng vai trò tích cực trong việc động viên, thúc đẩy và giúp đỡ các sinh viên khác cùng tiến bộ. Chi ủy luôn tạo điều kiện tốt nhất để ngày càng thêm nhiều những sinh viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng, cùng xây dựng Chi bộ nhà trường trong sạch, vững mạnh”.

Đồng thời, nhận rõ mục tiêu của công tác phát triển Đảng không chỉ giới hạn trong phạm vi số lượng sinh viên được kết nạp Đảng, mà phải tạo ra được phong trào sinh viên hướng tới Đảng, nên Chi ủy nhà trường chủ trương thông qua các hoạt động thi đua học tập và nghiên cứu khoa học giúp sinh viên tiếp cận nhiều hơn với công tác nghiên cứu, các chuyên đề phương pháp luận; giáo dục chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, giáo dục pháp luật, truyền thống đạo đức, lối sống trong sinh viên; triển khai thực hiện tốt các chương trình rèn luyện đoàn viên, giới thiệu các đoàn viên ưu tú tham gia học lớp đối tượng Đảng.

Trong 3 năm qua, cấp ủy Đảng đã lãnh đạo tổ chức Đoàn của trường triển khai, tổ chức các phong trào như vận động sinh viên thực hiện “12 điều văn hóa sinh viên Đông Á” gắn với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, song song với các hoạt động xung kích tình nguyện, hiến máu nhân đạo, cắm trại...

Được cọ xát với phong trào, hoạt động thực tiễn chính là cơ sở để những đoàn viên, đảng viên trẻ tự hoàn thiện, nâng cao về tư tưởng chính trị, đạo đức nhân cách. Bên cạnh đó, lãnh đạo nhà trường cũng duy trì đều đặn hoạt động giao ban, sinh hoạt hằng tháng với các sinh viên là cán bộ lớp, cán bộ Đoàn để tìm hiểu và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của sinh viên nói chung, qua đó kịp thời đề ra những phương pháp giáo dục phù hợp, đồng thời chủ động hơn trong việc tạo nguồn phát triển Đảng trong sinh viên.

Năm 2008, Chi bộ Trường CĐĐA được Quận ủy Hải Châu đánh giá là một trong những đơn vị làm tốt công tác phát triển Đảng. 2 năm liền (2007-2008), chi bộ được công nhận danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí