Trao gửi niềm tin trong Lễ tốt nghiệp

Ngày 30/8, Hội trường rộn ràng bước chân của đại diện các tân cử nhân tham dự Lễ Tốt nghiệp. Họ khoác trên mình chiếc áo lễ phục trang trọng cũng là khoác lên vai trách nhiệm gánh vác tương lai của đất nước mà thế hệ trẻ hôm nay lấy làm tự hào.

Buổi lễ trang nghiêm với phần lễ tuyên dương khen thưởng thành tích sinh viên xuất sắc toàn khóa, xúc động với lời dặn dò tâm huyết của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Anh Đào dành cho tân sinh viên trước lúc ra đời lập nghiệp, và vỡ òa khi những chiếc mũ lễ phục được tung cao.

Giây phút vinh danh các tân cử nhân

Ngồi dãy ghế cuối hội trường, SV Đặng Thị Thanh Tuyền cùng chung cảm xúc nghẹn ngào khi lắng nghe bài phát biểu của cô Chủ tịch HĐQT Nhà trường, lời chia sẻ của đại diện tân cử nhân và lời tri ân của phụ huynh đến công lao thầy cô khó nhọc vì đại cuộc của các SV hôm nay. Thanh Tuyền cho biết sẽ nhớ mãi cách dạy học ấn tượng của các thầy cô. Hiện Tuyền đang đợi gọi phỏng vấn vòng 2 sau khi được doanh nghiệp tiếp nhận tại Ngày hội việc làm. “Dù là tân cử nhân mới ra trường, em rất tự tin trả lời tuyển dụng. Doanh nghiệp đánh giá rất cao về kỹ năng giao tiếp cũng như các kỹ năng mềm khác phục vụ công việc. Những kỹ năng này, sinh viên chúng em đều đã có quá trình rèn luyện tại Đại học Đông Á.”

Tham dự buổi lễ có một thành phần khách mời đặc biệt, đó chính là phụ huynh của các sinh viên tốt nghiệp đợt này. Từ Quảng Trị, gia đình cô Nguyễn Thị Gái đã không quản ngại vào trước 1 ngày để chia vui cùng con gái Lê Thị Thu Phượng. “Cho con đi học mấy năm trời, giờ là lúc tốt nghiệp rồi gia đình tôi mới có dịp vào thăm trường. Xin chân thành cảm ơn nhà trường đã rất chu đáo với tất cả sinh viên suốt quá trình học cho đến lúc ra trường. Tôi thật sự xúc động, không kiềm được hạnh phúc khi được tham dự buổi lễ trang trọng thế này, nhất là giây phút con gái được vinh danh sinh viên xuất sắc đầu ngành.”, cô Gái chia sẻ.

Gia đình SV Lê Thị Thu Phượng

Ba và con gái Đặng Thị Phương Thảo

Cùng trong niềm vui đó, chú Đặng Văn Nhĩ (ở Hòa Tiến) cũng tham dự Lễ để chúc mừng khoảnh khắc con mình – sinh viên Đặng Thị Phương Thảo nhận được giấy khen SV khá. “Tôi nhận thấy, tất cả sinh viên, phụ huynh và thầy cô tham dự buổi lễ đều ánh lên niềm hân hoan phấn khởi. Với bản thân, tôi đặc biệt ấn tượng với lời dặn dò đầy trăn trở và tâm huyết của người đứng đầu nhà trường – Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Anh Đào trong buổi lễ. Đại học Đông Á đã làm rất tốt việc gắn kết giữa Nhà trường – Sinh viên – Phụ huynh, chăm lo từ việc học đến việc làm cho SV. Phụ huynh chúng tôi thật sự yên tâm khi gửi gắm tương lai con em mình tại mái trường này”.

Cũng trong dịp này, bằng những suy nghĩ bình dị nhưng đầy sâu sắc, cựu sinh viên Trần Đức Duy đã gửi lá thư chia sẻ về những trải nghiệm quý báu giữa giảng đường và thực tế công việc đến quý thầy cô và các bạn sinh viên. Trong đó, việc nhà trường tạo điều kiện để sinh viên có nhiều cơ hội cọ xát thực tế ngay từ khi còn trên ghế giảng đường đã đem lại cho bạn nhiều kinh nghiệm và tự tin khi vượt qua vòng tuyển dụng và làm việc tốt tại doanh nghiệp. Đó cũng là lý do để bạn đạt được vị trí công việc tốt ngay sau khi tốt nghiệp bậc liên thông đại học vào tháng 4 vừa qua.

Nhìn các anh chị được vinh danh một cách đầy trang trọng, cậu SV Trịnh Văn Quang thầm ngưỡng mộ và lấy đây làm động lực phấn đấu học tập tốt hơn nữa trong năm học cuối này. Quang cũng mang đầy háo hức mong đợi đến ngày tốt nghiệp của mình để được lưu giữ thời khắc ý nghĩa nhất đời sinh viên như các khóa trước.

Với định hướng cụ thể về chương trình đào tạo và mục tiêu đầu ra rõ ràng, bên cạnh khối lượng kiến thức đầy đủ về chuyên ngành, việc nhà trường trang bị vốn kỹ năng tin học, ngoại ngữ, kỹ năng làm việc và thực tập trực tiếp tại doanh nghiệp như là yêu cầu bắt buộc trước khi tốt nghiệp được doanh nghiệp đánh giá cao khi không phải đào tạo lại ứng viên. Ngày hội việc làm trong Lễ Tốt nghiệp vì thế càng minh chứng rõ ràng nhất giải quyết bài toán về cân bằng giữa chuẩn chất lượng đào tạo và việc làm sinh viên khi tốt nghiệp - vấn đề mà không ít trường đại học đang phải chật vật tìm lối ra.

Phi Chương