Trần Bình Dương giành giải nhất Tiếng hát sinh viên Đông Á

Đêm 20/11, dù cơn mưa bất chợt đổ xuống gây ảnh hưởng đến kỹ thuật âm thanh, ánh sáng nhưng không khí đêm chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên Đông Á vẫn sôi động trong tiếng reo hò của khán giả. Các thí sinh đã thể hiện hết mình để có cú lội ngược dòng ngoạn mục.

Đêm chung kết, ở thể loại đơn ca, hầu như các thí sinh đều đã cống hiến cho khán giả những tiết mục rất ấn tượng. Phong cách trình diễn đã được “mài dũa” lôi kéo người xem phải đứng hẳn lên phiêu cùng thí sinh. Những tấm chân dung thí sinh, bandroll cổ vũ, âm nhạc,… át cả tiếng mưa.

Tuy nhiên, cú lội ngược dòng ngoạn mục nhất chính là “chú cá” Trần Bình Dương. Không còn nhẹ nhàng với các ca khúc trữ tình, Bình Dương khấy động sân khấu bằng ca khúc "Bay lên nhé" đầy sôi động. Cùng với vũ đoàn, Bình Dương mang đến không khí trẻ trung đầy khát vọng của tuổi trẻ. Giọng ca cao vút, thoát khỏi hình ảnh thư sinh của các vòng loại, Bình Dương đã chứng minh mình có thể thể hiện xuất sắc nhiều phong cách âm nhạc khác nhau. Và ở thể loại nào Dương cũng khiến khán giả phát cuồng, cho đến khi ca khúc đã đến nốt cuối cùng, khán giả vẫn “chưa đáp xuống đất”.

Suốt 2 vòng thi sơ khảo và bán kết, Xuân Quý – cái tên gắn liền với hình ảnh “giọng ca giống Tuấn Hưng” luôn nhận được đánh giá rất cao từ ban giám khảo cũng như người xem. Tuy nhiên, không để mình “núp bóng thần tượng” Xuân Quý đã mang đến đêm chung kết ca khúc “Đừng nhìn lại” với chất rock rất đỉnh. Giọng ca đầy nội lực dường như “đốt cháy” toàn bộ sân khấu. Xuân Quý cống hiến cho người xem một phong cách rất riêng, cá tính, hoàn toàn là chính mình chứ không phải “na ná Tuấn Hưng” trong buổi sơ khảo.

Mạnh mẽ không kém, Phan Thị Ý Nhi dường như đang sống trong một thế giới rất riêng với âm nhạc. Không ai còn nhận ra “cô gái kiệm lời” trong lối trình diễn đầy tự tin, cuốn hút. Ở những nốt nhạc cao, Ý Nhi khiến khán giả cuồng lên reo hò, gọi tên không ngớt. Chính điều đó càng khiến Ý Nhi thăng hoa hơn với âm nhạc.

Trình diễn lại ca khúc của đêm bán kết, nhưng Trần Văn Tú đã mang đến sắc thái khác biệt cho “Đôi chân trần”. Vẫn là chất giọng đầy nội lực, nhưng sau những buổi tập luyện với Ban cố vấn âm nhạc, Tú đã có trình diễn kỹ thuật hơn, khiến bài hát như một câu chuyện đầy tình cảm, khát khao mãnh liệt. Khán giả được dẫn dắt đi từ cảm xúc sâu lắng đến bùng cháy. Dưới sân khấu, dù còn lất phất mưa, những tấm bandroll vẫn phất cao trong tiếng reo hò cổ vũ. Chọn lại bài hát cũ, nhưng Tú đã không để lặp lại chính mình.

Trong phần thi nhóm, một lần nữa “Đất Việt tiếng vọng ngàn đời” đã được xướng tên tiết mục xuất sắc nhất. Ngay từ vòng sơ khảo, nhóm 11DHKD1A đã nhận được đánh giá cao của ban giám khảo, từ giọng hát chính, dàn dựng múa, đầu tư trang phục, đạo cụ,… Đêm chung kết, cảm xúc tự hào thiêng liêng về “Người Việt Nam, dân Việt Nam, đất nước Việt Nam” vẫn như còn vẹn nguyên.

Sự kết hợp ăn ý giữa hai thành viên trong nhóm Two Boy khiến Thu Cuối trở nên cuốn hút kỳ lạ. Có thể kỹ thuật không cao, vũ đạo không giỏi, nhưng tinh thần, nhiệt huyết và sức trẻ chứa trong bài hát đã “đốn đổ” hàng trăm khán giả bên dưới phải ngã nghiên theo hai chàng trai.

Giữa những bài hát mang đậm chất rock, pop-ballad, “Quê tôi” của 13DHTA1A là điểm nhấn nhẹ nhàng, sâu lắng. Sự hài hòa của vũ đạo và lời hát đưa khán giả vào không gian lũy tre làng, tiếng gà gọi sớm tinh mơ, mái đình rêu phong,…Đây cũng là nhóm hát múa dành được nhiều thiện cảm nhất từ người xem.

Khép lại Cuộc thi Tiếng Hát sinh viên Đông Á lần I bằng đêm diễn hoành tráng. Dù thời tiết bất lợi gây ảnh hưởng không nhỏ trong phần kỹ thuật, nhưng khán giả vẫn ngồi lại cho đến tiết mục cuối cùng để cổ vũ cho thí sinh yêu thích của mình. Không phụ lòng, các thí sinh cũng đã cống hiến những màn trình diễn “trên cả tuyệt vời”, quên cả cơn mưa, quên cả gió lạnh. Ban giám khảo đã phải rất cân não khi chấm chọn ra những vị trí cao nhất. Trong cuộc thi này, mỗi thí sinh đều đã rất thành công theo cách của riêng mình.

Đêm thi cũng là món quà tri ân của toàn thể sinh viên trường ĐH Đông Á kính dâng thầy cô – những người đang nâng bước sinh viên vào tương lai rộng mở phía trước. Thay lời nói, bằng lời ca tiếng hát, sự khổ luyện của thí sinh, tinh thần cống hiến hết mình trong mỗi bài hát đã là lời chúc mừng ngọt ngào nhất cho Thầy Cô. Chào một mùa Hiến chương Nhà giáo mới đầy ý nghĩa.

Kết quả cuộc thi

Đơn ca   Nhóm ca