Tập huấn kĩ năng làm việc nhóm cho SV Đông Á sắp ra trường

Chủ đề của lớp tập huấn là “Phát triển kĩ năng làm việc nhóm (Teamwork skill)”, dành cho các sinh viên Đại học Đông Á sắp ra trường. Lớp tập huấn kéo dài từ ngày 08/03 đến 13/03/2010 để tất cả sinh viên cuối khóa thuộc các ngành học đều được tham gia.

TẬP HUẤN KĨ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM-HRI NHẬT BẢN

Là một phần của chương trình học chính khóa, “Đào tạo kỹ năng sống cho sinh viên” là một chuối các lớp tập huấn kỹ năng nhằm giúp sinh viên Đông Á phát huy năng lực bản thân. Đặc biệt, lớp tập huấn lần này có sự tham gia của các giảng viên đến từ HRI Nhật Bản.

Các bạn SV đã được nghe ông Suzuki-Đại diện HRI Nhật Bản trình bày về phương pháp làm việc nhóm. Theo ông Suzuki, teamwork-tức kĩ năng làm việc nhóm - thể hiện trong mọi lĩnh vực, từ thể thao đến học tập lẫn công việc. Lấy ví dụ trong một đội bóng, các cầu thủ của đội phải cùng nhau phối hợp thật ăn ý mới đưa được bóng vào lưới đối thủ, hay trong công việc, các thành viên trong một tổ phải cùng nhau thảo luận để tìm ra phương án tối ưu nhất cho dự án. Có thể nói, teamwork có mặt khắp mọi nơi, nếu biết cách ứng dụng phương pháp làm việc nhóm thì hiệu quả công việc sẽ tăng lên đáng kể.

"Điều khiển vòng Khí Helium"-một trong các trò chơi của chương trình tập huấn Teamwork,
yêu cầu người chơi phải làm việc nhóm mới có thể hoàn thành cuộc chơi

Cùng với việc tham gia các trò chơi thực hành nhóm thiết thực và cụ thể, các bạn SV đã phát biểu lí do chính khiến nhóm mà mình không hoàn thành nhiệm vụ là do mỗi thành viên trong nhóm đã không thống nhất ý chí mà chỉ tập trung vào cá nhân mình làm sao để chiến thắng trong trò chơi. Đó chính là trở ngại lớn nhất khi tham gia làm việc nhóm, mỗi cá nhân đều phải học cách điều tiết ý kiến bản thân mình sao cho phù hợp với các ý kiến của các thành viên khác trong tập thể. Không những thế, họ phải chiến thắng bản thân và tìm thấy mục tiêu riêng của mình trong mục tiêu chung của tập thế.

Qua lớp tập huấn bổ ích này, các bạn sinh viên đã nhận ra tầm quan trọng của làm việc nhóm và biết cách ứng dụng teamwork một cách hiệu quả vào việc học tập và nhất là trong công việc. Rồi đây, mỗi sinh viên ra trường hành trang là những kĩ năng học được dưới mái trường Đông Á, tạo dựng cho mình mỗi “con đường thành công”!

Kiều Chi