Sống có trách nhiệm với cộng đồng

(Báo Đà Nẵng) - Hơn một năm qua, sinh viên Trường ĐH Đông Á đã lặng lẽ tổ chức bán bánh mì, thu gom ve chai để gây quỹ nấu cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo ở Trung tâm Y tế quận Hải Châu.

Những bát cháo đầy ắp nghĩa tình đã làm ấm lòng những bệnh nhân nghèo nơi đây.

Ý tưởng nhân văn

Sinh viên CLB Thanh niên Tiền Phong đi thu gom ve chai để bán lấy tiền gây quỹ từ thiện.

Nguyễn Văn Ken, sinh viên ngành Công nghệ thông tin, Chủ nhiệm CLB Thanh niên Tiền Phong Trường ĐH Đông Á kể lại, hồi năm 2012, nguồn lực sinh viên nhà trường đông nhưng chưa có sự tập hợp, nhiều bạn học xong chỉ biết chơi bời cho hết ngày, rất vô bổ. Từ thực tế này, đầu tháng 12-2012, BCH Đoàn trường đã thành lập CLB Thanh niên Tiền Phong để tổ chức các hoạt động từ thiện, xã hội nhằm giúp ích cho cộng đồng.

Ban đầu, CLB chỉ có 25 sinh viên tham gia. Để có nguồn quỹ, ngoài việc xin kinh phí của nhà trường, các sinh viên đã bỏ tiền túi gần 3 triệu đồng mua nồi, niêu, xe bánh mì tổ chức bán trước cổng trường vào các buổi chiều trong ngày. Trương Nguyễn Thùy Trâm, trú đường Ngô Gia Tự (quận Hải Châu), sinh viên ngành Kế toán cho biết: Lúc đầu không có chỗ nấu nướng, chế biến thịt, chả, Trâm xin bố mẹ sử dụng “ké” nhà bếp để làm chỗ chế biến. Sau đó, cả nhóm đưa xe bánh mì ra cổng trường đứng bán. “Do chưa quen làm, mỗi lần khách đến mua, các bạn cứ lúng ta lúng túng khi xẻ ổ bánh mì khiến ai nấy cũng phì cười. Nhưng qua nhiều lần rồi các bạn cũng quen tay, làm nhanh nhẹn hơn”, Thân Thị Hồng Sương, thành viên CLB nhớ lại.

Theo các thành viên trong CLB, trung bình mỗi ngày bán bánh mì lời gần 120.000 đồng. Số tiền 3,6 triệu đồng từ tiền lãi mỗi tháng bán bánh mì được chi trả lương cho 2 sinh viên đứng bán, mỗi người 800.000 đồng/tháng. Phần còn lại, các thành viên CLB chi 1,5 triệu đồng để mua phụ tùng về lắp ráp xe ba gác để chủ nhật hằng tuần tổ chức thu gom ve chai, phế liệu lấy tiền gây quỹ thêm. Mỗi đợt thu gom ve chai, các thành viên trong CLB cũng kiếm được khoảng hơn 100.000 đồng.

Bát cháo ấm lòng

Sau khi có nguồn thu ổn định từ tiền bán bánh mì và thu gom ve chai, hằng tháng các thành viên CLB Thanh niên Tiền Phong nấu hai nồi cháo thịt bò lớn đến phát miễn phí cho các bệnh nhân nghèo, trẻ sơ sinh đang điều trị, chữa bệnh ở Trung tâm Y tế quận Hải Châu. Mỗi nồi cháo trị giá 500.000 đồng. Tính đến nay, các thành viên trong CLB đã nấu được 12 nồi cháo tình thương như vậy. Chị Nguyễn Thị Hiền (trú phường Thuận Phước, quận Hải Châu) chăm sóc người thân ở Bệnh viện đa khoa Hải Châu tâm sự: “Không chỉ riêng gì gia đình tôi, nhiều bệnh nhân nghèo có người thân đang điều trị bệnh ở đây đều rất xúc động trước tấm lòng của các sinh viên. Đối với người bệnh trong lúc khó khăn, được tặng bát cháo cảm thấy ấm lòng lắm”.

Không chỉ có việc nấu cháo tình thương, trong quá trình thu gom ve chai trên các tuyến phố, các thành viên CLB cũng thực hiện luôn việc xóa bảng quảng cáo, rao vặt dán bừa bộn trên cột điện, tường nhà dân. Chủ nhiệm CLB Thanh niên Tiền Phong Nguyễn Văn Ken chia sẻ thêm, do mới thành lập nên phạm vi hoạt động của CLB còn giới hạn. Qua nhiều lần nhóm họp, các thành viên CLB thống nhất sang năm mới sẽ phát triển mạnh hơn nữa, để nồi cháo tình thương đến với nhiều bệnh nhân ở các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, CLB cũng sẽ đăng ký với các cơ quan chức năng thành phố xin quản lý một số tuyến đường nhằm xây dựng tuyến phố xanh - sạch - đẹp. “Hy vọng nếu được cơ quan chức năng đồng ý, tuyến đường CLB quản lý sẽ không còn tình trạng dán tờ rơi, quảng cáo, rao vặt nhếch nhác nữa”, Ken nói.

Bài và ảnh: PHƯƠNG CHI

Nguồn: Báo Đà Nẵng