Sinh viên Đông Á - Chung tấm lòng hướng về Nhật Bản

Đồng cảm, chia sẻ với nỗi đau mất mát của người dân Nhật Bản do thiệt hại động đất sóng thần; thông qua chương trình, giáo dục và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thanh thiếu niên Thành phố Đà Nẵng đối với những vấn đề mang tính toàn cầu (thiên tai, biến đổi khí hậu, vấn đề năng lượng hạt nhân,…), khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, cảm thông và chia sẻ đối với cộng đồng thế giới trước hiểm họa thiên tai.

Qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt - Nhật nói chung và nhân dân thành phố Đà Nẵng với nhân dân Nhật Bản nói riêng. Đó là mục đích hành động đồng thời là lời kêu gọi của Hội hữu nghị Việt - Nhật thành phố Đà Nẵng gửi đến thanh thiếu niên Thành phố Đà Nẵng với thông điệp - bằng tất cả tấm lòng cùng hướng về đất nước mặt trời mọc.

Thực hiện thông điệp đó, Hội Hữu nghị Việt - Nhật thành phố Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa để tiếp tục chia sẻ với nhân dân Nhật Bản bị thiệt hại do trận động đất và sóng thần gây ra, trong đó có cuộc vận động học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng chuyên nghiệp, trường THPT, trường THCS trên thành phố Đà Nẵng gửi 50.000 lời động viên, chia sẻ khó khăn đến nhân dân Nhật Bản.

Hưởng ứng cuộc vận động, vào lúc 8giờ30, ngày 16-04-2011, toàn thể sinh viên Đại học Đông Á với tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết quốc tế, bằng tình cảm và tấm lòng sẻ chia đã gửi những lời động viên đầy niềm tin tưởng, hy vọng của mình trên những cánh hoa anh đào tượng trưng đến đất nước Nhật Bản xa xôi.

Sinh viên Đông Á đã rất hào hứng, nhiệt tình tham gia hưởng ứng phong trào đầy tình nghĩa này. Các bạn đã cùng chung tấm lòng sẻ chia với hàng nghìn thanh thiếu niên của Thành phố Đà Nẵng gửi gắm những lời động viên, nhắn nhủ chân thành, tình cảm đến nhân dân Nhật Bản: “Nhật Bản ơi! Cố lên nhé”, “Chúng tôi - nhân dân Việt Nam, sinh viên Đông Á luôn ở bên cạnh các bạn”, “Chúng tôi ngưỡng mộ, cảm phục tinh thần của các bạn và chúng tôi luôn tin tưởng các bạn sẽ vượt qua được nỗi mất mát này”…

Sinh viên Hoàng Đình Sơn - Lớp 10CĐXD1A đã bày tỏ cùng chúng tôi: “Em nghĩ đây là một việc làm thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn cao cả. Dù việc làm này không mang đến giá trị vật chất nhưng nó có một giá trị tinh thần vô cùng lớn lao. Chúng em hy vọng những dòng chữ sẻ chia của mình sẽ đến được với nhân dân Nhật Bản, sẽ góp được một phần nhỏ trong việc xoa dịu nỗi đau và cổ vũ tinh thần nhân dân Nhật Bản vượt qua những khó khăn, mất mát do động đất và sóng thần gây ra, để ổn định cuộc sống và tiếp tục phát triển”.

Những cánh hoa anh đào với những dòng chữ chứa chan nghĩa tình, thấm đượm tinh thần đoàn kết, sẻ chia của sinh viên Đông Á đã được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng đón nhận và sẽ được gửi đến nhân dân Nhật Bản bằng con đường hữu nghị, bằng tất cả tấm lòng của nhân dân Việt Nam nói chung, tấm lòng của thanh thiếu niên Đà Nẵng và sinh viên Đại học Đông Á nói riêng.

Cùng với việc hưởng ứng cuộc vận động 50.000 lời động viên gửi đến nhân dân Nhật Bản, tối nay vào lúc 19giờ30 tại Hội trường trường THPT Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng, 50 SV Đại học Đông Á sẽ tham dự đêm chia sẻ “Hướng về đất nước mặt trời mọc”.

Đến với đêm chia sẻ này SV Đông Á sẽ được giao lưu với một số du học sinh, người Nhật Bản có mặt trong thảm họa; được hòa mình, gửi gắm tình cảm của mình trong phút chia sẻ của người dân Đà Nẵng dành cho người bạn Nhật: thắp lửa yêu thương, viết cảm xúc, động viên, chia sẻ lên những bông hoa anh đào bằng giấy và gắn thành núi Phú Sĩ… 50 bạn sinh viên được chọn tham dự đang hào hứng, mong chờ đến tối nay để được thay mặt cho toàn thể SV Đại học Đông Á trực tiếp sẻ chia tình cảm, được gửi những lời động viên đến các bạn học sinh, sinh viên và nhân dân Nhật Bản.

 

Sự nhiệt tình tham gia các hoạt động do Hội hữu nghị Việt - Nhật Thành phố Đà Nẵng tổ chức cùng với việc hưởng ứng thư kêu gọi của CTHĐQT - Thạc sĩ Nguyễn Thị Anh Đào vào ngày 21-3, gần 10 ngàn SV Đông Á đã bớt một khoản tiền chi tiêu nhỏ của mình để ủng hộ nhân dân Nhật Bản vượt qua “thảm họa kép” với ít nhất 2.000 đồng/sinh viên, sinh viên Đại học Đông Á đã tạo dựng và làm sáng ngời lên văn hóa sẻ chia vì cộng đồng, văn hóa Sinh viên Đông Á. Đó cũng chính là niềm tự hào của đại gia đình Đông Á trong quá trinh xây dựng và phát triển văn hóa Đông Á.

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí