Phạm Thị Ái Châu, nữ SV Đông Á giành giải nhất gameshow Chìa khóa vàng

Sau cuộc thi Chìa khóa vàng do Trung tâm truyền hình Việt Nam tại T.P Đà Nẵng tổ chức vào tối ngày 25/11/2009, SV Phạm Thị Ái Châu đã có cuộc trò chuyện với Ban biên tập web Đông Á...

- Nguyên do nào đưa em đến với sân chơi tri thức Chìa khóa vàng?

- Chương trình này em đã theo dõi nhiều trên truyền hình, em rất thích và có ý định tham gia từ lâu…Bạn cùng lớp của em là Ngô Văn Tuy, người đã thắng giải trong tháng 9 vừa qua đã động viên em nên thi và em đã quyết định ghi danh tham gia.

- Theo em nghĩ thì yếu tố quan trọng nào để em chiến thắng?

- Em nghĩ rằng sự tự tin, nắm vững kiến thức cộng thêm một chút may mắn đã giúp em chiến thắng. Trong cuộc thi lần này, những câu hỏi BTC đặt ra cũng nằm trong vùng kiến thức của em, cho nên có lẽ đó cũng là một phần may mắn.

Phạm Thị Ái Châu (sinh 18/07/1989), quê ở T.P Đà Nẵng, SV lớp 07CDVP3A. Đang có ý định học thêm ngoại ngữ 2 là tiếng Hàn...

- Chuyên ngành học của em là gì? Loại sách em thường đọc?

- Chuyên ngành của em là văn phòng, nghiêng về kiến thức xã hội qua các môn học mà em yêu thích như quản trị văn phòng, nghiệp vụ thư ký, soạn thảo văn bản…Em thích đọc sách Tâm hồn cao thượng, sách khoa học công nghệ và lịch sử, văn học…

- Một số khán giả nhận định là em khá tự tin trong cuộc thi Chìa khóa vàng? Em có thể nói gì về điều này?

- Em đã tham gia một số cuộc thi, rồi tập làm quen với việc đứng trước đám đông từ hồi tiểu học. Khi học tại đại học Đông Á, em có dịp tham gia nhiều cuộc thi hơn như thi nói tiếng Anh, thi Olympic chính trị…Đặc biệt em ấn tượng với phương pháp làm việc nhóm, tập thuyết trình trước lớp. Em thường được các bạn tín nhiệm bầu làm nhóm trưởng khi tham gia làm các bài tập chuyên đề. Phương pháp làm việc nhóm giúp em cảm thấy tự tin, dạn dĩ hơn. Trước khi đi thi, em đã được sự động viên của gia đình, thầy cô và bạn bè rất nhiều…Đó cũng là một động lực giúp em bình tĩnh trước những câu hỏi khó.

- Như em đã nói, với vai trò là một nhóm trưởng - điều hành hoạt động của nhóm thì theo em những hiệu quả của phương pháp làm việc nhóm mang lại là gì?

- Phương pháp làm việc nhóm thực sự mang lại hiệu quả cao. Vì mỗi thành viên đưa ra ý kiến của mình để cả nhóm tham khảo, sau đó tổng hợp và thảo luận, đi đến thống nhất, giải quyết vấn đề một cách tối ưu nhất. Làm việc nhóm giúp các bạn hiểu nhau hơn, biết được những điểm mạnh điểm yếu và từ đó bổ trợ cho nhau, giúp nhau vươn lên trong học tập. Không những thế mà còn có thể chia sẻ những chuyện đời sống thường ngày.

- Cảm giác của em trước và sau cuộc thi như thế nào?

- Trước khi thi em cảm thấy hồi hộp nhưng rất tự tin. Em nghĩ thi là để thử sức mình, phần thưởng thắng thua không quan trọng. Sau cuộc thi em thực sự hạnh phúc vì nghĩ mình đã làm được một điều có ý nghĩa – vượt qua được chính mình.

- Em nghĩ sao về người bạn cùng lớp, và cũng là người cùng thắng giải cao nhất tại sân chơi Chìa khóa vàng tháng 09, bạn Ngô Văn Tuy?

- Đối với em, bạn Ngô Văn Tuy là một người bạn thân, là một tấm gương giàu nghị lực mà em rất khâm phục, bạn đã giúp em một số kinh nghiệm khi đến với cuộc thi.

- Trong không khí của những ngày Nhà giáo Việt Nam vừa qua, em có cảm nhận như thế nào?

- Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay em thấy khâu chuẩn bị hoành tráng hơn mọi năm, không khí của những ngày qua đặc biệt để lại ấn tượng trong em, Nhà trường đã tạo ra sân chơi cho các bạn SV, tạo điều kiện cho thầy cô, SV hiểu nhau hơn. Lớp của em đã tham gia môn bóng chuyền trong hội thao và vào được bán kết. Em là một thành viên cổ vũ rất tích cực đấy ạ!

- Nếu có một điều em muốn nói với các bạn sinh viên thì em sẽ nói gì?
- Hãy luôn tự tin và hãy là chính mình!

- Nếu có điều thứ hai?

- Nếu bạn không cố gắng hết sức mình, bạn sẽ không bao giờ thành công.

- Cảm ơn Ái Châu về buổi trò chuyện thú vị này! Chúc em và gia đình sức khỏe và niềm vui.

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí