Gặp mặt SV Đông Á đạt giải cuộc thi SV giỏi Tin học và ngoại ngữ TP Đà Nẵng

Gặp mặt SV Đông Á đạt giải cuộc thi SV giỏi Tin học và ngoại ngữ TP Đà Nẵng

Ngày 06/03 vừa qua, cuộc thi Học sinh giỏi cấp thành phố các trường chuyên nghiệp năm học 2009-2010 do sở GD&ĐT TP Đà Nẵng tổ chức đã khép lại. Trong 16 đoàn dự thi, Trường Đại học Đông Á tự hào giành giải Nhì toàn đoàn với 5 sinh viên dự thi, trong đó có 4 em đạt giải ở 2 nội dung thi Tin học và Ngoại ngữ, trong đó có 2 giải Nhất môn Tin học, 1 giải Nhì và 1 giải Ba môn Ngoại Ngữ.

PV đã có mặt kịp thời, phỏng vấn 4 bạn SV ĐH Đông Á đạt giải trong cuộc thi lần này.

2 SV đạt giải nhất cuộc thi SV giỏi cấp TP môn Tin học.Bạn Nguyễn Thị Mỹ Ngọc (trái) và Nguyễn Thị Nhân (phải). Ảnh: Phương Chi

Bước vào khoa CNTT, 2 bạn SV đạt giải nhất Tin học khối THCN TP ĐN có phần thoải mái và vui vẻ chào hỏi các thầy cô giáo trong khoa tựa như những thành viên thân thiết từ bao giờ. Khi được hỏi, 2 bạn Nguyễn Thị Mỹ Ngọc và Nguyễn Thị Nhân, giải Nhất môn Tin học, đều trả lời thẳng thắn rằng các thầy cô trong khoa CNTT ai cũng tận tình, quan tâm tới các bạn, đó là điều làm nên giải Nhất của 2 bạn.

Ngọc và Nhân đều là sinh viên khoa Kế toán nhưng đều rất yêu thích môn Tin học. Khi được hỏi về bí quyết học giỏi môn Tin học, các bạn đều trả lời mình chẳng có bí quyết gì ngoài sự chăm chỉ mày mò, mà theo bạn Nhân gọi là “phá máy”. Nhân nói cũng giống như học ngoại ngữ, môn Tin học cũng đòi hỏi phải thật siêng năng, còn Ngọc thì chia sẻ “bất cứ khi nào có bài tập ở trường, em đều giải quyết tất cả bài tập, làm bài ở lớp, ở nhà. Có bài nào không hiểu, em đến hỏi thầy cô ngay”, chính vì sự chăm chỉ và ham học hỏi đó mà cả Nhân và Ngọc đã giành chiến thắng với giải Nhất môn Tin học, vượt qua 38 đối thủ đến từ các trường khác trên địa bàn TP ĐN.

Theo thầy Huỳnh Đức Thuận-trưởng Khoa CNTT, ĐH Đông Á, cả 2 SV đi dự thi môn Tin học đều tỏ ra khá tự tin, vào làm bài thi thao tác nhanh chóng, trong khi các đối thủ khác đang loay hoay làm bài thì 2 bạn SV Đông Á đã hoàn thành bài thi và ra khỏi phòng thi trước khi hết giờ làm bài 30 phút. Thầy chia sẻ “thành tích của 2 bạn SV Ngọc và Nhân không những là điều đáng vui mừng của 2 bạn mà là niềm tự hào của cả tập thể khoa CNTT, những thầy cô đã tận tình chỉ bảo thực hành cho các bạn. Ngay khi biết thông tin về cuộc thi của sở GD&ĐT TP ĐN, các thầy cô đã tuyển lựa kĩ càng, khách quan và chọn 2 bạn SV đi thi, tích cực ôn thi cho các bạn cả ngày và đêm…”

Thầy Huỳnh Đức Thuận-trưởng khoa CNTT "thành tích của 2 bạn SV Ngọc và Nhân không những là điều đáng vui mừng của 2 bạn mà là niềm tự hào của cả tập thể khoa CNTT, những thầy cô đã tận tình chỉ bảo thực hành cho các bạn. Ngay khi biết thông tin về cuộc thi của sở GD&ĐT TP ĐN, các thầy cô đã tuyển lựa kĩ càng, khách quan và chọn 2 bạn SV đi thi, tích cực ôn thi cho các bạn cả ngày và đêm…”

2 SV đạt giải môn Tiếng Anh. Bạn Huỳnh Vũ Thanh Toàn-giải Nhì (trái) và bạn Lê Đoàn Hoài Thy-giải Ba (phải). Ảnh: Kiều Chi

Với thành tích môn Tin học, PV tiếp tục gặp mặt 2 bạn SV giỏi Tiếng Anh, bạn Huỳnh Vũ Thanh Toàn (giải Nhì) và bạn Lê Đoàn Hoài Thy. Là các sinh viên ngành Kinh doanh, các bạn cũng đều ưa thích môn Tiếng Anh, và trong đợt thi lần này, các bạn lần đầu tiên tham dự, do vậy kết quả vẫn chưa được như mong muốn. Tuy nhiên, các bạn đều đã rất cố gắng để đem được thành tích về cho trường, đáp lại công sức bồi dưỡng tận tình và khẩn trương của các thầy cô khoa Ngoại ngữ. Chia sẻ bí quyết thành công, Ngân và Thy đều cho rằng học ngoại ngữ là phải thật chăm, ngoài học về ngữ pháp, còn phải giao tiếp thật nhiều. Cả 2 bạn đều thường xuyên nghe nhạc và radio bằng Tiếng Anh để trau dồi kĩ năng nghe và phát âm.

Trao đổi với cô Hà-trưởng Khoa ngoại ngữ, ĐH Đông Á về thành tích của các sinh viên, cô nói rằng “mình rất vui mừng vì thành tích của các em, tuy nhiên, lí do thành tích của Toàn và Thy chưa cao là vì năm nay sở GD&ĐT thông báo về cuộc thi khá trễ, do vậy kế hoạch lựa chọn người và ôn luyện cho các em trong một thời gian quá ngắn, trong khi môn Ngoại ngữ đòi hỏi phải học trong một thời gian dài”. Đây cũng là suy nghĩ của thầy Thuận, cuộc thi nên được báo trước sớm hơn để khoa có kế hoạch chuẩn bị cho tốt. Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên thầy Thuận và cô Hà dẫn SV đi thi, nên không dự đoán trước được hình thức và môi trường thi như thế nào. Đây sẽ là kinh nghiệm quý giá cho các lần thi tiếp theo.

Có được thành tích như vậy, đó không chỉ là sự nỗ lực của học trò mà còn là những giọi mồ hôi của các thầy cô giáo trường ĐH Đông Á. Giải Nhì toàn đoàn cáp TP các trường chuyên nghiệp 2009-2010 là sự tiếp nối truyền thống vinh quang của ĐH Đông Á trong các lần thi SV giỏi TP ĐN. Kể từ khi tham gia cuộc thi lần đầu (năm 2004) đến nay, trường ĐH Đông Á liên tục giành giải Nhất và Nhì toàn đoàn, với 2 giải Nhất toàn đoàn năm 2004 và 2006, hai giải Nhì toàn đoàn năm 2008 và 2010. Kết quả vinh quang đó cho thấy những cam kết của ban lãnh đạo và thầy cô ĐH Đông Á về mục tiêu SV ĐH Đông Á khi ra trường phải giỏi ngoại ngữ và tin học, đáp ứng được yêu cầu nhân lực ngày càng cao của đất nước.

Sau đây là một số hình ảnh ghi lại trong cuộc thi vừa qua: (sẽ đưa hình trao giải cuộc thi vào)

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí