Đáp ứng "đầu ra" tại Lễ Tốt Nghiệp và Ngày hội việc làm

Đã thành thông lệ, những ngày tháng 8 này, trường Đại học Đông Á lại tất bật với rất nhiều hoạt động chuẩn bị cho một năm học mới, trong đó sôi nổi nhất là chương trình Ngày hội việc làm và Lễ Bế giảng cho sinh viên các khoá sắp ra trường diễn ra vào ngày 24 và 25 tháng 8.

Năm nay, Nhà trường vui mừng trao bằng Tốt nghiệp cho hơn 1.000 sinh viên là Tân cử nhân các ngành ở bậc Cao đẳng, Cao đẳng liên thông khoá I và học sinh bậc TCCN khoá VI. Cùng với những đổi mới về chương trình đào tạo tiên tiến, thiết thực với nhu cầu xã hội là những nỗ lực trong liên kết với các doanh nghiệp để giải quyết “đầu ra” cho sinh viên.

Ngày hội việc làm năm nay, Nhà trường đã liên kết với hơn 20 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đang có nhu cầu tuyển dụng lao động lên đến gần 900 chỉ tiêu. Như vậy, Nhà trường đã thực hiện đúng cam kết với sinh viên và phụ huynh khi giải quyết tốt và đảm bảo việc làm cho các em khi chuẩn bị ra trường. Chưa được chính thức cầm trên tay tấm bằng Tốt nghiệp, kết quả của những ngày tháng học tập và rèn luyện không ngừng nghỉ tại ngôi trường Đông Á, sinh viên đã được Nhà trường tiếp thêm nghị lực và vốn sống để tiếp bước vào đời, cống hiến sức trẻ và tri thức cho xã hội.

Doanh nghiệp phỏng vấn SV tại Ngày hội việc làm năm 2008

Chương trình Ngày hội việc làm và Lễ Tốt nghiệp năm nay được bắt đầu từ những ngày đầu tháng 6 với việc tìm kiếm và xác nhận nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp phù hợp với các chuyên ngành đào tạo tại trường. Tiếp theo là thông báo và cung cấp thông tin việc làm đến sinh viên các khoá sắp thi tốt nghiệp để các em có sự chuẩn bị và chọn lựa nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở trường của mình.

Đến đầu tháng 8 này, Nhà trường lại tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho sinh viên khi đăng ký việc làm. Đó chính là việc sinh viên được trường cấp miễn phí hồ sơ xin việc, được tư vấn, hướng dẫn chọn nghề và cách làm hồ sơ xin việc. Hơn nữa, Nhà trường còn thuyết phục các đơn vị doanh nghiệp tham gia phỏng vấn chấp nhận đơn xin việc của sinh viên chỉ với bảng điểm photo, bằng chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và giấy xác nhận … của trường (thay vì người lao động phải có giấy xác nhận của địa phương nơi cư trú khi đi xin việc thông thường). Như thế những sinh viên ở xa có thể dễ dàng ở tại Đà Nẵng và hoàn tất thủ tục xin việc với sự giúp sức của nhà trường, nơi các em vừa hoàn thành khoá học.

Ngày 24-8, trường sẽ tổ chức để sinh viên đăng ký nguyện vọng xin việc vào các hồ sơ và chuyển cho các doanh nghiệp. Ngoài ra sinh viên còn được tư vấn tại chỗ các kỹ năng cần thiết về viết hồ sơ xin việc, kỹ năng trả lời phỏng vấn, kỹ năng hoà nhập doanh nghiệp và làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân, … Đến ngày 25-8, đại diện các doanh nghiệp sẽ trực tiếp tham gia vào chương trình Ngày hội việc làm và tuyển dụng nhân lực ngay tại trường Đại học Đông Á. Hơn 20 phòng phỏng vấn được chuẩn bị sẵn chào đón doanh nghiệp, với mong muốn toàn bộ nhân sự cần tuyển sẽ được tuyển dụng đủ trong ngày này.

Khi viết bài này, tự dưng tôi nhớ đến một câu nói của bà Nguyễn Thị Anh Đào - Chủ tịch HĐQT trong tuần sinh hoạt đầu năm của cán bộ giáo viên toàn trường vừa qua. Đó là: Xã hội thường nhầm lẫn giữa làm trái nghề và làm nghề tay trái. Đại học Đông Á chúng ta đào tạo sinh viên để làm cả nghề đúng chuyên ngành và nghề tay trái. Bởi các em có chuyên môn ở một lĩnh vực nhưng vẫn được học các chuyên môn khác với mức độ ít hơn không đáng kể. Do đó, nói là làm trái nghề vì không đúng chuyên môn chính thức các em được đào tạo, nhưng vẫn phù hợp với các phân môn khác mà các em được đào tạo. Chúng ta chứng kiến nhiều em làm trái nghề nhưng rất thành công, đó là bởi các em đã có sẵn kỹ năng làm việc khi học các phân môn kia.

Chúc các sinh viên sắp nhận bằng Tốt nghiệp năm nay của trường Đông Á, nhất là những Tân cử nhân khoá đầu tiên sẽ có ngay việc làm trong Ngày hội việc làm và Lễ tốt nghiệp.

Phương Chi