SV ĐH Đông Á với "Kỳ vọng Việt Nam 20 năm tới"

Tối ngày 10/6, báo Tuổi Trẻ tổ chức buổi giao lưu giới thiệu cuộc thi viết “Kỳ vọng Việt Nam 20 năm tới” với SV Đà Nẵng. Tại đây, nhiều sinh viên ĐH Đông Á đã nói lên những trăn trở, ước mơ về tương lai của bản thân cũng như đất nước trước thời hội nhập.

Ông Lê Xuân Trung - tổng thư ký tòa soạn Tuổi Trẻ và bà Bồ Thị Hồng Mai - cán bộ cao cấp của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam giới thiệu, chia sẻ nhiều vấn đề xoay quanh cuộc thi. Thông qua bài viết dự thi, bạn đọc phác họa một đất nước Việt Nam trong 20 năm tới phát triển ngang tầm khu vực về kinh tế, xã hội, giáo dục, một xã hội văn minh, môi trường sống lành mạnh,..  Đồng thời, bạn đọc cũng đưa ra những giải pháp khả thi để thực hiện kỳ vọng đó. Những ý tưởng và giải pháp hay từ bạn đọc sẽ đóng góp vào việc xây dựng Báo cáo Việt Nam 2035 do Ngân hàng thế giới và Chính phủ Việt Nam đồng thực hiện.

Trong phần trao đổi 20 năm sau bạn là ai, bạn đóng góp gì cho sự phát triển chung của đất nước?; Làm thể nào để tôi có thể thực hiện được ước mơ của mình?; Những mong muốn của tôi liệu có quá khác người?... là những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất. Có không ít sinh viên đề cập đến những vấn đề nhức nhối chung hiện nay như đổi mới giáo dục, phát triển nông nghiệp, đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh kinh tế, y tế,… tất cả những trăn trở này đều được ông Lê Xuân Trung và bà Bồ Thị Hồng Mai ghi nhận, giải đáp.

Cuộc thi viết “Kỳ vọng Việt Nam 20 năm tới” do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức. Cuộc thi dành cho bạn đọc từ 15 tuổi đến 30 tuổi và bạn đọc trên 30 tuổi. Theo ban tổ chức, các bài dự thi phải được viết bằng tiếng Việt, thể loại văn xuôi, thể hiện 2 nội dung: Những kỳ vọng hoặc phác họa bức tranh Việt Nam 20 năm tới (tối đa 500 chữ) và nêu những giải pháp để Việt Nam có thể đạt được như ước mơ và những kỳ vọng (tối đa 1.000 chữ).

Cuộc thi vì vậy cũng sẽ nhìn thấy được khát vọng của mỗi người dân về quê hương, đất nước và đó là những đóng góp mà họ muốn gửi gắm tới những người lãnh đạo. Mỗi bài dự thi chính là một mẩu ghép dựng nên chân dung Việt Nam chứa đầy sự khát khao về một cuộc sống hoàn thiện hơn.