Sinh viên Khoa CNTT kiến tập tại doanh nghiệp - cơ hội việc làm rộng mở

Ngày 11/09, hơn 90 sinh viên Khoa Công nghệ Thông Tin - Trường ĐH Đông Á đã có chuyến đi thực tế tại hai doanh nghiệp phần mềm và quản trị mạng lớn trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Được chào đón nồng nhiệt tại buổi giao lưu với Lãnh đạo Trung tâm điện toán truyền số liệu Khu vực 3 (VDC3), các sinh viên được “lên dây cót” tinh thần khi nghe ông Nguyễn Kim Lân (Trưởng Trung tâm) chia sẻ “Đây là lần đầu tiên Trung tâm tiếp đón đoàn kiến tập có số lượng lớn như thế này, các bạn là những vị khách quý ở đây. Chúng tôi hi vọng buổi giao lưu và kiến tập có thể mang lại nhiều kết quả cho các bạn và nâng cao mối quan hệ tốt đẹp giữa VDC3 và Trường ĐH Đông Á”.

Trong buổi giao lưu, rất nhiều câu hỏi từ phía sinh viên đã được ông Lân và cộng sự giải đáp tận tình. Câu hỏi “Các doanh nghiệp khi tuyển dụng thường yêu cầu sinh viên có những chứng chỉ gì?” của bạn Tưởng Minh Hoài (lớp 11CĐQT1A) được giải thích rất cặn kẽ “Tùy theo phân tích mô tả công việc tuyển dụng mà các doanh nghiệp có yêu cầu riêng cho vị trí đó. Các bạn đã được đào tạo kiến thức nền tảng đủ để làm việc, nhưng tất nhiên doanh nghiệp vẫn ưu tiên cho ứng của viên có tố chất  phù hợp nhất. Ngoài bằng cấp, nếu có thêm các chứng chỉ như CCNA, MCSA và Linux…thì cơ hội việc làm của các bạn sẽ cao hơn”. Cũng trong buổi sáng, nhóm sinh viên được tham quan thực tiễn hệ thống máy móc vận hành tại Trung tâm, được giới thiệu chi tiết cơ chế, quy trình hoạt động của hệ thống này.

Tại Công ty FPT Software Đà Nẵng (Khu Công nghiệp Vân Đồn, Đà Nẵng), Ban Giám đốc đã có nhiều chia sẻ về thực trạng ngành công nghệ thông tin hiện nay cũng như cơ hội làm việc trong tương lai của sinh viên. Những câu hỏi xoay quanh cơ hội thực tập, làm việc và các yêu cầu của doanh nghiệp khi tuyển dụng, những kỹ năng cần thiết cho sinh viên mới ra trường,…  tiếp tục được đặt ra. Qua mỗi câu trả lời, những nút thắt trong nghề nghiệp được “gỡ rối” dần và sinh viên có cái nhìn bao quát hơn, lựa chọn bước tiếp một cách đúng đắn để nắm chắc thành công trong tương lai.

Kết thúc hành trình kiến tập gặt hái nhiều thông tin bổ ích, nhìn thấy được đích đến của bản thân và cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai, hơn 90 sinh viên đã được “tiếp lửa” và chắc chắn hơn trong lựa chọn con đường học tập của mình. Bạn Nguyễn Tiến Hoàng (lớp 11CĐLT1A) cho biết “Hôm nay em đã tiếp thu được rất nhiều kiến thức. Trước đây em chưa định hướng được mình sẽ làm những việc gì trong tương lai, còn bây giờ em biết rõ con đường mình phải tiến tới. Những buổi kiến tập như thế này rất có ích, nó cũng đã thể hiện được sự quan tâm của nhà trường tới đầu ra cho sinh viên chứ không phải đào tạo đại trà, bỏ mặc sinh viên tự định hướng công việc, em thật sự rất cảm ơn Nhà trường vì điều này”.

Đào tạo gắn liền thực tiễn, ĐH Đông Á thường xuyên có những đợt kiến tập thực tế cho sinh viên ngay từ khi học những bộ môn cơ bản. Đây là một trong những hoạt động giúp sinh viên có thêm nhiều kinh nghiệm và có cái nhìn bao quát hơn về ngành nghề mình đang theo học, hiểu rõ những yêu cầu về kiến thức, kỹ năng cần thiết để có thể đáp ứng tốt nhất cho doanh nghiệp ngay khi ra trường. Đây cũng là một phần lý do khiến doanh nghiệp luôn tin tưởng khi tuyển dụng sinh viên ĐH Đông Á.