Những chuyến xe nghĩa tình

(Báo Đà Nẵng cuối tuần) - Những năm gần đây, con đường về quê đón Tết của các bạn sinh viên (SV) khó khăn, người lao động nghèo đang mưu sinh, học tập tại TP Đà Nẵng đã không còn xa ngái, gập ghềnh và lăn tăn nỗi lo tiền bạc.

Sinh viên Trường đại học Đông Á đập heo đất mua vé xe Tết tặng bạn. Ảnh: P.C

Hành trình hồi hương của họ được sưởi ấm bằng nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng thông qua những tấm vé, những chuyến xe miễn phí đưa họ về tận mọi ngả đường ở khắp dải đất miền Trung này.

Được gọi bằng những chiến dịch khác nhau như “Chuyến xe sum vầy”, “Nuôi heo đất tặng vé xe Tết”, “Xuân yêu thương”… tất cả đều cùng một mục đích, đó là giúp hàng ngàn gia đình nghèo được đón Tết đoàn viên.

Đếm ngược thời gian

Võ Sĩ Tài (SV khoa Kinh tế du lịch, Trường ĐH Đông Á) đang làm nhân viên phục vụ tại một quán cà-phê trên đường Bạch Đằng. Niềm vui của cậu SV nghèo quê đất võ Bình Định không phải là vừa xin được việc làm hay thi kết thúc học phần với kết quả khá cao mà đơn giản em đã định rõ ngày về quê đón Tết cùng người thân.

“Đoàn trường vừa tặng em một chiếc vé xe và một phần quà để Tết về quê tặng mẹ. Giờ em chỉ lo làm thêm để trả tiền trọ còn thiếu, đến ngày là lên xe về thôi, một năm rồi không về thăm nhà, nhớ quá”, Tài bộc bạch.

Bố Tài bị tật nguyền từ nhỏ. Bao năm nay đồng lương công nhân còm cõi của mẹ phải chia nhiều phần để chữa bệnh cho ba, nuôi Tài và em trai ăn học. Số tiền hơn 500 nghìn mẹ gửi đều đặn vào ngày 10 hằng tháng chỉ đủ Tài đóng tiền ăn trong ba tuần. Vì vậy, ngoài buổi đến lớp, phần còn lại thời gian Tài tất bật với công việc chạy bàn, giữ xe, phụ hồ…

Tài là một trong số hàng trăm SV nghèo đang theo học tại Trường ĐH Đông Á được hỗ trợ vé xe và quà về quê ăn Tết theo chương trình “Nuôi heo đất tặng vé xe Tết” do Đoàn trường tổ chức. Anh Huỳnh Đức, Phó bí thư Đoàn trường, cho biết chương trình này được phát động  từ đầu tháng 11-2014, thu hút hàng trăm cán bộ, giảng viên và SV nhà trường tham gia.

Sau đợt đập heo đợt 1, Đoàn trường đã thu được trên 40 triệu đồng, mua hơn 200 vé xe và các phần quà để tặng các bạn SV nghèo về quê đón Tết. “Chúng tôi rất bất ngờ vì chương trình nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo mọi người. Sự ủng hộ có khi đơn giản chỉ là một vài nghìn đồng tiền lẻ, tuy giá trị không lớn nhưng nó chứa đựng trong đó rất nhiều tình cảm, sự quan tâm, chia sẻ của mọi người”, anh Đức cho biết.

Được biết, chương trình này sẽ được Đoàn trường tiếp tục phát động cho đến gần Tết Nguyên đán. “Khi nghe tin có chương trình hỗ trợ SV về quê, em và các bạn trong lớp hưởng ứng ngay. Tùy vào điều kiện nhiều ít của mỗi người, quan trọng hơn là sự sẻ chia. Đều là những người con xa quê vào đây học tập, em hiểu rõ nỗi nhớ nhà, sự mong ngóng từng ngày để được sum vầy, đoàn viên trong ngày Tết cổ truyền của các bạn”, bạn Nguyễn Thảo Lê (quê Hà Tĩnh), chia sẻ.

Phan Chung

Nguồn: Báo Đà Nẵng cuối tuần