Nhiều kiến thức bổ ích về “Giáo dục sức khỏe sinh sản” cho SV

Sáng ngày 29/6/2013, hơn 300 sinh viên trường ĐH Đông Á đang học quân sự tại  Trung tâm giáo dục quốc phòng – An ninh thành phố Đà Nẵng đã tham dự buổi “Tuyên truyền giáo dục sức khỏe sinh sản phòng chống HIV/AIDS” do ĐH Đông Á và UBDSKHHGĐ thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức.

Những chủ đề được bà Nguyễn Thị Xuân - Phó giám đốc UBDSKHHGĐ thành phố Đà Nẵng mang tới như: Tình bạn trong sáng; Tình yêu lành mạnh; Tình dục an toàn… đã được các sinh viên nhiệt tình hưởng ứng, cùng tham gia thảo luận sôi nổi.

Hơn 300 sinh viên tham gia buổi tập huấn

Sử dụng hình ảnh minh họa thực tế đầy ấn tượng, kết hợp với thông tin ngắn gọn, trọng tâm, bài tham luận của bà Nguyễn Thị Xuân đã phổ biến rất nhiều kiến thức bổ ích về sự thay đổi trong tâm lý, sinh lý của tuổi mới lớn; Các vấn đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản của vị thành niên; Biện pháp phòng tránh thai an toàn; Tác hại của nạo phá thai, làm mẹ an toàn và một số văn bản về luật hôn nhân gia đình… Những thông tin này tuy không phải mới nhưng nó chưa bao giờ là cũ đối với các bạn trẻ đang ở giai đoạn mới bước vào trường đại học, được tiếp xúc với thế giới rộng lớn hơn, giao lưu trong tập thể nhiều bạn bè khác giới và tâm lý đang biến đổi mạnh mẽ từng ngày.

Song song với việc cung cấp kiến thức, Ban tổ chức cũng đặt ra nhiều câu hỏi rất “đời sống” làm không khí buổi tuyên truyền thêm sôi động. Trả lời những câu hỏi này cũng là cách giúp sinh viên hiểu sâu sắc hơn về các vấn đề “không của riêng ai”. Sự mạnh dạn phát biểu của sinh viên đã khiến bà Nguyễn Thị Xuân hết sức bất ngờ “Sinh viên các năm trước vẫn còn rụt rè lắm, năm nay tôi thực sự bất ngờ khi các bạn hăng hái tham gia như vậy. Chứng tỏ các bạn đã có sự quan tâm tìm hiểu các thông tin giáo dục sức khỏe sinh sản từ nhiều nguồn khác. Điều này sẽ tốt hơn cho việc định hướng các bạn tránh xa những tệ nạn và những hậu quả không mong muốn”.

Sinh viên hào hứng lắng nghe và thảo luận

Bạn Hà Duy An (sinh viên lớp 12TLTH1A) chia sẻ “Em đã từng tham gia lớp giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên từ hồi cấp III, nhưng tại buổi thảo tuyên truyền này em đã biết thêm nhiều thông tin mới rất bổ ích. Em hiểu rõ hơn về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và bệnh HIV/ AIDS để biết cách bảo vệ mình. Ngoài ra em còn biết những hậu quả đáng tiếc nếu sống thử và yêu cuồng sống vội để biết nên hay không nên”.

Bạn Bùi Thiên Hương (sinh viên lớp 12 TLKT1A) cũng rút ra cho mình nhiều bài học “Đây là lần thứ hai em tham gia lớp tuyên truyền giáo dục sức khỏe sinh sản do trường ĐH Đông Á tổ chức, những thông tin như trong buổn thảo luận hôm nay rất thiết thực. Em cũng như các bạn khác có thêm những hiểu biết về sức khỏe giới tính để tự chăm sóc cho mình. Nhà trường nên tổ chức nhiều hơn nữa những buổi tuyên truyền như thế này để sinh viên được biết nhiều hơn nữa các thông tin về giới tính, sức khỏe sinh sản để hành động đúng đắn hơn trong cuộc sống”.

Tình trạng quan hệ tình dục của thanh niên hiện ngày càng sớm, trong khi kiến thức về sức khỏe sinh sản và tình dục chưa được trang bị đầy đủ. Điều này khiến không ít bạn trẻ nếm phải "trái đắng" và kéo theo những hệ lụy không nhỏ về sau. Chính vì vậy, “Đưa giáo dục giới tính thành nội dung bắt buộc trong trường học” trở thành vấn đề quan trọng được Bộ giáo dục & Đào tạo, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam nêu ra nêu ra trong Hội thảo Phổ biến kết quả nghiên cứu về giới và sức khỏe sinh sản cho thanh niên, học sinh, sinh viên do tổ chức vào ngày 04/12/2012.

Trên tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, ĐH Đông Á đã đưa những buổi “Tuyên truyền giáo dục sức khỏe sinh sản phòng chống HIV/AIDS” thành hoạt động thường niên. Đây cũng là một trong những nỗ lực nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, trang bị kỹ năng sống không thể thiếu cho sinh viên tự bảo vệ mình.

Minh Ly