Lễ Tốt nghiệp và Ngày hội việc làm khóa ITTP đầu tiên

Ngày 5/9, Trường Đại học Đông Á long trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp và Ngày hội việc làm cho 19 học viên khóa ITTP đầu tiên thuộc Dự án đào tạo Công nghệ thông tin cho người khuyết tật. Gần 10 doanh nghiệp đã đăng ký tham gia tuyển dụng trực tiếp tại Ngày hội việc làm với số lượng lên đến 30 vị trí công việc.

Buổi lễ bắt đầu bằng 2 ca khúc ý nghĩa “Mong ước kỷ niệm xưa”“Đứa bé” do chính các học viên khóa 1 trình bày. Cả hội trường như lắng đọng trong những giai điệu, ca từ xúc động của bài hát và chia sẻ cùng tâm trạng của các học viên sắp tốt nghiệp khóa đào tạo. “Mới đó mà 6 tháng học tập và 3 tháng thực tập cùng nhau đã trôi qua. Ai cũng bùi ngùi và xốn xang, nhưng rất vui và đang cố kìm lại xúc động. Cảm ơn thầy cô đã cho chúng em có được một buổi lễ thật trang trọng và ấm áp này.”, học viên Văn Nhật Quang – lớp trưởng ITTP01 chia sẻ.

Nguyễn Hữu Minh với "Mong ước kỷ niệm xưa"

Cả hội trường chăm chú lắng nghe

Đến tham dự Lễ tốt nghiệp từ rất sớm, Viện đào tạo HRI Việt Nam cũng là đơn vị đăng ký tham gia tuyển dụng trực tiếp học viên ITTP đầu tiên. Ông Miyoshi Sumiya – Cố vấn cao cấp HRI Việt Nam cho rằng, “tuy không có hình thể được như các sinh viên khác cùng trang lứa nhưng các học viên hôm nay vẫn phát triển trí tuệ và tư duy sáng tạo tốt. Do đó không có lý do gì các bạn không theo đuổi ước mơ nghề nghiệp và đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và xã hội bằng chính sức của mình như những bạn khác”. Tại Ngày hội việc làm này còn có sự tham gia của các công ty khác như Minh Phúc Telecom, Công ty CP Truyền thông Kim Cương, Công ty Ân Điển, Công ty CP iNet, … Theo đánh giá của các doanh nghiệp, tuy có hạn chế trong vận động nhưng đa số người khuyết tật lại có tư duy trừu tượng và màu sắc khá tốt, cần cù tận tụy, nhất là không có tư tưởng nhảy việc. Một khi được đào tạo bài bản về chuyên môn, đây sẽ là lực lượng lao động tại chỗ tiềm năng đáp ứng tốt yêu cầu công việc đòi hỏi nhiều sáng tạo tại các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực CNTT.

Ông Miyoshi Sumiya - Cố vấn cao cấp HRI Việt Nam

Ông Cheng Wang Zhao - GĐ chương trình hòa nhập người khuyết tật VN

Đại học Đông Á – Đại học vì cộng đồng đã không ngừng nỗ lực trong suốt quá trình thực hiện Dự án với quyết tâm mang đến sự thay đổi lớn cho đời sống người khuyết tật và đào tạo nguồn lực lao động “không dư thừa” này để đáp ứng cho doanh nghiệp.  Ngay trong ngày lễ tốt nghiệp, các học viên người khuyết tật vừa được công nhận khả năng, vừa có thể hòa nhập ngay vào thị trường lao động khi được các tổ chức, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng tại chỗ. Từ đây, ngọn lửa của ý chí, nghị lực vượt lên nghịch cảnh và mặc cảm càng được bừng sáng để các bạn được sống có ích cho cộng đồng, truyền cảm hứng cho những người khuyết tật khác cố gắng phấn đấu hơn.

Cũng dịp này, Lễ khai giảng cho 53 học viên các khóa ITTP 03 và 04 cũng được tổ chức trang trọng trong sự chia vui của các đơn vị tài trợ là tổ chức CRS và Đại học Đông Á, đông đảo khách mời, thầy cô và học viên khóa 01, 02. Đồng thời, trao học bổng hỗ trợ chi phí học tập và sinh hoạt với trị giá từ 4 – 5,2 triệu đồng/1 học viên/ 1 tháng trong suốt khóa học. Như vậy, tổng giá trị học bổng được cấp cho 2 khóa học này lên đến hơn 150 triệu đồng. Đây sẽ là nguồn hỗ trợ đắc lực giúp các học viên thêm nỗ lực trong quá trình học tập tại trường và nghị lực hòa nhập cuộc sống và công việc.

Có mặt trong buổi Lễ tốt nghiệp của con trai Nguyễn Phước Khánh, cô Võ Thị Thanh (đến từ Quế Sơn – Quảng Nam) vô cùng xúc động và hồi hộp dõi theo vòng xe của con từ lúc lên nhận chứng chỉ tốt nghiệp đến lúc ngồi trước nhà tuyển dụng. “Xin chân thành cảm ơn dự án, cảm ơn nhà trường đã đặc biệt quan tâm đến các cháu học viên trong suốt chuỗi ngày học tập tại đây. Tôi thật sự biết ơn khi đến giây phút ra trường vẫn được các thầy cô dõi theo, tìm việc và hướng dẫn thêm.”, cô Thanh chia sẻ.

Kịp về dự Lễ tốt nghiệp cùng các bạn khi vừa kết thúc bài kiểm tra IQ tại Công ty phần mềm kế toán Misa là học viên Nguyễn Trọng Dự. Dự cho biết, “Chương trình học tại trường cung cấp nhiều kiến thức và kỹ năng giúp các học viên đủ tự tin tham gia thị trường lao động. Đây là nền tảng tốt để học viên tiếp tục hoàn thiện chuyên môn sâu phù hợp với công việc tại các doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.”

Điều đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc hướng về cộng đồng của Đại học Đông Á là mỗi học viên khuyết tật đều là anh em của hàng ngàn sinh viên Đại học Đông Á. Buổi lễ kết nghĩa diễn ra ngay trong ngày khai giảng khóa đầu tiên như lời cam kết cho một môi trường đào tạo không kỳ thị, sẵn sàng giúp các bạn tự tin hòa nhập vào môi trường mới và mở ra tương lai mới tốt đẹp hơn. Tại ngôi trường này, mỗi nỗi niềm đều được chia sẻ, mỗi bước đi khó nhọc được dìu dắt, mỗi vòng xe lăn đã nhẹ nhàng hơn khi có sinh viên nhiệt tình giúp đỡ, … Đây cũng là tinh thần dự án Đào tạo CNTT cho người khuyết tật hướng đến “Vì sự hội nhập đầy đủ và bình đẳng của người khuyết tật trong mọi hoạt động của cuộc sống bằng việc đảm bảo sự tiếp cận công bằng với giáo dục và tuyển dụng”.

Phi Chương