Lễ tốt nghiệp đong đầy cảm xúc!

Lễ tốt nghiệp năm nay được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng 8, nằm trong chuỗi các hoạt động chuẩn bị cho hành trang vào đời của tân cử nhân, bên cạnh Ngày hội việc làm thu hút rất đông doanh nghiệp và sinh viên tham gia.

Nhường chỗ cho những háo hức phút đầu hội ngộ bạn bè sau khóa học là những giờ khắc thiêng liêng tri ân nghĩa tình thầy cô. Những giọt nước mắt đã rơi trong yêu thương và tiếc nuối, những ánh nhìn đau đáu như muốn níu kéo quãng đời sinh viên, như thầm tạ lỗi vì những nghịch ngợm trong giờ học đã phiền lòng thầy cô. “Thật không lời nào kể hết được tâm trạng của sinh viên bọn em lúc này”, Nguyễn Thanh Khỏe – SV Giỏi ngành QTVP chia sẻ, “Thật khó tả, mang đầy háo hức, nhiều bạn đêm trước lễ tốt nghiệp còn không ngủ được. Nhưng cũng muốn kéo dài thời gian ra để được bên thầy, bên bạn dưới mái trường thân yêu này”.

Cùng với đó là giây phút vỡ òa đầy vinh dự và hãnh diện khi tên mình được xướng lên trang trọng trong trìu mến của thầy cô và sự ngưỡng mộ của đông đảo bạn bè. Nhận danh hiệu SV xuất sắc đầu ngành, Lâm Thị Thúy – SV khoa Kinh tế Du lịch cũng vui mừng cho biết, ngay sau học kỳ đi làm, em đã được nhận ngay vào làm tại HAGL Plaza, “Công việc tốt, vui nhất là đúng với chuyên môn đào tạo nên em rất tự tin khi làm việc”. Được biết, Thúy là một trong số 10 SV ưu tú được doanh nghiệp đánh giá cao và ký hợp đồng làm việc chính thức khi còn chưa tốt nghiệp.

Thúy và cô giáo khoa Du lịch

Dưới sân trường, SV Nguyễn Anh Nguyên đang tíu tít trò chuyện với bè bạn cùng lớp. Nguyên cũng tranh thủ gặp và trao đổi thêm nghiệp vụ với giảng viên vì hiện bạn đang làm việc tại Angsana Resorts (Huế). Bùi ngùi xúc động, câu chuyện với thầy với bạn dường như cứ dài mãi ra không dứt. Nguyên cho biết, “kiến thức tích lũy được chính là nền tảng để tiếp cận nhanh và làm tốt công việc. Sự tận tụy của thầy cô trong cả quá trình học và thực hành tại doanh nghiệp đã tiếp thêm nghị lực để sinh viên vững bước trên con đường nghề nghiệp đã chọn”. Và ngay sau Lễ tốt nghiệp, Nguyên lại trở ra Huế để tiếp tục công việc waiter yêu thích của mình.

Ngọc Bích

Anh Nguyên và GV hướng dẫn

Với Nguyễn Thị Ngọc Bích – SV Giỏi của khóa Đại học đầu tiên, Lễ tốt nghiệp càng thêm phần ý nghĩa khi đạt chứng chỉ IELTS 6.5. Bích chia sẻ, câu slogan của trường “ra trường không phải là kết thúc việc học mà bắt đầu việc học theo một phương thức khác” đang được nhiều thế hệ SV, trong đó có Bích vận dụng trong thực tế công việc của mình. Để chuẩn bị cho việc “học theo phương thức khác” đó, Bích đã nỗ lực vừa hoàn thiện khối lượng kiến thức theo chuyên ngành Tài chính kế toán tại trường, vừa tham gia khóa học IELTS và vừa làm việc tại một khách sạn trong vai trò kế toán. Hiện tại, Bích tiếp tục ôn luyện tiếng Anh để theo đuổi ước mơ du học. Đồng thời, là người khá năng động, nên dù học ngành Kế toán, Bích vẫn tự thành lập công ty riêng chuyên kinh doanh điện hoa và tổ chức sự kiện.

Trở về mái trường xưa ngay đúng dịp Lễ tốt nghiệp của khóa sau, Huỳnh Thị Hương Trang – Cựu sinh viên ngành QTVP, hiện đang làm việc tại TT Modern English đầy háo hức và đầy ngỡ ngàng như chính mình là người được nhận vòng nguyệt quế vinh quang trong vòng tay thầy cô và bè bạn. Trang chia sẻ, “Về lại trường dù mới sau 1 năm, nhưng thấy các em trưởng thành hơn mình ngày trước rất rất nhiều. Những kỹ năng giao tiếp thuyết trình hay rèn luyện tin học và tiếng Anh được thầy cô khích lệ và nhắc nhở hằng ngày. Trong thị trường lao động hiện nay, những yếu tố đó đã tạo nên sự khác biệt và là ưu thế của SV Đại học Đông Á khi cạnh tranh với bè bạn ở các đơn vị khác.”

Rất đông phụ huynh đến chia vui cùng các tân cử nhân

Cựu SV Hương Trang phát biểu trong Lễ TN

Được đánh giá là đơn vị đi đầu trong đào tạo thực nghiệm, khoa Du lịch đã và đang tạo ra đội ngũ lao động chất lượng cho địa bàn miền Trung. Nhiều SV đã chuyền nhau câu nói “Học Du lịch tại Đại học Đông Á không lo thiếu việc” là minh chứng rõ nhất. Cô Đỗ Thị Phương Thảo – Giảng viên khoa Du lịch vui mừng thông báo, những năm gần đây, sinh viên ngành Du lịch có việc làm trước khi tốt nghiệp khá nhiều. “Với việc chuyển sang đào tạo thực nghiệm mạnh mẽ và mối gắn kết bền vững giữa Nhà trường và Doanh nghiệp, tôi hoàn toàn yên tâm về công việc tương lai của sinh viên, bởi các em đã hoàn thiện kỹ năng, kiến thức và thái độ, đủ năng lực và bản lĩnh, sẵn sàng gia nhập lực lượng lao động tay nghề tại các khu nghỉ dưỡng cao cấp mà doanh nghiệp không mất thời gian đào tạo lại”.

Giữa vòng tay tân cử nhân hôm nay, mà trong suốt quãng thời gian 4 năm trước đó đã chứng kiến sự trưởng thành và thay đổi của từng em, cô Thảo không khỏi bịn rịn. “Nhìn các em, tôi nhớ đến câu hát Chim đủ cánh, chim xa bầy…  Ra trường hôm nay chính là khởi đầu cho một hành trình khác trong cuộc sống. Thầy cô là người cung cấp hành lý, còn sử dụng như thế nào là phụ thuộc vào từng SV.”

Xin mượn lời cô Thảo “Thầy cô là người cung cấp hành lý, còn sử dụng như thế nào là phụ thuộc vào từng SV” để tạm khép lại một lễ tốt nghiệp nhiều niềm vui và xúc cảm nữa của thầy và trò Đại học Đông Á hôm nay, mở ra một chân trời mới đầy thách thức nhưng cũng nhiều hứa hẹn tươi đẹp hơn.

Phi Chương