Giao lưu với sinh viên về chương trình tiên tiến và chất lượng cao

Sáng 9/6, phòng Hợp tác quốc tế, Ban Chương trình tiên tiến (CTTT) và Chương trình chất lượng cao (CTCLC) trường Đại học Đông Á đã tổ chức buổi giao lưu với sinh viên nhằm phổ biến, thảo luận về nội dung của CTTT và CTCLC.

Nắm bắt được xu thế và hiểu rõ sự cần thiết của việc nâng cao chất lượng giáo dục, Ban giám hiệu trường Đại học Đông Á đã chính thức triển khai CTTT&CTCLC cho các ngành ở bậc Đại học, Cao đẳng với mong muốn đào tạo được đội ngũ nhân lực chất lượng cao. Mục tiêu của trường khi thực hiện CTTT và CTCLC là sẽ đổi mới đào tạo trên cả 3 lĩnh vực: nội dung giáo trình; phương pháp và kỹ năng giảng dạy; môi trường và phương tiện giảng dạy. Do đó, tất cả phải đạt chuẩn theo yêu cầu của CTTT.

Sinh viên Đông Á tham gia giao lưu, trao đổi về CTTT&CTCLC với thầy Andrew Trần

Tại buổi giao lưu, các bạn sinh viên đã được thầy Andrew Trần giới thiệu về hệ thống đại học công lập California State University (CSU) – Hoa Kỳ, giới thiệu tổng quát về CTTT của Bộ Giáo dục, cũng như CTTT, CTCLC của Đại học Đông Á. Theo kế hoạch, trong giai đoạn từ 2011 – 2012, trường sẽ triển khai đào tạo CTTT& CTCLC cho 2 ngành Kế toán và Quản trị kinh doanh; giai đoạn 2012 – 2015 sẽ tiếp tục triển khai đào tạo CTTT& CTCLC các ngành còn lại và những ngành mới theo nhu cầu của xã hội. Phương thức đào tạo cho giai đoạn này chủ yếu là đào tạo tiên tiến ngắn hạn qua các trung tâm và cơ sở mới của Đại học Đông Á.

Được biết, ngay từ năm 2005, để tạo điều kiện cho việc xây dựng và phát triển một số ngành đào tạo, khoa, trường đại học mạnh, đạt chuẩn khu vực và đẳng cấp quốc tế, Bộ Giáo dục đã tiến hành thử nghiệm CTTT cho các ngành đào tạo ở một số trường đại học. Theo đó, nước ta đã hợp tác với hơn 22 trường đại học đối tác nước ngoài để triển khai các nội dung của CTTT. Cụ thể, năm 2005 cả nước đã có 10 CTTT; năm 2007 có 13 CTTT, năm 2009 có 12 CTTT.

Thông tin thêm về CTTT&CTCLC của Đại học Đông Á

Đăc điểm

• Dựa theo mô hình và nội dung đào tạo CTTT của Bộ GT & ĐT đã ủy nhiệm cho một số trường ĐH trọng điểm của Việt Nam triển khai theo chương trình gốc của các trường đối tác được lựa chọn ở nước ngoài.
  • Sinh viên tham gia CTTT được khảo sát và xếp lớp thích ứng theo chương trình chuyên nâng cao kỹ năng tiếng Anh trong vài học kỳ đầu để giúp SV học tập thành công.
  • Các môn học được giảng dạy phần lớn bằng tiếng Anh qua giai đoạn chuyển tiếp 2011 - 2014: năm đầu tiên 25% tiếng Anh; năm thứ nhì 50%; năm thứ ba 75%; năm thứ tư 100%. Sách giáo khoa cũng như tài liệu giảng dạy và học tập bằng tiếng Anh tương tự như chương trình đào tạo tại trường đối tác ở nước ngoài và CTTT của Bộ GD & ĐT.
  • Liên thông CTTTT bậc Cao đẳng lên bậc Đại học với thời gian ngắn nhất theo số tín chỉ cần thiết vì CTTT thiết kế tương tự thích ứng theo bậc đào tạo.
  • Sinh viên có thể thỉnh nguyện học thêm ngành phụ (minor) bên cạnh ngành chính (major) hoặc 2 ngành chính (double majors) theo nhu cầu cá nhân với sự chấp thuận của nhà trường.
  • Sinh viên thực tập (internship) trong năm thứ 3 và năm cuối, phối hợp kiến thức học tập với các kỹ năng sống và kỹ năng thực hành để chuẩn bị tốt kinh nghiệm làm việc khi tốt nghiệp.
  • Phương tiện và môi trường học tập theo tiêu chuẩn CTTT như Bộ GD & ĐT đã yêu cầu
  • Sinh viên tham gia CTTT trên căn bản tự nguyện
  • Liên thông với các trường trong nước theo thỏa thuận và với trường đối tác ở nước ngoài của ĐH ĐA qua số lượng tín chỉ môn học tương đương (course articulation program).
  • SV tốt nghiêp với kiến thức chuyên môn và khả năng thực tiễn cùng với kỹ năng ngoại ngữ, ứng dụng tin học, và giao tiếp hữu hiệu trong các vị trí được tuyển dụng tại các cơ quan công tư trong nước và tại các doanh nghiệp quốc tế đang hoạt động và phát triển trong khu vực.

Đầu vào

• Theo quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy của Bộ GD & ĐT. Khối thi A, D1 với điểm sàn tuyển sinh 2011 nhập học tại ĐH ĐA.
  • Đăng ký tham gia CTTTT trên căn bản tự nguyện.
  • Khi được xét tuyển, tham gia chương trình khảo sát kỹ năng tiếng Anh để được xếp lớp theo học chương trình chuyên nâng cao kỹ năng thích ứng (Intensive English for academic purposes) của ĐH ĐA.
  • Thời gian học lớp tiếng Anh sẽ tùy thuộc vào khả năng thi tuyển đầu vào của mỗi sinh viên
  • Học sinh sẽ được vào học chính thức sau khi học xong khóa Anh văn.

(BBT)