Doanh nghiệp đến tại nơi đào tạo để tuyển dụng khi SV vừa tốt nghiệp ra trường

25 doanh nghiệp (DN) đã quyết định đến tận Đại học (ĐH) Đông Á để tuyển dụng 508 vị trí nhân lực trong các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ đúng vào dịp Lễ Tốt nghiệp và Ngày Hội Việc làm được tổ chức thường niên.

Mùa ra trường này, có 627 tân kỹ sư, cử nhân được chính thức công nhận tốt nghiệp và nhận bằng ra trường. Thị trường lao động được bổ sung một nguồn lực mới từ học hiệu Đông Á.

Nhiều năm nay, ĐH Đông Á được xem là “lò đào tạo” rất chịu khó trong việc chăm lo đầu ra cho sinh viên (SV) của mình. Theo thông lệ bình thường, đến ngày ra trường, SV đến nhận bằng tốt nghiệp, nhà trường tổ chức phát bằng, Lãnh đạo có mặt và trao bằng đến từng em, thế là xong.

Nhưng tại ĐH Đông Á, hằng niên, khi SV tốt nghiệp ra trường cũng là lúc các khâu tìm kiếm nhu cầu, kết nối nguồn nhân lực này với DN của các Phòng-Ban chức của nhà trường đã hoàn chỉnh. Ngày SV nhận bằng ra trường cũng là lúc các DN đã sẵn sàng để chia sẻ cùng nhà trường trong khâu tuyển dụng “đầu ra”. Mọi công việc đều được cả hai phía chăm lo chu đáo. Nhà trường tổ chức hướng dẫn cách làm hồ sơ và kỹ năng phỏng vấn để SV khỏi mắc những lỗi nhỏ mà bỏ lỡ cơ hội việc làm phù hợp. DN thì rà soát nhu cầu về nguồn lực, phân công cán bộ nhân sự đúng ngày, giờ về tại trường để chọn lựa ứng viên phù hợp. Đối với SV, nhiều khả năng ngay lần cọ xát đầu tiên với các yêu cầu của thị trường lao động vốn khắt khe và yêu cầu ngày một cao hơn, chưa thể thành công ngay. Không có được việc làm, không đồng nghĩa với thất nghiệp và bỏ cuộc. Chính thất bại này giúp các bạn tự tin, bản lĩnh, biết thu hẹp các khiếm khuyết để nắm bắt chắc hơn cơ hội ở lần kế tiếp.

Có thể thấy rất rõ, việc tổ chức Ngày Hội Việc làm thường niên của ĐH Đông Á đã mang đến nhiều cơ hội cho cả SV lẫn DN; giảm thiểu nhiều tốn kém và phiền nhiễu của quá trình “Người tìm Việc” và “Việc tìm Người”. Nhà trường đã nỗ lực để đảm bảo rằng, mỗi SV đều có cơ hội chọn cho mình công việc phù hợp nhất và mỗi DN để có thể tìm kiếm, bổ sung nhanh nhất nguồn lực mà mình đang cần.

Tại ngày Lễ Tốt nghiệp và Ngày Hội Việc làm thường niên 2014, được tổ chức từ ngày 5-8/8; tính đến ngày 31/7, ĐH Đông Á đã nhận được yêu cầu cần tuyển 508 vị trí của các DN lớn và vừa ở ĐN. Như vậy, trong giai đoạn kinh tế vẫn còn khó khăn, các DN hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng vẫn cần số lượng lớn lao động, đặc biệt là lao động chất lượng cao. Nhu cầu tuyển dụng được gửi đến ĐH Đông Á đã đạt 81% so với tổng số SV tốt nghiệp đợt này.

Ngay ở khâu giúp SV nắm bắt được những kỹ năng, yêu cầu của các nhà tuyển dụng; chẳng hạn phong cách, thái độ khi tiếp xúc phỏng vấn; các thiếu sót dù nhỏ nhưng cần tránh để không làm mất cơ hội, phụ lại lòng mong đợi của nhà tuyển dụng;  nhà trường đã lo toàn bộ kinh phí tổ chức khóa bồi dưỡng “Kỹ năng phỏng vấn và tìm việc làm” (trong thời gian 1 ngày cho tất cả SV sắp tốt nghiệp). Nhờ đó mà năm 2013, chỉ trong 1 buổi sáng, đã có 545 hồ sơ ứng tuyển của SV được các DN đồng ý tiếp nhận sau vòng phỏng vấn đầu tiên (chiếm hơn 66%). Năm 2012, năm khó khăn nhất, do kinh tế khủng hoảng, song vẫn có 67% SV được nhận vào làm ngay sau khi tốt nghiệp và hơn 80% SV có việc làm phù hợp sau 6 tháng.

Nhưng điều quan trọng hơn là từ năm 2013, nhà trường đã tập trung cải tiến mạnh CTĐT theo hướng thực tiễn, đáp ứng nhu cầu của DN. Theo hướng này, trong khóa học, SV có hai học kỳ đi học làm việc tại DN. Với tư cách là học việc, kỳ thứ nhất vào học kỳ thứ 5, SV được hướng dẫn làm những thao tác nghề cơ bản, quan sát sự vận hành nghề nghiệp của mình tại DN mà trong tương lai SV sẽ đáp ứng. Sang học kỳ đi làm lần thứ hai vào học kỳ 7, SV được DN giúp đỡ vào làm ở khâu khó hơn và các công việc có liên quan đến nghề nghiệp. Ở học kỳ này SV đã có thực tế từ học kỳ trước nên phát huy tốt hơn, đồng thời cũng hình thành rõ nét hơn những kỹ năng nghề nghiệp mà SV cần phải đáp ứng cho DN. Nhờ đó, nhiều SV các ngành như kinh tế, du lịch đã được DN nhận ngay khi vừa kết thúc đợt thực tập mà chưa đợi nhận bằng tốt nghiệp là vì vậy. Đó cũng là lý do mà cách đây 2 tuần, SV ngành Điện đã được Cty CP Cơ điện lạnh Searee đến tại trường yêu cầu được nhận ngay16 SV trong ngày SV vừa bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Hiện nay SV đang đi làm và đến ngày 6,7/8 này mới về lại trường dự lễ tốt nghiệp ra trường.

Tất cả các ngành học của trường Đại học Đông Á, SV đều được chăm lo như chính con em mình và từ năm học 2013, SV đều thực hiện chương trình đào tạo theo hướng thực tiễn như trên.

Bích Quân

Nguồn: Báo Tuổi trẻ, Thanh niên, ICT Đà Nẵng