Ấm lòng với "quà yêu thương"

(Cadn.com.vn) - Giữa cái lạnh se sắt, chợt thấy ấm lòng với một chương trình tặng quà cho người nghèo đầy ý nghĩa với sự tham gia của hàng nghìn sinh viên. Thật trùng hợp, chiến dịch "Quà yêu thương" của những thầy trò Đại học Đông Á lại diễn ra vào dịp lễ tặng quà và chào đón năm mới của người phương Tây. Chứng kiến các sinh viên đi đến từng hộ gia đình, từng bệnh viện, từng trung tâm bảo trợ xã hội trao quà cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn mới hiểu hơn về một trong những kỹ năng mềm là "biết sẻ chia" mà đoàn trường đang giáo dục cho đoàn viên thanh niên.

Từ kỷ lục ở sân trường

Chương trình tặng quà tết cho người nghèo đã được đông đảo giảng viên, cán bộ, nhân viên và sinh viên của Trường Đại học Đông Á duy trì liên tục trong những năm qua. Nhưng đây là lần đầu tiên ở Đà Nẵng một chương trình gói quà tập thể với số lượng nhiều nhất trong thời gian nhanh nhất được phát động. Bằng nguồn tiết kiệm của mình, hơn 2.000 sinh viên đã cùng nhau tự tay đóng gói, trang trí 1.720 phần quà chỉ trong vòng 15 phút. Sự kiện cũng chính thức được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam công nhận đạt kỷ lục Việt Nam với "chương trình gói quà từ thiện có số lượng nhiều nhất trong thời gian nhanh nhất".

Giữa cái lạnh của mùa đông, sân trường rộng lớn như ấm lên khi các bạn trẻ chụm đầu vào nhau gói những hộp bánh, tuýp kem đánh răng, xà phòng, kẹp tóc, sách vở... để gửi đi những thông điệp yêu thương. Em Nguyễn Thị Hòa, sinh viên khoa Kế toán hào hứng: "Em tham gia gần như tất cả các chương trình từ thiện, xã hội hướng tới cộng đồng của đoàn trường. Mỗi chương trình mang một ý nghĩa riêng. Đây là lần đầu chúng em sát cánh nhau để thực hiện một chương trình quy mô như thế này. Thật là vui khi tất cả những món quà này sẽ được trao tận tay người nghèo vào những ngày cuối năm".

Giữa hàng nghìn sinh viên, chúng tôi thấy một thanh niên đặc biệt đang tỉ mẩn với những đường gấp để gói một tập vở kèm thêm một hộp mứt tết. Anh là Mason Wells - người Mỹ, là giảng viên tiếng Anh của nhà trường. "Nếu ở Mỹ, giờ này tôi đang cùng gia đình sum vầy với Lễ tặng quà. Thật thú vị vì ngay cả khi xa gia đình, xa người thân, tôi vẫn được hòa mình cùng sinh viên Việt Nam gói quà tặng cho những người kém may mắn. Lần đầu tiên trong đời tôi trực tiếp tham gia một chương trình đầy tính nhân văn như thế này", Mason Wells tâm sự.

Hàng nghìn sinh viên còn làm những món quà Handmade (quà tự làm bằng tay) đầy sáng tạo để tặng cho các em nhỏ cùng những lời chúc ý nghĩa. Một trái tim kết bằng hoa giấy, là ông già Noel, ngôi nhà cổ tích hay những chú búp bê xinh xắn, tất cả đều được làm từ đồ tận dụng nhưng không kém phần dễ thương.

Quà handmade "Ngôi nhà cổ tích". Ảnh: C.K

Đến sự sẻ chia ấm áp

Ngay khi hoàn thành 1.720 phần quà, Đoàn Trường Đại học Đông Á đã triển khai chương tình tặng quà đến 6 địa điểm: Làng trẻ em SOS, Làng Hy vọng, Trung tâm Bảo trợ trẻ em đường phố, Chùa Quang Châu, Nhà tình thương Q. Hải Châu và Bệnh viện Phụ sản - Nhi TP Đà Nẵng. Sinh viên của tất cả các khoa trong trường đã thành lập đội thanh niên Tiền phong để cùng nhau trao quà tận tay cho người nghèo, những người kém may trong cuộc sống.

Hòa mình trong vòng tròn kết tay rộng lớn, vừa được chơi trò chơi vừa được nhận những món quà xinh xắn, những đứa trẻ mồ côi tại Làng Hy vọng ríu rít huyên náo cả một khoảng sân và còn quyến luyến chạy theo xe khi đoàn sinh viên di chuyến đến nơi khác. Ông Phan Thanh Vinh, Giám đốc Làng trẻ em Hy vọng Đà Nẵng xúc động: " Giá trị món quà đo được ở ánh mắt của chúng, vui lắm. Chúng thiếu rất nhiều thứ, nhưng thứ mà chúng mong muốn nhất là tình thương. Mỗi chương trình từ thiện của sinh viên, thanh niên đều mang lại sự phấn khích, vui tươi, hồn nhiên đến lạ".

"Quà yêu thương" của sinh viên Trường Đại học Đông Á trao tặng cho người nghèo tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Ảnh: C.K

Rất nhiều người đang "thường trú" tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng đã hết sức bất ngờ và cảm động khi được những cô cậu sinh viên đến thăm hỏi và tặng quà. So với những khoản chi phí dù là nhỏ nhất ở bệnh viện thì hộp sữa, gói bánh không lớn về mặt vật chất nhưng họ thực sự cảm thấy ấm áp vì nhận được sự sẻ chia chân thành. Chị Trần Thị Thọ (quê Thăng Bình, Quảng Nam) xúc động : "Mới sinh con bé được mấy ngày, lạnh quá chưa về nhà được. Nó đang ngủ say tít mà vẫn nhận được quà, mấy đứa nhỏ ni tội thiệt".

Trong sáng 29-12, 600 phần quà tương tự đã được đông đảo sinh viên tiếp tục trao tặng cho Trung tâm Bảo trợ Trẻ em đường phố, Làng Trẻ em SOS, Nhà tình thương Q. Hải Châu. Số còn lại trong chiến dịch này sẽ được trao tận tay cho trẻ mồ côi đang được nuôi dưỡng tại Chùa Quang Châu trước khi kết thúc năm 2013. Anh Huỳnh Đức, Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Đông Á cho hay, ngay đầu năm mới 2014, ngoài việc chúng tôi luôn là những thành viên của ngân hàng máu sống, quyên góp trong đông đảo sinh viên, tiếp tục chương trình bán bánh mì gây quỹ từ thiện để kịp thời mua quà tết tặng cho người nghèo tại Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Bình. " Ngoài nhiệm vụ học văn hóa, nhà trường và tổ chức Đoàn thường xuyên chăm lo, giáo dục đạo đức, lối sống, lòng trách nhiệm cho sinh viên. Thông qua đó, một trong những kỹ năng mềm mà sinh viên phải đạt được đó là năng lực tham gia công tác xã hội. Đây là một thế mạnh nổi bật của sinh viên Đại học Đông Á đối với cộng đồng ", anh Đức cho biết.

Bảo Uyên (Báo Công An Đà Nẵng)