Thế mạnh đào tạo thực nghiệm và đón đầu xu thế

(CADN) - Đối với một đơn vị đào tạo, lợi thế lớn nhất bao giờ cũng là nắm bắt được nhu cầu thị trường thông qua hình thành mạng lưới liên kết với các doanh nghiệp (DN). Với việc mở cửa đón DN vào tuyển dụng vào trước ngày tốt nghiệp và đưa sinh viên (SV) đi làm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, càng ngày thị trường “cầu” của họ càng rộng mở. Cùng với việc dự báo tốt, trường cũng bắt tay vào đào tạo cho nhu cầu nhân lực ở một số ngành sẽ “khát” trong tương lai.

Quản trị văn phòng: ngành mới thu hút giới trẻ

Hành chính văn phòng được mệnh danh là chiếc chìa khóa chủ chốt trong một cơ quan hay DN. Một công ty dù mới ra đời, ít nhất cũng có một văn phòng và cần đến công tác văn phòng, chưa nói đến các công ty lớn có nhiều phòng ban và nhiều chi nhánh. Khi nền kinh tế chuyển sang giai đoạn thị trường cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi hệ thống phải vận hành chuyên nghiệp, hiện đại thì vai trò của quản trị HCVP càng trở nên quan trọng. Chương trình đào tạo cử nhân QTVP của ĐH Đông Á đã bộc lộ những ưu thế cạnh tranh trên thị trường lao động.

Cử nhân QTVP được học tập trong môi trường thực nghiệm với số tín chỉ thực hành chuyên sâu lên đến 2/3 thời lượng toàn khóa. Chương trình được tích hợp các môn học mang tính “xu thế” như: văn phòng điện tử, quản trị ISO, thiết kế web, quản trị nhân sự, e-office,… được đào tạo chuyên sâu. Tốt nghiệp khóa học, SV có thể đáp ứng ngay yêu cầu phát triển của mô hình văn phòng hiện đại với việc quản lý tốt 18 mảng công việc một văn phòng cần quản lý để nâng cao hiệu quả quản trị cho DN.  

Ngay trong thời gian học tập, SV đã được “làm chủ” trên mô hình ảo để trải nghiệm vận hành hệ thống văn phòng, được trang bị các kỹ năng giao tiếp, tư duy quản lý khoa học để phục vụ việc quản trị hệ thống và con người. Quá trình học việc thực tế ít nhất một học kỳ tại DN, được đánh giá và trả lương như một nhân viên thực thụ, là bước đệm tốt cho hành trình trở thành một chuyên viên đa năng, chuyên nghiệp.

GS.TSKH Lê Văn Hoàng - Hiệu trưởng ĐH Đông Á ký kết hợp tác với bà Dương Thị Thơ - GĐ điều hành Cty CP dịch vụ cáp treo Bà Nà

Cùng với ngành QT văn phòng đang thu hút thí sinh, năm 2013, ĐH Đông Á cũng bắt đầu tuyển sinh chương trình Chất lượng cao với 5 ngành: Tài chính – kế toán, Kế toán – tài chính, Ngôn ngữ Anh, Quản trị Du lịch và Điện – Điện. SV học tập trong môi trường hiện đại, vừa thực nghiệm vừa học song ngữ Anh Việt với GV người nước ngoài. SV theo học chương trình này vừa có năng lực thực tế cao vừa thông thạo tiếng Anh như có thêm bằng đại học tiếng Anh thứ 2, có cơ hội chuyển tiếp các chương trình đào tạo 2+2, 3+1 với các đại học nổi tiếng ở Nhật, Mỹ, Úc, Anh... để nhận bằng cấp quốc tế. Quan trọng hơn là SV cũng vừa đáp ứng yêu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp của nhà tuyển dụng trong nước và quốc tế.

Đi học như … đi làm

Tại Đại học Đông Á, tất cả các ngành học đều gắn với thực nghiệm. Mô hình này đã bắt đầu đi vào chiều sâu từ năm 2011 và các nhà DN bắt đầu hài lòng khi tuyển dụng SV của ĐH Đông Á.

Các ngành học khác ở ĐH Đông Á, sau thời gian nhập môn với những kiến thức cơ bản, SV sẽ được học tập trong môi trường thực nghiệm và bắt đầu có mặt tại các Cty, nhà xưởng để “lăn lộn” với công việc và lớn lên. Qua rồi thời SV ôm bộ hồ sơ thập thò tại cổng các Cty để xin thực tập, bây giờ những kỹ năng va đập và đối diện khó khăn đã được đào tạo ngay trong trường. Ông Tony Vatthanachai Phiphatthongpant - Tổng quản lý khu nghỉ dưỡng Sandy Beach, một đối tác của ĐH Đông Á cho biết, mỗi năm có khoảng 50 SV Khoa Kinh tế – Du lịch của trường đăng ký thực tập làm việc tại đây, các em có kỹ năng cũng như thái độ làm việc chuyên nghiệp. “Không chỉ đến đây để học việc, những SV có khả năng nổi trội đã đứng vào hàng ngũ nhân viên làm việc tốt trong khu nghỉ dưỡng 4 sao. Chúng tôi tin tưởng và đã liên kết với Đại học Đông Á hợp tác thực hành để tạo thêm nguồn nhân lực cho mình và cơ hội việc làm bền vững cho sinh viên của trường”, ông Tony Vatthanachai Phiphatthongpant - nói.

SV nhận Chứng nhận và hợp đồng làm việc ngay sau thời gian học việc tại Sandy Beach

Nói SV ĐH Đông Á đi học như… đi làm là bởi ở một số ngành học, trong thời gian thực tập, họ được làm việc đúng khả năng và nhận lương từ những đóng góp của mình. Mới đây, 25 SV của khoa Kinh doanh – Du lịch đã ký hợp đồng thực tập tại Khách sạn Angsana Resort với mức “lương” 250.000/ngày cùng nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Theo bà Nguyễn Thị Phương Thủy – Trưởng phòng Nhân sự Angsana, Đại học Đông Á và Angsana cũng đã ký hợp tác về tiếp nhận SV đi làm có hưởng lương 1 học kỳ trong thời gian đi học với mức lương hỗ trợ từ 1.500.000 đồng/tháng trở lên. Ngoài ngành Du lịch, SV các lĩnh vực Điện - Điện tử, Xây dựng, Quản trị kinh doanh, CNTT… cũng đều được nhà trường liên kết với DN tạo điều kiện trong quá trình thực tập. Không chỉ có thêm thu nhập trang trải các chi phí trong quá trình học hành, cái được lớn nhất trong thời gian “đi cơ sở”  là SV chuẩn bị, thậm chí là rèn luyện được thái độ tích cực, có cái nhìn đầy đủ về sự nhọc nhằn của DN và sẵn sàng bắt đầu làm những việc nhỏ nhất ở DN, được DN đánh giá tốt, SV sẽ được chuyển sang giai đoạn 2 đi dần vào làm ở các công việc gắn với chuyên môn.

Gần đây nhất, Nhà trường hợp tác đào tạo, tuyển dụng, hỗ trợ học bổng SV toàn diện với Bà Nà Hills. Theo nội dung ký kết, Đại học Đông Á sẽ cử giảng viên giảng dạy tiếng Anh, đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên Bà Nà Hills, giới thiệu Văn hóa Việt Nam cho du khách và tham gia các hoạt động, sự kiện khác theo nhu cầu của DN. Đồng thời Nhà trường liên tục cải tiến và cập nhật chương trình đào tạo trên cơ sở tiếp thu những ý kiến đóng góp từ DN. Phía Bà Nà Hills sẽ cấp học bổng cho SV tài năng, SV nghèo vượt khó và tài trợ các chương trình nghiên cứu khoa học có tính khả thi, các cuộc thi do trường tổ chức; đồng ý hợp tác trong chương trình SV trải nghiệm thực tế tại DN, ưu tiên cho SV các ngành Kế toán-Tài chính, QTKD, Du lịch, Ngoại ngữ, Kỹ thuật Điện, Xây dựng, CNTT… của ĐH Đông Á vào làm việc bán thời gian và toàn thời gian tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng này.

* Chính sách học bổng và hỗ trợ tài chính của ĐH Đông Á:

1. Học bổng dành cho Kỹ sư, Cử nhân Tài năng Đông Á bao gồm:

- 10 suất học bổng toàn phần 100% học phí toàn khóa học trị giá 720 triệu đồng (18 triệu đồng/SV/năm).

- 30 suất học bổng trị giá 100% học phí năm học đầu tiên trị giá 540 triệu đồng.

- 40 suất học bổng trị giá 50% học phí năm học đầu tiên trị giá 360 triệu đồng.

2. Học bổng 1,5 triệu đồng dành cho SV ở vùng khó khăn từ Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định theo học ngành QT du lịch và QT văn phòng, ngôn ngữ Anh, Công nghệ thông tin.

3. SV được hỗ trợ theo học tiếng Anh với GV người nước ngoài nhưng học phí như GV Việt Nam.

4. Tất cả SV theo học chương trình CLC và ĐH truyền thống đều được hỗ trợ tài chính để mua máy tính với lãi suất 4.5%/năm và hỗ trợ ký túc xá với phí thấp nhất 42.500đ/tháng.

Bảo Uyên (theo Công An Đà Nẵng)

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí