Ngành Quản trị kinh doanh và Du lịch trường ĐH Đông Á: Sinh viên có việc làm ngay sau kỳ thực tập nghề nghiệp

Ngành Quản trị kinh doanh và Du lịch trường ĐH Đông Á: Sinh viên có việc làm ngay sau kỳ thực tập nghề nghiệp

(Cadn.com.vn) - Cải tiến chương trình đào tạo (CTĐT) ngành QTKD và DL theo hướng gắn với yêu cầu của DN và xã hội là phương châm và mục tiêu được ĐH Đông Á tiến hành trong nhiều năm qua nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn lực của các địa phương.

Điều này đã tác động tích cực đến chất lượng đào tạo của nhà trường nói chung và ngành QTKD, DL nói riêng với tỉ lệ SV ngành này hằng năm ra trường có việc làm, đặc biệt là được các DN tiếp nhận ngay sau kỳ thực tập là rất cao.

 

Cơ sở mới của ĐH Đông Á sắp khánh thành.

TS. Trần Ngọc Sơn, Trưởng khoa Kinh tế ĐH Đông Á cho biết đối với ngành DL, từ năm 2012, CTĐT được cải tiến theo hướng các trường DL tại Thụy Sĩ. SV học và thực hành nghề bàn, bar, bếp ở năm nhất; sang năm hai học và thực tập nghiệp vụ lễ tân. Cuối năm hai, SV trải qua một học kỳ học và làm tại DN. Khi về lại trường, SV được học các học phần nghề nâng cao để tiếp tục đi làm tại DN vào cuối năm ba. Năm tư, SV học các nghiệp vụ quản trị nhà hàng-khách sạn, được hướng dẫn làm đề án xây dựng một nhà hàng mình thích hoặc quản lý một khách sạn. Nhờ vậy, trong quá trình đi làm, SV vừa học thêm cách tổ chức, quản lý để khi có điều kiện thì có thể tổ chức một cách thuần thục.

Bên cạnh mục tiêu chuyên môn nghề nghiệp gắn với việc làm tại DN, SV DL tại ĐH Đông Á đều hiểu rõ tầm quan trọng của tiếng Anh nên chủ động học tập, nâng cao khả năng viết, giao tiếp tiếng Anh. Minh chứng thuyết phục cho điều này là SV ĐH Đông Á ra trường luôn được các DN đón nhận tích cực, nhất là 100% SV DL có việc làm ngay. Đánh giá về CTĐT hướng thực tiễn tại ĐH Đông Á, bà Nguyễn Thị Minh Tâm – GĐ Nhân sự và đào tạo Furama Resort cho biết: “Nhà trường ĐH Đông Á rất quan tâm đến SV, theo dõi từng bước tiến của các bạn không chỉ trong lúc học mà còn sau khi ra trường. Trường cũng nối kết chặt chẽ với DN để cải tiến CTĐT theo nhu cầu DN, SV có nhiều cơ hội được tiếp cận công việc thực tế. Chúng tôi rất ấn tượng với cách làm thiết thực vì SV này”.

 

Các DN Du lịch tham gia ký kết tiếp nhận SV làm việc và thực hành nghề nghiệp tại NHVL 2015.

Đối với ngành QTKD, cuối năm 2, SV bắt đầu học khởi sự DN, sau khi được trang bị kiến thức và kỹ năng cơ bản về nghề nghiệp trong hai năm đầu. SV được hướng dẫn tự đăng ký các đề án kinh doanh của riêng mình và ra thực hành tại DN một học kỳ, sau đó về lại trường học lý thuyết quản trị rồi ra lại DN trải nghiệm nghề nghiệp lần 2. Điều này giúp SV không chỉ chủ động trong nghề nghiệp mà còn có thể tổ chức công việc làm ăn cho nhiều người, cơ hội việc làm rộng mở hơn.

Cũng theo TS. Trần Ngọc Sơn, tại Ngày hội việc làm 2015, ngoài cơ hội việc làm trực tiếp từ 43 DN tham gia tuyển dụng, 8 khách sạn & resort 4-5 sao và 10 DN thuộc lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ đã tham gia ký kết tiếp nhận ngay SV DL và QTKD ra trường về làm việc và thực tập nghề nghiệp. Bên cạnh đó, vào ngày 28/8 tới, Cty Route Inn (Nhật Bản) sẽ ký kết với nhà trường tuyển dụng trực tiếp mỗi năm 100 SV kể từ năm 2018 bổ sung vào đội ngũ cán bộ của hệ thống 251 khách sạn của cty. Như vậy từ năm 2018 trở đi, SV ĐH, CĐ vào trường sẽ được thụ hưởng chương trình hợp tác này. Ngoài ra, Route Inn cũng hợp tác với ĐH Đông Á hỗ trợ học tiếng Nhật và tổ chức cho SV ra trường có nhu cầu và đủ điều kiện sang Nhật làm việc. Không chỉ lo cho SV tốt nghiệp mà ở mỗi kỳ SV tốt nghiệp, nhà trường đều tổ chức Ngày hội việc làm để DN về tại trường tuyển dụng và lo ở cả các năm tới khi SV ra trường.

Không riêng ngành DL, tất cả các ngành học ở ĐH Đông Á đều xây dựng CTĐT theo hướng gắn với thực tiễn nhằm đáp ứng tốt nhu cầu nhân lực của nền kinh tế. SV được đeo đuổi các mục tiêu cho đến thành thạo gồm thực hành nghề nghiệp, giao tiếp tiếng Anh, Tin học và kỹ năng làm việc, trách nhiệm cao với cộng đồng và có tinh thần đóng góp cho DN cũng chính là đóng góp cho xã hội, trong đó có mình.

Cơ hội trúng tuyển và thụ hưởng chính sách hỗ trợ

Năm 2015, đề án tuyển sinh của ĐH Đông Á được Bộ GD&ĐT cho phép tuyển sinh theo 2 phương thức: XT theo học bạ lớp 12 với bậc ĐH có điểm TBC>=6.0, bậc CĐ>=5.5; XT theo kết quả thi THPT quốc gia với bậc ĐH có điểm tổ hợp môn thi theo quy định Bộ GD và điểm ưu tiên>=15điểm; bậc CĐ>=12điểm. Tiêu chí này không khó đối với thí sinh học ngành DL. Các năm trước, điểm đầu vào 21 điểm thuộc về SV ngành DL.

Bên cạnh đó, ĐH Đông Á duy trì mức học phí không cao và ổn định, dù nhà trường đang đầu tư cơ sở vật chất lớn hơn, mới hơn. Học phí là 5,2triệu đồng/kỳ khối ngành Kinh tế, 5,5triệu đồng/kỳ khối ngành Kỹ thuật ở bậc ĐH và 4,5-4,8 triệu đồng/kỳ các ngành học bậc CĐ; ngành Kiến trúc 6triệu/kỳ, Điều dưỡng 6,3triệu/kỳ. Ngoài ra, nếu SV đạt trình độ tiếng Anh đầu vào sẽ tiếp tục miễn giảm học phí các tín chỉ tiếng Anh.

Ngoài ra, các thành viên HĐQT ĐH Đông Á là người miền Trung, sinh ra và trưởng thành từ vùng đất này nên thấu hiểu nỗi vất vả của các bậc phụ huynh. Một mặt nhà trường nhận lãnh trách nhiệm đào tạo để SV học làm, học sống, phát triển tương lai, đóng góp với đời; mặt khác nhằm khích lệ SV, chia sẻ cùng phụ huynh chi phí nhập học ban đầu, nhà trường ưu tiên trao mỗi thí sinh 1 học bổng trị giá 1 triệu đồng.

Bích Quân

Thông tin chương trình tại đăng tại các báo:

  1. Báo Công An Đà Nẵng
  2. Báo Thanh niên

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí