Ngành Ngôn ngữ Anh và Du lịch trường ĐH Đông Á: Đào tạo gắn thực tiễn, SV vững vàng lập nghiệp

(Thanh Niên) - TS. Trần Ngọc Sơn - Trưởng khoa Kinh tế trường ĐH Đông Á chia sẻ về những cải tiến đáng kể về CTĐT theo hướng thực tiễn tại ĐH Đông Á.

Giờ học tiếng Anh

* Được biết, SV ngành ngôn ngữ Anh và Du lịch của trường ĐH Đông Á năng động và giao tiếp tiếng Anh rất khá. Xin TS cho biết rõ hơn về kết quả này?

- Thực ra, tiếng Anh không phải là môn học mới. Ai cũng đã học, đã biết. Điều khác nhau ở đây là do SV học ngành tiếng Anh đều có mong muốn học giỏi tiếng Anh và sau này lấy tiếng Anh làm căn bản để phát triển nghề nghiệp, nên các SV học ngành này đã có động lực tốt, chỉ cần hỗ trợ phương thức học, tạo thêm động lực và cho các em tiếp cận với công việc có liên quan đến tiếng Anh sớm, các em sẽ có cơ hội phát triển tốt. Điều này làm cho SV mạnh dạn hơn trong giao tiếp nên SV năng động hơn.

Trong quá trình học, SV được hỗ trợ tăng cường 100% giờ thực hành tiếng cùng giảng viên người Mỹ, Scotland từ luyện âm căn bản đến giao tiếp nâng cao; giúp SV đạt chuẩn tiếng Anh đầu ra 6.5 IELTS theo đúng lộ trình. Cho đến học kỳ 5, SV thông thạo nghề nghiệp chính là Ngôn ngữ Anh và biên-phiên dịch và còn được học module nghề Du lịch (gồm nghiệp vụ HDV quốc tế và Lễ tân) từ học kỳ 6.

Ngoài ra, SV còn được tiếp cận với hơn 15 tổ chức phi chính phủ tại Đà Nẵng, được học tiếng với giảng viên bản ngữ, thực hành tiếng với người nước ngoài ở các khách sạn, resort… Vì thế khi ra trường, SV có thể chủ động tham gia ngay vào nhiều vị trí công việc, không chỉ biên-phiên dịch mà còn ở ngành Du lịch và nhiều lĩnh vực khác.

* TS vừa nói đến SV học ngành Ngôn ngữ Anh còn mở rộng thêm năng lực chuyên môn về Du lịch. TS cho biết, với ngành Du lịch (DL) thì thế mạnh của trường ĐH Đông Á là gì?

- Từ năm 2012 đến nay, ĐH Đông Á cải tiến CTĐT theo hướng của các trường DL tại Thụy Sĩ. SV học và thực hành nghề bàn, bar, bếp ở năm nhất, sang năm hai SV học và thực tập nghiệp vụ lễ tân, đến cuối năm 2 SV đi học làm tại DN một học kỳ. Khi về trường, SV được học các học phần nghề nâng cao để tiếp tục đi làm tại DN vào cuối năm 3. Năm 4, SV học các nghiệp vụ quản trị nhà hàng, khách sạn, được hướng dẫn làm đề án xây dựng một nhà hàng mình thích hoặc quản lý một khách sạn, nên trong quá trình đi làm SV vừa học thêm cách tổ chức, quản lý để khi có điều kiện thì SV có thể tổ chức được.

Bên cạnh mục tiêu chuyên môn nghề nghiệp gắn với việc làm tại DN, SV ngành Kinh tế cũng như ngành Ngôn ngữ Anh đều ý thức về tầm quan trọng của tiếng Anh nên đều chủ động học tập, nâng cao năng lực tiếng Anh một cách thực sự, nên giao tiếp tiếng Anh tốt hơn. Đây là minh chứng, SV ĐH Đông Á trong những năm gần đây ra trường được DN đón nhận tích cực, nhất là SV ngành DL thì có việc làm 100%.

Tại Ngày hội việc làm 2015 diễn ra vào 16/7 tới đây, cùng với 11 bệnh viện lớn trong khu vực và 20 DN ở các ngành khác, 10 khách sạn & resort 4,5 sao cũng sẽ tham gia ký kết tiếp nhận ngay SV DL ra trường về làm việc, SV thực tập nghề nghiệp. Bên cạnh đó, chuỗi khách sạn của DN Nhật Bản cũng ký cam kết tuyển dụng 250 SV ngành Du lịch ĐH Đông Á mỗi năm, bổ sung cho nhân lực tại hệ thống hơn 250 khách sạn của mình, bắt đầu từ năm 2018. Như vậy, SV tốt nghiệp năm nay và cả SV ở các khóa kế tiếp đều được lo việc làm đầu ra.

* Ngoài ngành Du lịch và Ngôn ngữ Anh, các ngành học khác của ĐH Đông Á có theo hướng thực tiễn không?

- Chúng tôi ý thức rất rõ, SV ra trường chưa có việc làm là ảnh hưởng lớn đến phát triển tương lai. Vì vậy chúng tôi dồn hết tâm, trí để cải tiến tất cả chương trình của nhà trường theo hướng thực tiễn này. Thầy cô được tập huấn phương pháp giảng dạy tích cực; DN vào giảng dạy phần thực hành, cho SV cơ hội thực tập; qua đó, cơ hội tiếp cận thực tiễn của SV tăng lên, SV được khuyến khích, hỗ trợ, tăng cường kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, tin học, ngoại ngữ để hội nhập. Bên cạnh đó ý thức nghề nghiệp của SV cũng ngày càng nâng cao.

Tôi tin tưởng các tân cử nhân, kỹ sư của ĐH Đông Á ra trường sẽ đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng DN. Ngay tại NHVL năm nay, với nhu cầu hơn 800 nhân lực các vị trí ngành nghề của hơn 40 DN tham gia tuyển dụng, nhiều hơn so với số SV tốt nghiệp đợt này.

* Xin cảm ơn TS.

Bích Quân

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí