Ngành Kiến trúc ĐH Đông Á: Ngành thu hút giới trẻ

Ngành Kiến trúc ĐH Đông Á: Ngành thu hút giới trẻ

(Thanhnien.com.vn) - Với đặc điểm nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật, đòi hỏi khả năng tính toán và óc tổ chức thẩm mỹ nghệ thuật cao cũng như cơ hội phát triển nghề nghiệp đa dạng, Kiến trúc vẫn đang là ngành tạo được sức hút, đặc biệt là đối với giới trẻ.

Lớp hướng dẫn năng khiếu Vẽ mỹ thuật miễn phí dành cho tân SV ngành Kiến trúc

Thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động miền Trung, Kiến trúc được xếp vào một trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều nhân lực nhất, trong đó tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên ước tính nhu cầu lên đến 3.800 người/năm trong giai đoạn 2020–2025. Tỉ lệ kiến trúc sư ra trường có việc làm tốt và thành đạt sau 5-7 năm luôn cao hơn so với các ngành khác trong cơ cấu việc làm cả nước.

Bên cạnh nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tại ngày càng cao, sự ra đời của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015 sẽ mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam với dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ việc làm trong các lĩnh vực xây dựng – kiến trúc, công nghệ chế biến thực phẩm, du lịch... Đây cũng là những ngành mũi nhọn tại ĐH Đông Á, đã và đang cung cấp một lượng lớn nhân lực chất lượng cho nhu cầu phát triển của TP. Đà Nẵng và khu vực.

Học với trang thiết bị hiện đại

PGS.TS Đỗ Tú Lan, Trưởng ngành Kiến trúc ĐH Đông Á, cho biết trường ĐH Đông Á chính thức được Bộ GD&ĐT cho phép tuyển sinh và đào tạo ngành Kiến trúc từ năm học 2015-2016. Để kịp lộ trình cải tiến chương trình đào tạo (CTĐT) thực nghiệm toàn diện như các ngành khác nhằm tạo ra đội ngũ nhân lực sẵn sàng làm việc ngay khi ra trường và có khả năng hội nhập quốc tế cao, từ năm 2014, ĐH Đông Á đã tích cực đầu tư các trang thiết bị thực hành hiện đại ngành Kiến trúc với 4 phòng học lý thuyết, 3 phòng thí nghiệm thực hành chuyên ngành, 1 xưởng thực nghiệm quy mô lớn, 4 phòng thực hành Tin học và ngoại ngữ đa phương tiện, 1 thư viện điện tử hơn 10.800 đầu sách…

Nhà trường cũng chuẩn bị đội ngũ GV 100% trải nghiệm cao, trong đó có 1 PGS, 2 TS giàu kinh nghiệm về lĩnh vực Kiến trúc và các giảng huấn được đào tạo từ nước ngoài, đảm bảo môi trường học tập tốt nhất cho khóa SV đầu tiên ngành Kiến trúc nhập học.

Năm học này, trường chỉ tuyển 2 lớp, mỗi lớp chỉ 30SV nhằm tăng tính tương tác, chủ động của SV trong các giờ lý thuyết cũng như cơ hội thực hành trực tiếp.

Nhiều cơ hội thực hành, làm việc trong nước, quốc tế

Trong khóa học, SV ngành Kiến trúc ĐH Đông Á được thụ hưởng CTĐT thực nghiệm cao với thời lượng 50% lý thuyết – 50% thực hành ngay từ năm học đầu tiên cùng với 2 học kỳ học việc ở năm 2 và năm 3, 1 học kỳ thực tập tại DN và làm đồ án tốt nghiệp. Nhà trường luôn nỗ lực mở rộng mạng lưới DN liên kết và hợp tác quốc tế nhằm tăng cơ hội thực hành nghề nghiệp, việc làm trong nước và quốc tế cho SV sau khi ra trường.

Bên cạnh mục tiêu chuyên môn nghề nghiệp gắn với việc làm tại DN, SV Kiến trúc được tăng cường kỹ năng tin học, nâng cao khả năng viết và giao tiếp tiếng Anh để hội nhập sâu vào thị trường lao động quốc tế, đặc biệt là kỹ năng quan sát và thuyết phục khách hàng. Chương trình còn được thiết kế với các chuyên đề đặc thù, các chương trình ngoại khóa nhằm phát triển tư duy về hình khối, không gian và sự cảm nhận chất liệu, giúp SV chuyển hóa kiến thức thành kỹ năng thực hành nghề nghiệp.

Cơ sở mới của ĐH Đông Á sắp khánh thành

Tại ĐH Đông Á, CTĐT của tất cả các ngành học đều được xây dựng theo hướng gắn với thực tiễn nhằm đáp ứng tốt nhu cầu nhân lực của nền kinh tế. SV được đeo đuổi các mục tiêu cho đến thành thạo gồm thực hành nghề nghiệp, giao tiếp tiếng Anh, Tin học và kỹ năng làm việc, rèn luyện tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng và tâm nguyện đóng góp cho DN cũng chính là đóng góp cho xã hội, trong đó có bản thân mình.

Cơ hội trúng tuyển và chính sách hỗ trợ

Năm 2015, đề án tuyển sinh của ĐH Đông Á được Bộ GD&ĐT cho phép tuyển sinh theo 2 phương thức: XT theo học bạ lớp 12 với bậc ĐH có điểm TBC>=6.0, bậc CĐ>=5.5; XT theo kết quả thi THPT quốc gia với bậc ĐH có điểm tổ hợp môn thi theo quy định Bộ GD và điểm ưu tiên>=15điểm; bậc CĐ>=12điểm.

Nhập học đợt 1: 25-29/8, đợt 2: 3-19/9, đợt 3: 21-30/9.

Bên cạnh đó, ĐH Đông Á duy trì mức học phí không cao và ổn định, dù nhà trường đang đầu tư cơ sở vật chất lớn hơn, mới hơn. Học phí là 5,2triệu đồng/kỳ khối ngành Kinh tế, 5,5triệu đồng/kỳ khối ngành Kỹ thuật ở bậc ĐH và 4,5-4,8 triệu đồng/kỳ các ngành học bậc CĐ; ngành Kiến trúc 6triệu/kỳ, Điều dưỡng 6,3triệu/kỳ. Ngoài ra, nếu SV đạt trình độ tiếng Anh đầu vào sẽ tiếp tục miễn giảm học phí các tín chỉ tiếng Anh.

Thấu hiểu nỗi vất vả của các bậc phụ huynh, nhà trường vừa nhận lãnh trách nhiệm đào tạo để SV học làm, học sống, phát triển tương lai, đóng góp với đời vừa nhằm khích lệ SV, chia sẻ cùng phụ huynh chi phí nhập học ban đầu, nhà trường ưu tiên trao mỗi thí sinh 1 học bổng khuyến học có trị giá 1 triệu đồng.

Bích Quân

Thông tin trên báo chí:

  1. Báo Thanh niên
  2. Báo Công An Đà Nẵng

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí