Ngành Điều dưỡng tại ĐH Đông Á: Hơn 80% sinh viên Điều dưỡng được tiếp nhận làm việc ngay khi tốt nghiệp

(Cadn.com.vn) - Tại Ngày hội việc làm 2015, ngoài những cơ hội việc làm trực tiếp đến từ 43 doanh nghiệp (DN) tham gia tuyển dụng, 8 ký kết quan trọng giữa ĐH Đông Á và các bệnh viện lớn trong khu vực, các DN Nhật Bản đã mang lại cơ hội được tiếp nhận về làm việc ngay, thực hành nghề nghiệp và làm việc tại Nhật Bản cho gần 300 SV Điều dưỡng.

Cơ sở mới của ĐH Đông Á sắp khánh thành.

* Thưa PGS.TS Trần Thị Minh Diễm – Trưởng khoa Điều dưỡng (ĐD) ĐH Đông Á, con số SV ra trường có việc làm ngay của ngành ĐD ĐH Đông Á trong những năm qua là rất ấn tượng, luôn trên 80%. Bà có thể chia sẻ về những thế mạnh trong CTĐT dẫn tới đầu ra tốt như vậy?

Việc cải tiến CTĐT gắn với thực tiễn, nghề nghiệp luôn là trăn trở và cũng là nhiệm vụ hàng đầu của chúng tôi. Với CTĐT ngành ĐD của trường ĐH Đông Á, sau khi khảo sát 95 ý kiến của các GĐ, phó GĐ, các ĐD trưởng của các bệnh viện (BV) tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, Hồ Chí Minh và bệnh nhân tại các BV, CTĐT được thiết kế vừa đáp ứng quy định của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, đáp ứng chuẩn nghề nghiệp vừa đáp ứng yêu cầu thực tế của những nhà quản lý, kỹ thuật tại các BV và mong đợi của bệnh nhân.

Với mục tiêu xuyên suốt như trên, những năm qua, nhà trường đào tạo gắn liền với các BV, xem BV là trường. Tất cả SV ngành ĐD từ năm hai trở đi được đi thực tập tại BV 1 buổi/ngày để thực hành đến thuần thục tất cả các kỹ thuật ĐD đa khoa, chăm sóc sức khỏe (CSSK) cộng đồng, CSSK người cao tuổi và CSSK truyền nhiễm ở hệ thống các BV lớn như: BV Đa khoa Đà Nẵng, BV Phụ sản-Nhi, BV Điều dưỡng và phục hồi chức năng, BV Quân y C17,… Bởi vậy, tay nghề của SV là rất vững. Không chỉ thế, năm nay nhà trường còn hợp tác với các BV phối hợp kiểm tra, đánh giá đào tạo thực hành tại BV ở cuối khóa học để cấp chứng chỉ nghề nghiệp cho SV ra trường theo quy định mới của Bộ Y tế.

Đồng thời, SV được đặc biệt chú trọng giáo dục y đức, đồng cảm và đau cùng nỗi đau của người bệnh; xây dựng tính cách, tâm hồn của một người làm công tác CSSK. SV ra trường đều đọc lời tuyên thệ Y Đức trước Y tổ và người sáng lập nghề ĐD để việc tôi rèn y đức, sẵn sàng phụng sự cho công tác CSSK toàn dân sẽ được các em nâng niu, trân trọng suốt đời. Bên cạnh đó, SV cũng được đào tạo kỹ năng làm việc chuyên nghiệp và tiếng Anh chuyên ngành để phục vụ bệnh nhân đến từ nhiều quốc gia và cũng để nâng cao năng lực hội nhập trong tương lai, qua đó gia tăng cơ hội việc làm cho SV không chỉ trong nước mà còn cả các nước trong khu vực và thế giới như Nhật, Đức…

Kết quả việc làm của SV tốt nghiệp ra trường, với 100% cử nhân ĐD được tiếp nhận làm việc năm 2014, 218 cử nhân ĐD được BV tiếp nhận làm việc và 21 cử nhân ĐD đủ tiêu chuẩn được làm việc tại Nhật năm 2015 là những kết quả bù đắp sự nỗ lực ban đầu của Thầy và trò. Tôi tin tưởng SV ĐD ĐH Đông Á ra trường sẽ làm tốt sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011-2020 trong chiến lược chăm sóc sức khỏe quốc gia.

Tôi nhận thấy, không riêng ngành ĐD, mà tất cả các ngành học ở nhà trường đều xây dựng CTĐT theo hướng gắn với thực tiễn. SV ở các ngành đều được đi học việc ở hai học kỳ trong năm thứ 2 và năm thứ 3, sang năm thứ 4 SV vẫn có 1 học kỳ học làm và làm luận văn tốt nghiệp. Nhà trường rất nỗ lực bố trí sắp xếp cho phù hợp với nhu cầu mùa vụ của DN, tuy có khó khăn kể cả kinh phí nhưng đó là tâm huyết của nhà trường dành cho SV của mình.

Các bệnh viện ký kết tiếp nhận SV Điều dưỡng về làm việc và thực hành nghề nghiệp ngay tại Ngày hội việc làm 2015

* Cơ hội trúng tuyển và thụ hưởng các chính sách hỗ trợ dành cho thí sinh năm 2015 như thế nào, thưa bà?

Năm 2015, đề án tuyển sinh của ĐH Đông Á được Bộ GD&ĐT cho phép tuyển sinh theo 2 phương thức: vừa XT theo học bạ lớp 12 với bậc ĐH có điểm TBC >=6.0, bậc CĐ >=5.5; vừa XT theo kết quả thi THPT quốc gia với bậc ĐH có điểm tổ hợp môn thi theo quy định Bộ GD và điểm ưu tiên >=15điểm; bậc CĐ>=12điểm. Với tiêu chí này, đối với thí sinh học ngành ĐD là không khó, những năm trước điểm đầu vào 23 điểm là thuộc về SV ngành ĐD.

Bên cạnh đó, ĐH Đông Á duy trì mức học phí không cao và ổn định, dù nhà trường đang đầu tư cơ sở vật chất lớn. Học phí ngành ĐD 6,3 triệu/học kỳ. Tôi được biết học phí các ngành học khác là 5.2triệu đồng/kỳ đối với khối ngành Kinh tế, 5.5triệu đồng/kỳ đối với các ngành Kỹ thuật ở bậc ĐH và 4,5-4,8 triệu đồng/kỳ các ngành học thuộc bậc CĐ; ngành Kiến trúc 6 triệu/học kỳ. Ngoài ra, nếu SV đạt trình độ tiếng Anh đầu vào sẽ tiếp tục miễn giảm học phí các tín chỉ tiếng Anh.

Ngoài ra, HĐQT cũng là người miền Trung nên hiểu thấu sự vất vả của các bậc phụ huynh cho con em theo học. Một mặt nhà trường nhận lãnh trách nhiệm đào tạo để SV học làm, học sống, phát triển tương lai, đóng góp với đời; mặt khác, nhằm khích lệ SV, chia sẻ cùng phụ huynh chi phí nhập học ban đầu, nhà trường ưu tiên trao mỗi thí sinh 1 học bổng trị giá 1 triệu đồng.

* Xin cảm ơn PGS.TS.

Bích Quân

  1. Báo Công An Đà Nẵng
  2. Báo Thanh niên

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí