Đào tạo Điều dưỡng: Kịp thời cung ứng nguồn nhân lực y tế trình độ cao

Sức khỏe luôn được xem là vốn quý nhất của con người. Khi cuộc sống được cải thiện và tiến tới ổn định, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và dịch vụ y tế của đông đảo người dân càng được chú trọng. Tuy vậy hiện nay, đang có những mâu thuẫn rất lớn giữa nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân đòi hỏi cả về số lượng và chuẩn mực chăm sóc ngày càng cao với nguồn nhân lực điều dưỡng rất hạn hẹp.

Thống kê từ Bộ GD-ĐT, hiện cả nước có 15 trường, viện đào tạo y dược, 5 Đại học có khoa y dược hoặc khoa điều dưỡng, 30 Cao Đẳng y dược và gần 50 trung học, cơ sở dạy nghề y tế. Tuy vậy, theo đánh giá của Bộ Y tế, số cán bộ y tế bậc đại học (trong đó có cả điều dưỡng) ra trường hàng năm vào thời điểm 2015 vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của các cơ sở y tế công lập và tư nhân; kể cả trong điều kiện lý tưởng là tất cả học viên ra trường đều đi làm và được tuyển dụng đồng đều giữa các vùng miền. Như vậy, nhu cầu nhân lực cho ngành Điều dưỡng là rất lớn, nhất là với đội ngũ cán bộ điều dưỡng có trình độ ĐH, CĐ trở lên đang rất bức thiết.

Là đơn vị tiên phong trong công tác xã hội hóa giáo dục và đi đầu trong đào tạo nhiều ngành mang tính đột phá của vùng, đại học Đông Á mạnh dạn chọn Điều dưỡng là chuyên ngành đầy tiềm năng để đưa vào đào tạo chính thức từ năm 2011 theo Quyết định số 4209/QĐ-BGDĐT ngày 15/9/2011 của Bộ GD&ĐT về việc giao cho trường đại học Đông Á đào tạo ngành Điều dưỡng trình độ đại học hệ chính quy. Đây là hướng đi đúng đắn nhằm kịp thời đáp ứng trước nhu cầu đang tăng cao về chăm sóc sức khỏe – y tế cũng như nguyện vọng theo học ngành này của đông đảo thí sinh.

Hiện nay, lực lượng ĐDV đang thiếu hụt trầm trọng. Với hơn 61.000 ĐDV hiện có, tỉ lệ ĐDV/bác sĩ của VN chỉ đạt 1,71/1. Năm 2010 cả nước có 187.170 ĐDV, đạt tỉ lệ khoảng 3 ĐDV/1 bác sĩ. Tỉ lệ này sẽ được nâng lên khoảng 3,5 ĐDV/bác sĩ vào năm 2020. Trong khi đó, ở nhiều nước trên thế giới, tỉ lệ trên phải đạt từ 4-8 ĐDV/bác sĩ.

Chính vì vậy, để phát triển nhân lực y dược, đáp ứng nhu cầu xã hội, nước ta phấn đấu năm 2015 đạt tỷ lệ 20 điều dưỡng từ trung cấp trở lên/10.000 dân và năm 2020 đạt tỷ lệ 25 điều dưỡng.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến phục vụ ngành học được chuẩn bị chu đáo và trang bị hiện đại, Đại học Đông Á đã sẵn sàng cho công tác đào tạo đội ngũ chuyên viên điều dưỡng giỏi về kỹ năng lâm sàng, vững về kiến thức lý thuyết, tay nghề và y đức cao cung ứng cho nhu cầu khu vực và cả nước. Về cơ sở vật chất, trường đã xây dựng được một hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại gồm: phòng thực tập Sinh học – Vi sinh – Ký sinh trùng, phòng thực hành sinh lý bệnh - hóa sinh – miễn dịch, phòng thực tập Giải phẫu – Mô phôi, phòng thực tập Dược lý – Y học cổ truyền, phòng thực tập Phục hồi chức năng, phòng thực tập Y – Vật lý, phòng thực hành Y tế cộng đồng, phòng thực hành kỹ năng, phòng thực hành Tiền lâm sàng, phòng thực hành Sản nhi – Dân số KHHGĐ, …, bên cạnh đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm gồm các Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành và nhiều bác sỹ chuyên khoa. Mô hình Nhà trường – Sinh viên – Công ty cũng là thuận lợi để sinh viên có địa chỉ thực hành, thực tập lâm sàng trong suốt quá trình học tập cũng như tìm kiếm cơ hội tuyển dụng và làm việc trực tiếp tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận mà Đại học Đông Á đã ký hợp đồng như Bệnh viện Điều dưỡng và phục hồi chức năng, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện tâm thần, ...

Sau khi Tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên ngành điều dưỡng tại Đại học Đông Á, sinh viên sẽ được công nhận là Cử nhân điều dưỡng, có thể thực hiện thành thạo quy trình điều dưỡng khi tham gia làm việc tại các cơ sở y tế và các bệnh viện lớn trong cả nước cũng như làm công tác nghiên cứu ở các viện hay học tiếp lên các bậc học cao hơn. Đặc biệt, với sự liên kết đào tạo và hợp tác cung ứng lao động theo nhu cầu doanh nghiệp giữa đại học Đông Á và nhiều đơn vị uy tín tại các nước, khi kết hợp và vận dụng tốt ngoại ngữ, các chuyên viên điều dưỡng sẽ có cơ hội lớn tham gia vào lực lượng y tế tại các bệnh viện nước ngoài và ở các nước như Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan... với mức thu nhập cao và ổn định.

Việc mở ngành Điều dưỡng và quyết định thành lập khoa Điều dưỡng một lần nữa khẳng định tầm nhìn chiến lược nhạy bén, sự đầu tư tập trung và có định hướng trong điều chỉnh cơ cấu đào tạo ngành nghề phù hợp với nhu cầu thị trường của Ban lãnh đạo Đại học Đông Á trong phát triển đào tạo nhân lực đa ngành, đa cấp độ phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, hướng đến hội nhập thị trường sức lao động toàn cầu.

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí