Đại học Đông Á Đà Nẵng: Đào tạo nguồn lực cho ngành Du lịch

(Cadn.com.vn) - Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành Du lịch, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, resort mọc lên ngày càng nhiều khiến Đà Nẵng đang “khát" nguồn nhân lực du lịch hơn bao giờ hết. Không những thiếu về số lượng, theo lãnh đạo các khách sạn lớn, không nhiều sinh viên (SV) các trường đào tạo nghề của thành phố đủ điều kiện đáp ứng khi được tuyển dụng làm việc. Nắm bắt nhu cầu thị trường, trong những năm qua, Trường Đại học Đông Á sớm chuyển chiến lược đào tạo từ chỗ đào tạo những gì mình có sang đào tạo theo hướng xã hội cần.

KẾT THÚC THỰC TẬP, ĐÃ CÓ VIỆC LÀM

Mô hình Nhà trường – Sinh viên – Doanh nghiệp của Đại học Đông Á là một bước đi đột phá trong lĩnh vực đào tạo nghề khi mà trong thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường, người học đã có thể có việc làm. Thời gian lăn lộn với thực tế trước khi tốt nghiệp giúp SV không chỉ được trải nghiệm làm việc thực thụ mà còn được doanh nghiệp trả lương và bổ nhiệm ngay khi chưa tốt nghiệp ra trường.

Có mặt tại buổi kết thúc chương trình thực tập của 25 SV Khoa Du lịch Đại học Đông Á tại Sandy Beach resort vào ngày 15-8 vừa qua, chúng tôi không còn nhận ra họ đang là SV bởi những bộ trang phục đặc trưng cho các bộ phận như hướng dẫn viên, lễ tân, quản trị, buồng phòng, đầu bếp, phục vụ…, Ngay tại lễ kết thúc khóa thực tập, nhiều em đã được tuyển dụng làm việc khi chưa có…hồ sơ xin việc. Cầm trên tay hợp đồng lao động, em Trần Thị Tấm vui mừng: “Ngày đầu đi thực tập, bước vào một khu resort bọn em cảm thấy choáng ngợp, đi làm khi nào cũng lo lắng. Nhưng kết hợp với kiến thức được học ở trường và sự chỉ dẫn tận tình của đội ngũ cán bộ, nhân viên ở đây, bọn em đã biết cách làm việc ở môi trường mới. Điều hạnh phúc nhất của SV là khi ra trường có việc làm. Chúng em sẽ khởi đầu xây dựng tương lai nghề nghiệp ở đây”. 3 SV khác thực tập cùng nhóm cũng được tuyển dụng vào làm việc tại nhiều bộ phận. Em Puih H’yuan, người dân tộc Gia Rai (Gia Lai) cho biết đã trải qua nhiều công việc trong khách sạn, lúc mới làm việc, cầm một cái khay cho đúng cách cũng lúng túng, nhưng lâu dần mọi việc vào guồng thì hầu hết mọi yêu cầu em đều đáp ứng được. “Lúc còn học ở trường, em còn mơ hồ lắm, chưa biết ra trường sẽ làm gì, nhưng đúng là chỉ có khi đi làm, va chạm nhiều thì mình mới trưởng thành được. Giờ thì vào khách sạn nào em cũng có thể làm việc được, em rất tự tin vào năng lực và sự phát triển của bản thân”.

Cứ cuối mỗi khóa đào tạo, với sự phối hợp giữa nhà trường và các đối tác, SV ngành Du lịch của trường Đại học Đông Á được nhận vào thực tập và thử việc tại rất nhiều khách sạn, các Cty lữ hành, khu nghỉ dưỡng lớn của Đà Nẵng. Và cũng từ đây, rất nhiều em được tuyển dụng vào làm việc khi chưa thi tốt nghiệp. Không riêng ngành này, các khối ngành khác cũng trở thành nguồn cung về nhân lực cho các đối tác như Searee, Sandy Beach, Metro, BigC, Coopmart… Riêng trong năm  2012 có hơn 200 SV chưa tốt nghiệp đã được DN tuyển dụng vào làm việc.

Nhiều SV Đại học Đông Á có việc làm ngay khi chưa tốt nghiệp nhờ mô hình Nhà trường – Sinh viên – Doanh nghiệp.
Trong ảnh: Ông Tony – Tổng quản lý khu nghỉ mát Sandy Beach trao chứng nhận thực tập và hợp đồng tuyển dụng cho SV ngành Du lịch.

PHẢI ĐÁP ỨNG NHU CẦU DOANH NGHIỆP

Trong một lần trò chuyện, ông Huỳnh Tấn Vinh - Tổng giám đốc Công ty CP KDL Bắc Mỹ An Furama resort, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng hiện nay đang được coi là miền đất hứa của các dự án du lịch. Chính vì vậy, trong những năm tới, nguồn nhân lực trong lĩnh vực này, nếu được đào tạo bài bản sẽ không phải lo đến chuyện đôn đả tìm việc làm. Theo báo cáo của ngành chức năng, trong giai đoạn 2010-2012, trên địa bàn Đà Nẵng có thêm gần 50 dự án với 7.000 phòng, 2/3 trong số đó sẽ phát triển dọc tuyến ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc với khoảng 4.300 phòng. Trong một vài năm tới, chỉ riêng các khách sạn 4-5 sao ven biển sẽ cần hàng nghìn lao động. Bà Nguyễn Thị Anh Đào – Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Đông Á cho hay: “Nếu như trước đây các nhà trường đào tạo những gì mình có, đã làm cho thị trường khủng hoảng thừa, thì chúng tôi đào tạo theo định hướng nhu cầu của DN. Nhiều SV của chúng tôi được phỏng vấn tuyển dụng ngay tại lễ tốt nghiệp, số khác có việc làm khi còn đi thực tập thực tế. Kể cả những SV thực tập ở DN này mà nhu cầu DN chưa thể nhận hết, các em cũng rất tự tin đóng góp tích cực nhất vào sự phát triển của DN khác”, bà Đào nói. 

Ông Tony – Tổng quản lý khu nghỉ mát Sandy Beach cho biết, không chỉ riêng các khách sạn, khu nghỉ dưỡng mà các Cty lữ hành, du lịch cũng đang cần một lượng lớn nguồn nhân lực. Ông cho rằng với xu thế phát triển trong thời gian tới, mô hình Nhà trường – Sinh viên – Doanh nghiệp như Trường Đại học Đông Á là một hướng đi đột phá và đúng đắn. Chúng tôi xem Đại học Đông Á là một đối tác tin cậy và hằng năm sẽ có một lớp SV của họ đến đây làm việc. “Đối với chúng tôi, để tuyển dụng vào làm việc, mối quan hệ quen biết là không có giá trị. Các em phải khẳng định được năng lực, kỹ năng làm việc của mình và sẵn sàng đối mặt với các khó khăn thì mới có cơ hội tìm việc làm và phát triển trong tương lai”, ông Tony tâm sự.

Bài, ảnh: Bảo Uyên (CADN)

Hỗ Trợ Tư Vấn Miễn Phí